วุ่นอีก! นายกฯเอสโตเนีย ประกาศลาออก ตามติดอิตาลี งานนี้อาจทำ EU สะเทือนยกแผง

0

ถือว่าการเมืองในสหภาพยุโรป กำลังมีความระส่ำอย่างหนัก หลังจากที่สัปดาห์ก่อนนายบอริส จอห์นสัน ยอมลาออกจากการเป็นหัวหน้าพรรคคอนเซอร์เวทีฟ ภายหลังถูกสมาชิกพรรคกดดันให้ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ต่อมาเมื่อช่วงเช้าวันที่ 15 ก.ค. 2565 มีรายงานข่าวต่างประเทศ ระบุว่า นายกรัฐมนตรีอิตาลี ได้ลาออกไปสด ๆ ร้อน ๆ อีกคน โดยนายมาริโอ ดรากี นายกรัฐมนตรีอิตาลี ได้แถลงขอลาออกจากตำแหน่ง โดยอ้างว่ารัฐบาลไร้เอกภาพ ท่ามกลางการจับตามองว่า การเมืองของอิตาลีจะมีความระส่ำจำนวนมาก แม้ว่าก่อนหน้านี้อิตาลีจะยืนกราน เรื่องการช่วยเหลือยูเครน ว่าจะดำเนินการต่อไป

ล่าสุดนายกฯอีก 1 ประเทศ ในกลุ่มสหภาพยุโรป ก็ประกาศลาออกติด ๆ อีกราย โดยมีรายงานว่า นายกรัฐมนตรีเอสโตเนียประกาศลาออกอย่างเป็นทางการ หลังจากมีข่าวมาหลายวัน เพื่อจัดตั้งรัฐบาลใหม่ “Kaja Kallas” นายกรัฐมนตรีเอสโตเนียได้แจ้งรัฐบาลอย่างเป็นทางการถึงการตัดสินใจลาออกในครั้งนี้ ซึ่งเป็นความคิดของเธอเอง

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ทำให้รัฐมนตรีทั้งรัฐบาลจะต้องลาออกตามไปด้วย ทั้งนี้ “คัลลาส” ได้เชิญประธานสภามาประชุมวิสามัญในวันที่ 15 ก.ค. โดยเธอจะแถลงทางการเมืองและเสนอข้อตกลงกับพันธมิตรใหม่ “พรรคอิซามา” และ “พรรคโซเชียลเดโมแครต” โดยที่พรรคปฏิรูป พรรคปิตุภูมิ(อิซามา) และพรรคสังคมประชาธิปไตยเอสโตเนีย ได้บรรลุข้อตกลงจัดตั้งรัฐบาลผสมขึ้นมาใหม่เมื่อวันที่ 8 ก.ค. บัลกาเรีย อังกฤษ อิตาลี เอสโตเนีย ต่อไปจะเป็นใคร?