ตบหน้าสหรัฐฯ! คิวบานำเข้าน้ำมันรัสเซีย 70 ล้านดอลลาร์! แถม ใช้เรือบรรทุกติดธงไลบีเรียที่ถูกชาติตะวันตกรุมคว่ำบาตร

0

ตบหน้าสหรัฐฯ! คิวบานำเข้าน้ำมันรัสเซีย 70 ล้านดอลลาร์! แถม ใช้เรือบรรทุกติดธงไลบีเรียที่ถูกชาติตะวันตกรุมคว่ำบาตร

จากกรณีที่มีรายงานว่า เรือบรรทุกน้ำมันที่ผลิตในรัสเซียเดินทางมาถึงคิวบาเมื่อวันพฤหัสบดี โดยขนส่งเสบียงสำหรับโรงไฟฟ้าของเกาะ และเสนอทางออกให้มอสโกสำหรับผลิตภัณฑ์ของตนที่ถูกปฏิเสธโดยตะวันตกหลังจากการรุกรานของยูเครน

เรือบรรทุกน้ำมัน Aframax Suvorovsky Prospect พร้อมธงไลบีเรียเดินทางถึงท่าเรือ Matanzas ของคิวบา พร้อมน้ำมันเชื้อเพลิงประมาณ 700,000 บาร์เรลบรรจุอยู่ในท่าเรือ Ust-Luga ของรัสเซีย  มูลค่าการจัดส่งประมาณ 70 ล้านดอลลาร์ ณ ราคาตลาดตามรายงาน

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

เรือลำนี้เป็นของหน่วยงานในเครือ Sovcomflot กลุ่มบริษัทเดินเรือชั้นนำของรัสเซีย ตามฐานข้อมูลทางทะเลของ Equasis Sovcomflot อยู่ภายใต้การคว่ำบาตรของอังกฤษ แคนาดา และสหรัฐฯ และสูญเสียการประกันภัยของบริษัทตะวันตก

อย่างไรก็ตาม กระทรวงการต่างประเทศคิวบาไม่ตอบสนองต่อคำร้องขอความคิดเห็นในเรื่องนี้ และสื่ออย่างเป็นทางการไม่ได้รายงานการมาถึงของเรือ ขณะที่ฮาวานาซึ่งอาศัยเวเนซุเอลาเป็นแหล่งนำเข้าพลังงานหลัก ถูกบังคับให้ซื้อเชื้อเพลิงแบบจ่ายครั้งเดียวที่มีราคาแพงขณะที่พันธมิตรทางการเมืองของเขาพยายามดิ้นรนเพื่อตอบสนองความต้องการภายในของตัวเอง

ทั้งนี้ บราซิลยังส่งสัญญาณในสัปดาห์นี้ว่า พวกเขาจะยอมรับกระแสรัสเซียด้วย และดีเซลของบราซิลจะถูกนำมาใช้เพื่อสนับสนุนการเกษตร และรัสเซียได้กลายเป็นหนึ่งในซัพพลายเออร์น้ำมันรายใหญ่ที่สุดไปยังละตินอเมริกาอย่างรวดเร็ว

และแม้ว่าราคาน้ำมันดิบจะลดลงในช่วงนี้ท่ามกลาง ภาวะถดถอยเกรงว่ารัสเซียจะยังคงได้ประโยชน์จากราคาที่สูงขึ้นแม้ว่าผลผลิตของตนเองจะยังคงมีปัญหาอยู่ก็ตาม มอสโกยังคงทำเงินได้หลายพันล้านจากการขายน้ำมันแม้จะมีการคว่ำบาตรเพื่อตอบโต้การรุกรานยูเครน