3คนไทยเล่าประสบการณ์ไปสหรัฐ-อังกฤษ!เปิดลึกทุกความอดสู กลับมาถึงไทยพูดตรงกัน“ที่นี่คือสวรรค์”

0

จากสถานการณ์สู้รบระหว่างยูเครนกับรัสเซีย นำมาซึ่งการคว่ำบาตรของชาติมหาอำนาจที่นำโดยสหรัฐและพันธมิตร อย่างอังกฤษ เกิดผลกระทบต่อประชากรในประเทศ ขาดแคลนพลังงาน เศรษฐกิจตกต่ำ ภาวะค่าครองชีพสูงเป็นประวัติการณ์นั้น

ล่าสุดวันนี้ 15 กรกฎาคม 2565 มีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เมื่อนายพงศ์พรหม ยามะรัต รองโฆษกพรรคสร้างอนาคตไทย ได้ออกมาโพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Pongprom Yamarat เป็นการบอกเล่าถึงคนรู้จักที่มีประสบการณ์เดินทางไปต่างประเทศในช่วงนี้ว่า

หนึ่งเดือนที่ผ่านมา มีประสบการณ์เรื่องต่างประเทศ 3 เรื่อง เพื่อนสนิทกลับมาจากอเมริกามาเที่ยวไทย ,ภรรยาไปทำงานที่อเมริกา 3 อาทิตย์ ,น้องสนิทกลับไปเที่ยวอังกฤษ ประเทศที่เคยไปเรียนตั้งแต่ ป.ตรี

ส่วนใหญ่พูดตรงกันว่า แม้เมืองไทยไม่ได้ดีพร้อม แต่ในสถานการณ์วิกฤติการเมือง-เศรษฐกิจโลกวันนี้ เมืองไทยนี่สวรรค์แล้วกลับมาถึงไทยวันแรก ภรรยาผมบอกว่า “พี่โจ San Francisco กับ New York ไม่เหมือนเดิมแล้ว มันพังเหมือนที่เราอ่านในข่าวจริงๆ”

Homeless เกลื่อน ถนนสกปรก เละ ตั้งแต่ต้นปี มีเพื่อนมาเที่ยว 4-5 ครอบครัว ทุกคนโดนทุบรถขโมยของ ผมตอบว่าเพื่อนผมทุกครอบครัวที่ไปเที่ยวอเมริกา โดนทุบรถทุกคันจริงๆ

น้องสนิทผมที่ปกติด่าประเทศ (รักชาตินะ แต่เกลียดความห่วยของนักการเมือง-ข้าราชการไทย) กลับมาจาก London วันแรก

“พี่โจ ผมกลับไทยวันแรก ที่นี่คือสวรรค์” ผมว่ากรุงเทพกลายเป็นสะอาด น่าอยู่กว่าลอนดอนไปแล้ว อาหารอร่อยหาง่าย ราคาไม่แพง เพื่อนผมคนเคนย่า คนอเมริกัน คนไทย จะย้ายกลับเยอะมาก เป็นหวัดโง่ๆนี่ รอคิวหมอ 4 ชั่วโมงนะครับ แถมของทุกอย่างแม่…แพงสั…. เทียบว่าทุกอย่างแพงกว่าไทย 200-300% แต่คุณภาพชีวิตดีกว่าไม่เกิน 30% มันไม่คุ้ม

ผมถามเพื่อนว่าทำไมคนหนีออกจาก California เยอะ ข้อแรก ภาษีแพง  ข้อสอง คุณภาพชีวิตแย่ Homeless เต็มเมืองเลย ส่วนขยะนี่เพียบ

ข้อสาม แก๊งค์เต็มไปหมด ว่ากันว่าตอนนี้แก๊งค์มี 3,000 กว่าแก๊งค์ เวลามันทะเลาะ หรือปล้น ไม่ใช่ชกต่อย หรือเอา 9 มม.ยิงแบบในไทยนะ มันเอาปืนกลถล่มกัน ก็เพราะเปิดเสรีปืนโง่ๆของรัฐบาลอเมริกันนี่แหละ ข้อสี่ คนตกงานเพียบ เพราะเศรษฐกิจพัง หมดตัวกันเป็นแถบ

ผมเองไม่ได้ออกนอกประเทศมาร่วมๆ 3 ปี เห็นปัญหาพวกนี้แต่ในข่าว  แต่พอมาฟังคนรอบๆตัวก็รู้สึกได้ถึงปัญหา ที่โพสต์นี่ไม่ได้บอกว่าเมืองไทยดีเลิศนะครับ

แต่อยากจะให้เห็นความจริง ไม่ใช่ไทยดีเลิศเกินจริง หรือไทยนี่มันเล…ซะที่สุดในโลก เมืองไทยนี่ผมว่าดีมากๆ แต่ตรงไหนต้องแก้ ก็ต้องเร่งแก้ แล้วสู้กับมัน เช่นการคอร์รัปชั่น ทุนผูกขาด ผังเมืองห่ว… เขื่อนกันคลื่นโง่ๆเพื่อเผางบ เศรษฐกิจปากท้องที่ยังเป็นปัญหาก็ต้องช่วยกันแก้”

 

ขอบคุณ : เฟซบุ๊ก Pongprom Yamarat