เบื้องลึกว่าที่ผู้นำอังกฤษคนใหม่! เชื้อสายอินเดีย-ภรรยาถือหุ้นบริษัทในรัสเซีย หรือกรรมสนองนักล่าอาณานิคม?

0

จากที่สถานการณ์ผู้นำหลายประเทสในยุโรปทยอยลาออกจากตำแหน่งอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ชวนจับตากันมากคือที่อังกฤษ ว่าใครจะขึ้นมาเป็นนายกคนต่อไป ซึ่งล่าสุดมีแคนดิแดตเปิดหน้ากันออกมาแล้ว

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2565 เพจWorld Update ได้โพสต์ข้อความระบุที่มา  Sunday Times  AFP และ TNNWorldNews โดยมีเนื้อหาที่น่าสนใจบางช่วงว่า “อินเดีย อดีตอาณานิคม บัดนี้ BRICS จัดระเบียบโลกใหม่ พร้อมแล้วจะปกครองอังกฤษ

ปี 1608 สหราชอาณาจักร ได้เข้ามาในอินเดียครั้งแรก ต่อมาจักรพรรดิจาฮางกีร์แห่งจักรวรรดิมุคัล ผู้ปกครองอินเดียในขณะนั้นอนุญาตให้อังกฤษสร้างสถานีการค้า และโรงงานในอินเดียในนามของบริษัทเอกชน British India Company ทำการค้าในอินเดียและดินแดนในเอเชียตะวันออกทำให้อังกฤษมั่งคั่งและเฟื่องฟูเป็นอย่างมาก

ช่วงเวลานั้นเศรษฐกิจของโลก (GDP) มากถึง 24%  อยู่ภายในอินเดีย อังกฤษจึงต้องการเข้ายึดอินเดียเป็นอาณานิคม ดูดทรัพยากร ต่อมาจักรวรรดิมุคัลเริ่มเสื่อมถอย อินเดียแตกแยกเกิดกบฎเพื่อแยกตัว โดยมีชาวฮินดู ชาวซิกข์ ก่อหวอด จึงเป็นโอกาสอังกฤษแพร่อิทธิพลเข้ายึดครองดินแดนภายในอินเดีย โดยบริษัทเอกชน British India Company มีกำลังทหารรับจ้างมากถึง 200,000 นาย

ปี 1757 เกิดสู้รบระหว่างกองทัพบริษัทใหญ่เอกชนอังกฤษนี้ กับกองทัพเจ้าผู้ปกครองเบงกอลที่ต่อมาพ่ายแพ้ ทำให้เบงกอลดินแดนมั่งคั่งมากที่สุดของอินเดียตกอยู่ภายใต้การยึดครองของอังกฤษ จากนั้นไล่ยึดเมืองท่าพอนดิเชอร์รี่ ของฝรั่งเศส จนถึงปี 1858 รัฐบาลอังกฤษก็เข้าปกครองอินเดียได้ทั้งหมดแทนที่บริษัท British India Company ในนามอาณานิคมบริติชราช (British Raj Colony) กินเวลายาวนาน 89 ปี จนอินเดียได้รับเอกราชในปี 1947

เวลาผ่านไป 75 ปี เมษายน 2022 รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ เดินทางไปขอร้องอินเดียว่าหยุดซื้อน้ำมันจากรัสเซีย แต่ทางการอินเดีย สวนว่าอังกฤษก็ซื้อน้ำมันรัสเซีย มากกว่าอินเดียเสียอีก ให้อังกฤษทำให้ดูเป็นตัวอย่างก่อน

ต่อมานายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน แห่งอังกฤษ ยอมเสียเกียรติไปพบนายกรัฐมนตรีอินเดีย ขอหยุดซื้อน้ำมัน และอาวุธ จากรัสเซียราคาถูก แต่ผู้นำอินเดีย กลับย้อนว่ารัฐบาลอังกฤษต้องขอโทษชาวอินเดียอย่างเป็นทางการก่อน ในเหตุทหารอังกฤษกราดยิงสังหารหมู่ชาวอินเดียเกือบ 500 ราย บาดเจ็บเกือบ 1,500 รายเมื่อ 103 ปีก่อน คราวปกครองอินเดีย ซึ่งอังกฤษไม่กล้าขอโทษ เพราะเท่ากับยอมรับสารภาพว่าตนคือ ผู้สังหารหมู่ฆ่าล้างเผาพันธุ์พลเรือน เสียเอง

เดือน กรกฎาคม 2022 นายริชิ ซูแนค อดีตรัฐมนตรีว่าการคลังอังกฤษ เชื้อสายอินเดีย ลูกเขยมหาเศรษฐีอินเดีย และภรรยาชาวอินเดีย จัดเป็นบุคคลร่ำรวยในอันดับที่ 222 ของอังกฤษ โดยมีทรัพย์สินรวมกันประมาณ 730 ล้านปอนด์ เป็นนักการเมืองแนวหน้าคนแรกที่อยู่ในรายชื่อผู้มั่งคั่ง ภรรยาชาวอินเดียของเขาเป็นผู้หญิงที่ร่ำรวยที่สุดในอังกฤษ และยังถือหุ้น 0.91% ใน Infosys บริษัทด้านไอทีของบิดาเธอ ที่มีสาขาในรัสเซีย

นายริชิ ซูแนค คือ บุคคลเดียวกันร่วมงานปาร์ตี้ช่วงล็อคดาวน์โควิด-19 ที่บ้านพักกับนายบอริส จอห์นสัน นายกฯรักษาการ ต่อมามือลึกลับปล่อยภาพหลุดจนนายจอห์นสันถูกตำรวจจับปรับฉาวโฉ่

นายริชิ ซูแนค เป็นหัวโจกนำขบวนรัฐมนตรีกว่า 40 จากราว 100 คน ลาออกเพราะขาดความเชื่อมั่นผู้นำคว่ำนายจอห์นสันตกเก้าอี้นายกฯ กลางคัน

ผลการหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม และว่าที่นายกฯ อังกฤษ คนใหม่ นายริชิ ซูแนค คะแนนนำชนะขาดมาแล้วในรอบแรก และล่าสุดชนะรอบที่ 2 อีกครั้งด้วยคะแนน 101 เสียง  อันดับ 2 นางเพนนี มอร์ดันท์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงนโยบายการค้าได้ 83 เสียง  อันดับ 3 เป็นของลิซ ทรัสส์ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ ได้ 64 เสียง

ภายในวันที่ 5 กันยายน 2022 สหราชอาณาจักร จะมีผู้ปกครองเป็นอดีตอาณานิคมชาวอินเดีย กงกรรมกงเกวียนหรือไม่นั้น ชาวอินเดียกว่า 1,400 ล้านเอาใจช่วยอยู่”