สหรัฐเดือด! อิหร่านใช้ทะเลแคสเปียน ส่งสินค้ารัสเซียไปอินเดีย! ดิ้นหนัก ส่งคำร้องฟ้องท่าเรือ แต่ถูกตอกกลับหน้าหงาย!

0

จากกรณที่สำนักข่าว Mehr รายงานว่า สายการเดินเรือของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน (IRISL) ได้มอบหมายตู้คอนเทนเนอร์ 300 ตู้สำหรับขนส่งสินค้าไปยังรัสเซีย ทำให้ทางเดินเหนือ-ใต้กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง 

ตู้คอนเทนเนอร์ดังกล่าวได้รับการจัดสรรเพื่อดำเนินการในระยะแรกของโครงการขนส่งสินค้ารัสเซียไปยังอินเดียผ่านทางเดินดังกล่าว IRISL ประกาศในแถลงการณ์

“ตามแผนของสายการเดินเรือสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน ในระยะแรก มีการพิจารณาตู้คอนเทนเนอร์ 300 ตู้สำหรับการขนส่งสินค้าไปยังรัสเซีย และหากความต้องการเพิ่มขึ้น จำนวนตู้คอนเทนเนอร์เหล่านี้จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง” คำแถลงระบุ 

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ตามที่รายงาน IRISL ได้เข้าสู่ขั้นตอนการปฏิบัติงานของการขนส่งสินค้าผ่านทางเดินเหนือ-ใต้ หลังจากเสร็จสิ้นระยะทดลองในเดือนมิถุนายน เมื่อสินค้าถูกขนส่งจากรัสเซียไปยังอินเดีย และในทางกลับกัน เพื่อขนส่งไปยังอินเดียผ่านทางเดินเหนือ-ใต้ สินค้ารัสเซียออกจากเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กไปยังเมือง Astrakhan ท่าเรือในทะเลแคสเปียน จาก Astrakhan สินค้าจะข้ามความยาวของแคสเปียนไปยังท่าเรือ Anzali ทางเหนือของอิหร่าน จากนั้นจึงโอนทางถนนไปยังท่าเรือทางใต้ของ Bandar Abbas บนอ่าวเปอร์เซีย จากนั้นพวกเขาจะถูกโหลดขึ้นเรือและส่งไปยังท่าเรือ Nhava Sheva ของอินเดีย

ทางเดินเหนือ-ใต้เปิดตัวโดยมีจุดประสงค์เพื่อขนส่งสินค้าระหว่างอินเดียและยุโรปผ่านท่าเรือทางใต้ของอิหร่านผ่านทะเลแคสเปียน แม้ว่ารัฐบาลอิหร่านจะเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการเปิดใช้งานเส้นทางนี้อย่างมาก ทางเดินนี้จึงได้รับความสนใจอีกครั้งเพื่อวัตถุประสงค์ในการขนส่งสินค้าขนส่งระหว่างอินเดียและรัสเซีย

ในขณะที่ สถานกงสุลใหญ่สหรัฐในมุมไบ (อินเดีย) ได้ยื่นคำร้องโดยตรงต่อการบริหารท่าเรือมุมไบโดย ขอให้ไม่อนุญาตให้เรือรัสเซียผ่าน พวกเขากล่าวว่า มีมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯต่อมอสโก และกรุงเดลี (อินเดีย) ควรพิจารณาเรื่องนี้ด้วย แต่อินเดียพวกเขาไม่ได้สนใจคำร้องของอเมริกัน พวกเขากล่าวว่าชาวอินเดียมีสิทธิ มีอธิปไตยของตัวเอง ในการทำธุรกิจกับพันธมิตรระดับโลกเพื่อผลประโยชน์ของชาติเป็นหลัก

อย่างไรก็ตาม เนื่องในโอกาสเปิดตัวอย่างเป็นทางการของส่วนตะวันออกของทางเดินรถไฟสายเหนือ-ใต้ โดยสินค้าขนส่งทางรางครั้งแรกจากรัสเซียไปยังอินเดียเข้าสู่อิหร่านในวันอังคารที่ผ่านจุดผ่านแดนซารัค รถไฟขนส่งสินค้าของรัสเซียบรรทุกตู้สินค้า 39 ตู้ออกจากสถานีเชคอฟเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม เดินทาง 3,800 กิโลเมตรผ่านคาซัคสถานและเติร์กเมนิสถานเพื่อเข้าสู่อิหร่าน

สินค้าจะถูกส่งไปยังท่าเรือ Bandar Abbas ทางตอนใต้ของอิหร่านผ่านเส้นทางรถไฟระยะทาง 1600 กม. เพื่อส่งไปยังท่าเรือ Nhava Sheva ของอินเดียทางทะเล รถไฟรัสเซียได้รับอนุญาตให้เข้าสู่ชายแดนอิหร่านในพิธีที่มีรองประธานาธิบดีคนแรก Mohammad Mokhber พร้อมด้วยรัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมขนส่ง น้ำมัน อุตสาหกรรม และการเกษตร รวมถึงรองประธานฝ่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

ในการกล่าวในพิธีนี้ Mokhber เน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นของรัฐบาลอิหร่านในการขยายการค้ากับประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคการขนส่ง  “ความสามารถในการขนส่งของประเทศเพิ่มขึ้นเป็น 20 ล้านตัน และด้วยการวางแผนและใช้มาตรการที่เหมาะสม ทำให้สามารถขนส่งสินค้า 300 ล้านตันต่อปีได้”

ทางเดินเหนือ-ใต้ประกอบด้วยเส้นทางสามส่วน ได้แก่ ตะวันออก ตะวันตก และกลาง อิหร่านและรัสเซียกำลังร่วมมือกันในภาคการเดินเรือเพื่อใช้ทะเลแคสเปียนเพื่อย่นเส้นทางการขนส่งจากรัสเซียไปยังอินเดีย International North-South Transport Corridor เป็นทางเดินเพื่อเพิ่มการค้าระหว่างอินเดียและรัสเซีย เส้นทางการค้านี้มีความยาว 7200 กม. และการขนส่งสินค้าผ่านเครือข่ายถนน เรือ และรถไฟหลายโหมด เส้นทางนี้เชื่อมต่ออินเดียและรัสเซียผ่านอิหร่านและอาเซอร์ไบจาน ทางเดินนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อลดต้นทุนการขนส่งระหว่างอินเดียและรัสเซียประมาณร้อยละ 30 และลดเวลาการขนส่งจาก 40 วันลงมากกว่าครึ่ง