“นายกฯอิตาลี” ประกาศลาออก ตามผู้นำอังกฤษ หลังรัฐบาลไร้เอกภาพ

0

ยุโรปหมดท่า แตกเละเทะ!? “นายกฯอิตาลี” ประกาศลาออก ตามผู้นำอังกฤษ หลังรัฐบาลไร้เอกภาพอย่างรุนแรง!?

เรียกได้ว่าในขณะนี้ยุโรปกำลังสะเทือนอย่างหนัก หลังจากที่ นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร และหัวหน้าพรรคคอนเซอร์เวทีฟ ได้ลาออกจากตำแหน่ง เมื่อวันที่ 7 ก.ค.65 เนื่องจากไม่สามารถควบคุมสถานการณ์เงินเฟ้อ รวมถึงท่าทีในการเคลื่อนไหวในระดับโลก ที่ทำให้โดนโจมตีอย่างหนัก

ขณะนี้ทั่วโลกต่างจับตายุโรป ที่ถือว่าเป็นหนึ่งในแนวร่วมหลักคว่ำบาตรน้ำมัน และก๊าซธรรมชาติของรัสเซีย ส่งผลให้ค่าครองชีพทั่วโลกพุ่งสูงขึ้นอย่างไม่มีทีท่าว่าจะหยุด ส่งผลให้ประชาชนโดยเฉพาะในยุโรปเริ่มเกิดความไม่พอใจ

ล่าสุดเมื่อวันที่ 14 ก.ค.65 ทางด้านของ นายมาริโอ ดรากี นายกรัฐมนตรีอิตาลี ได้ประกาศลั่นว่าจะยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่ง หากว่าพรรค Five Star Movement ซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาลปฏิเสธที่จะเข้าร่วมการลงคะแนนไว้วางใจต่อนโยบายของรัฐบาล

ซึ่งทางด้านของพรรค Five Star Movement ได้เคลื่อนไหวคัดค้านกฤษฎีกาที่มีจุดประสงค์เพื่อควบคุมเงินเฟ้อ และสกัดการพุ่งขึ้นของราคาพลังงาน ซึ่งเมื่อถึงเวลาลงคะแนนไว้วางใจ พบว่า พรรค Five Star Movement ได้ปฏิเสธที่จะเข้าร่วม

ทำให้ นายดรากี ออกมากล่าวต่อคณะรัฐมนตรีว่า “ผมจะยื่นใบลาออกต่อท่านประธานาธิบดีในเย็นวันนี้ (14 ก.ค.)” ซึ่งหลังจากประกาศนั้นของ นายดรากี ก็ส่งผลให้อิตาลีเข้าสู่สภาวะเปราะบางในทันที

แต่ถึงอย่างไรก็ตามทางด้านของ นายแซร์จิโอ มัตตาเรลลา ประธานาธิบดีอิตาลี ก็ได้ออกมาปฏิเสธการลาออกของนายดรากี พร้อมทั้งขอให้เขาชี้แจงในรัฐสภาเพื่อให้ได้ภาพที่ชัดเจนเกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมือง