ไร้มารยาท! เปิดคลิปนาที “นักข่าวตะวันตก” โชว์กร่าง โยนคำถามเสี้ยมใส่ “เจ้าชายซาอุฯ” ขณะประชุมผู้นำสหรัฐ

0

จากกรณีที่มีรายงานว่า โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ เดินทางเยือนซาอุฯ ถูกจับตามองเป็นพิเศษจากหลายฝ่าย และคาดหวังถึงผลลัพธ์ที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศจากการเจรจาครั้งนี้

การไปเยือนครั้งนี้ถูกจับตามองเป็นพิเศษ เพราะสร้างความไม่พอใจต่อกลุ่มสิทธิมนุษยชน ถ้าการตัดสินใจเจรจาครั้งนี้สำเร็จ จะทำให้ไบเดนมีต้นทุนทางการเมืองหรือเสียงสนับสนุนในการลงสมัครเลือกตั้งสมัยต่อไป แต่กลุ่มผู้ประท้วงเห็นว่า หากอยากชนะการเลือกตั้ง มีทางเดียวคือ ไขข้อกังวลด้านสิทธิมนุษยชนเกี่ยวกับคดีคาช็อกกีอย่างเป็นรูปธรรม

แม้ว่า การไปเยือนครั้งนี้จะสร้างความสัมพันธ์อันดีแล้ว อาจสร้างผลกระทบทางการเมืองได้เช่นกัน โดยการไปเยือนครั้งนี้ ไบเดนหวังให้ชาติโอเปกผลิตน้ำมันเพิ่ม เพื่อลดราคาน้ำมันลง ซึ่งเป็นปัญหาปากท้องของประชาชนในประเทศ ที่กำลังเผชิญกับภาวะเงินเฟ้อสูง ส่งผลกระทบต่อราคาอาหารและค่าครองชีพแพงขึ้น

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

นอกจากนี้ ก็มีประเด็นร้อนแรงอีกหนึ่งเรื่อง เมื่อผู้สื่อข่าวตะวันตกที่เดินทางมาพร้อมกับคณะของไบเดน ได้ทำถามคำถามที่ไม่เหมาะสมในระหว่างเริ่มการประชุม

โดยทางนายเจริญสุข ลิมป์บรรจงกิจ ได้โพสต์คลิปพร้อมกับข้อความระบุว่า สุดจะไร้มารยาท!! นักข่าวตะวันตกจากสำนักข่าวใหญ่ๆที่มาพร้อมกับคณะของ ปธน. ไบเดน ผู้นำ #สหรัฐ เที่ยวตะโกนโหวกเหวกคำถามเสี้ยมในช่วงให้ช่างภาพเก็บภาพระหว่างที่สหรัฐและซาอุดีอาระเบียเตรียมการพูดคุยทวิภาคี ดูนักข่าวตะวันตกเหล่านี้ที่พยายามโชว์ความกร่าง ได้แสดงถึงความไม่เป็นมืออาชีพ ความไร้รสนิยม และความไม่สุภาพ

อย่างไรก็ตาม สถานีโทรทัศน์ของซาอุดีอาระเบีย เผยแพร่ภาพประธานาธิบดีสหรัฐชนกำปั้นกับเจ้าชาย ขณะเดินทางเยือนเมืองเจดดาห์ เพื่อฟื้นฟูความสัมพันธ์สหรัฐ – ซาอุดีอาระเบียแต่ปธน. ไบเดน และเจ้าชายมูฮัมหมัด บิน ซัลมาน ยังคงดูมีความสัมพันธ์ที่ค่อนข้างห่างเหิน โดยจะสังเกตุได้ว่าทั้งสองไม่ตบหลัง หรือยิ้มให้แก่กันเหมือนที่เคยเห็นบรรดาผู้นำคนอื่น ๆทักทายกัน