เปิดคลิปดูกันจะๆ เทียบ “เจ้าชายซาอุฯ” ต้อบรับไบเดน! ต่างกันลิบ รับ “นายกไทย” จัดกองเกียรติยศยิ่งใหญ่

0

เปิดคลิปดูกันจะๆ เทียบ “เจ้าชายซาอุฯ” ต้อบรับไบเดน! ต่างกันลิบ รับ “นายกไทย” จัดกองเกียรติยศยิ่งใหญ่

จากกรณีที่สถานีโทรทัศน์ของซาอุดีอาระเบีย เผยแพร่ภาพประธานาธิบดีสหรัฐชนกำปั้นกับเจ้าชาย ขณะเดินทางเยือนเมืองเจดดาห์ เพื่อฟื้นฟูความสัมพันธ์สหรัฐ – ซาอุดีอาระเบียแต่ปธน. ไบเดน และเจ้าชายมูฮัมหมัด บิน ซัลมาน ยังคงดูมีความสัมพันธ์ที่ค่อนข้างห่างเหิน โดยจะสังเกตุได้ว่าทั้งสองไม่ตบหลัง หรือยิ้มให้แก่กันเหมือนที่เคยเห็นบรรดาผู้นำคนอื่น ๆทักทายกัน

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีสหรัฐเคยวิจารณ์ซาอุดีอาระเบียอย่างหนักเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมนุษยชน โดยเฉพาะกรณีการสังหารนาย”จามาล คาช็อกกี” ผู้สื่อข่าวชาวซาอุฯที่ประจำอยู่ในสหรัฐแต่ปัญหาท้าทายต่าง ๆ เช่น ราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้น และท่าทีแข็งกร้าวของอิหร่านในตะวันออกกลาง ทำให้สหรัฐต้องปรับท่าทีที่มีต่อซาอุดีอาระเบีย ขณะเดียวกัน ซาอุดีอาระเบียก็ต้องการส่งเสริมความสัมพันธ์ด้านความมั่นคงกับสหรัฐและหาช่องทางลงทุนเพื่อให้เศรษฐกิจของประเทศพึ่งพาอุตสาหกรรมน้ำมันน้อยลง

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

โดยก่อนหน้านี้ มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แห่งซาอุดีอาระเบียและเช็ค โมฮัมเหม็ด บิน ซายิด อัล นาฮ์ยาน แห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ปฏิเสธคำขอของสหรัฐฯ ที่จะพูดคุยกับปธน.โจ ไบเดน ขณะที่เจ้าหน้าที่ของซาอุดิอาระเบียและประเทศเอมิเรตส์ได้มีเสียงวิจารณ์มากขึ้นเกี่ยวกับการกระทำของสหรัฐ และนโยบายในอ่าวไทย

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พร้อมคณะ อาทิ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ต่างประเทศ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน และนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน เดินทางด้วยเที่ยวบินพิเศษจากท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง (บน.6) เพื่อเยือนซาอุดีอาระเบียอย่างเป็นทางการในวันที่ 25-26 ม.ค.นี้

โดย มกุฎราชกุมารแห่งราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ทรงให้เกียรติอย่างสูงแก่นายกรัฐมนตรีของไทย ทรงเสด็จพระดำเนินออกมาต้อนรับที่ลานด้านหน้าอาคารพระราชวัง โดยเมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ไทย ก้าวออกจากรถ และยกมือไหว้อย่างสุภาพ เจ้าชายมกุฎราชกุมารผู้ทรงอิทธิพลมหาศาล ทรงตอบรับด้วยรอยแย้มพระสรวลเต็มพระเนตรอบอุ่น

ทั้งนี้ เดอะดิโพลแมทบอกว่า ขณะที่การไปเยือนของนายกรัฐมนตรีไทย ถือว่าเป็นการผ่าทางตันครั้งใหญ่ แต่การเดินทางมาถึงซาอุดีอาระเบียอย่างระมัดระวังของเขาก็สื่อเป็นนัยถึงความตึงเครียดที่ยังคงค้างคาอยู่ น่าสังเกตว่าเจ้าหน้าที่ระดับค่อนข้างต่ำ คือรองผู้ว่าราชการของกรุงริยาด เป็นผู้ไปต้อนรับนายกรัฐมนตรีไทยที่สนามบิน รวมทั้งไม่มีการรายงานสดทางทีวีอย่างที่ธรรมดาแล้วมักจะมี

อย่างไรก็ตาม ไม่กี่ชั่วโมงต่อมา เมื่อนายกรัฐมนตรีไทยมาถึงสำนักพระราชวังซาอุดีอาระเบีย มกุฎราชกุมาร เจ้าชายมุฮัมมัด บิน ซัลมาน ก็ให้การต้อนรับอย่างใหญ่โต

ภาพที่ได้เห็นจากการเผยแพร่โดยสำนักพระราชวังซาอุดีอาระเบีย มีตั้งแต่ที่เจ้าชายมุฮัมมัด บิน ซัลมาน เสด็จออกมาต้อนรับนายกรัฐมนตรีชาวไทย ผู้ซึ่งก้าวออกจากรถสถานทูต และยกมือไหว้องค์มกุฎราชกุมารด้วยอิริยาบถสุภาพ ขณะที่เจ้าชายผู้ทรงอิทธิพลมหาศาล ทรงรับด้วยรอยพระสรวลเต็มพระเนตรอบอุ่น ไปจนภาพที่พระองค์เสด็จพระดำเนินนำนายกรัฐมนตรีไทยเข้าสู่สำนักพระราชวังซาอุดีอาระเบีย พระราชวังอัลยะมามะฮ์ โดยจัดเตรียมลาดพระบาทเป็นพรมสีม่วงลาเวนเดอร์ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งเกียรติยศขั้นสูง

เดอะดิโพลแมทอธิบายถึงลาดพระบาทพรมสีม่วงลาเวนเดอร์นี้ ซาอุดีอาระเบียเคยใช้ต้อนรับการเยือนของอาคันตุกะครั้งสำคัญๆ ระดับ State visits พร้อมกันนี้ รายงานของเดอะดิโพลแมทเขียนระบุด้วยคำว่า Gave a royal welcome กันเลยทีเดียว

ในโอกาสดังกล่าว เจ้าชายมุฮัมมัด บิน ซัลมาน ผู้ทรงเป็นรองนายกรัฐมนตรีและพระราชโอรสแห่งนายกรัฐมนตรี ซึ่งก็คือสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน บิน อับดุลอะซีซ อัลซะอูด ได้ทรงให้เกียรติแก่ประเทศไทยเป็นที่ยิ่ง โดยทรงมีพระปฏิสันถารกับนายกฯ ไทยอย่างเป็นกันเอง ทรงปล่อยพระหัตถ์ขวาไว้ในสองมือของนายกฯ ไทย ขณะอธิบายเรื่องราวบางสิ่งอย่างตั้งอกตั้งใจ

ยิ่งกว่านั้น ในการถ่ายภาพที่ระลึก มกุฎราชกุมารแห่งซาอุฯ ทรงจับกระชับมือนายกฯ ไทยอย่างไม่ถือพระองค์ และแย้มพระสรวลเต็มพระทัย