ส่อกระเด็นตามผู้นำอังกฤษ! นายกเยอรมัน ร่วมปาร์ตี้ฉาว! ทำขายหน้าทั้งพรรค รุมประณามพฤติกรรมอุกอาจ

0

ส่อกระเด็นตามผู้นำอังกฤษ! นายกเยอรมัน ร่วมปาร์ตี้ฉาว! ทำขายหน้าทั้งพรรค รุมประณามพฤติกรรมอุกอาจ

จากกรณีที่ส.ส. พรรคคอนเซอร์เวทีฟ ได้จัดการประชุมเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจนายจอห์นสัน ท่ามกลางความไม่พอใจของประชาชนและสมาชิกรัฐสภาต่อการที่รัฐบาลอังกฤษจัดงานเลี้ยงสังสรรค์หลายครั้งที่บ้านพักนายกรัฐมนตรีในช่วง 2 ปี ของมาตรการล็อกดาวน์เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งต่อมานายบอริส จอห์นสัน ประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ค่อมาทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ขณะนี้ การเมืองภายในประเทศยุโรปหลายประเทศเกิดความวุ่นวาย ในขณะที่เยอรมันก็เป็นหนึ่งในนั้น ที่กำลังมีปัญหาในเรื่องของการจัดปาร์ตี้ โดยอ้างอิงจาก scmp และสำนักข่าว reutets ระบุว่า ด้วยสหราชอาณาจักร เป็นหนึ่งในหัวเรี่ยวหัวแรงสำคัญรองจากสหรัฐ ในการเป็นตัวตั้งตัวตี ชักชวนชาติในยุโรปร่วมกันรุมคว่ำบาตรรัสเซีย อ้างว่าเพื่อทำให้ยุโรปมั่นคง

อังกฤษจะปกป้องให้ปลอดภัย จะมายืนเคียงข้างเสมอไม่ต้องกลัว ผ่านไปแค่ 4 เดือน การเมืองภายในอังกฤษโกลาหลจากปัญหาฉาวโฉ่ของผู้นำ และวิกฤติเศรษฐกิจอัตราเงินเฟ้อสูง 9.1% สหภาพแรงงานรถไฟ สนามบิน และอื่นๆ ผนึกกำลังคว่ำบาตรรัฐบาลนัดหยุดงาน รัฐบาลสก็อตแลนด์ประกาศแข็งข้อทำประชามติแยกเอกราช และปฏิเสธส่งเงิน 65 ล้านปอนด์ที่รัฐบาลกลางขอไปให้ยูเครนซื้ออาวุธ

แรงกดดันจากสังคม ทำให้รัฐมนตรีว่าการ และช่วยว่าการเกือบ 40 คนจากคณะรัฐมนตรีราว 100 คน คว่ำบาตรผู้นำ ลาออกจากตำแหน่ง ทำให้นายบอริส จอห์นสัน ทนการคว่ำบาตรไม่ไหวลาออกจากหัวหน้าพรรครัฐบาล และสิ้นสุดตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไปด้วยตามกฎของอังกฤษ แต่เขายังคงรักษาการณ์นายกฯ ต่อราว 2 เดือนเพื่อสรรหานายกฯ คนใหม่ รัฐบาลอังกฤษยามนี้จึงตกในสภาพ “หัวหาย แขนขาพิการ สุญญากาศทางอำนาจ” อย่างแท้จริง
จึงเกิดการชิงอำนาจการเมืองอย่างรุนแรงภายในพรรคอนุรักษ์นิยมของรัฐบาล
มีผู้ประสงค์จะเป็นหัวหน้าพรรคและนายกรัฐมนตรีถึง 8 คน เช่น นางลิซ ทรัสส์ รัฐมนตรีต่างประเทศ เธอระบุว่า “ฉันมีความสามารถเป็นผู้นำ มีวิสัยทัศน์ที่ชัดเจน มีประสบการณ์ มีความแน่วแน่และทำการตัดสินใจที่ยากต่างๆ” นโยบายหลักๆ ของเธอคือ “ไม่เข้าร่วมกับสหภาพยุโรป (EU) , ตะวันตกจัดตั้ง NATO โลก โดยอ้างว่าระเบียบโลกหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เสื่อมลงไม่สามารถใช้ได้อีกต่อไป “เราต้องการครองทั้งโลก”
“แทรกแซงไต้หวัน ต่อสู้กับจีนได้ , เป็นปฏิปักษ์ทำสงครามกับปูตินรัสเซียในยูเครน คว่ำบาตรรัสเซียหนักขึ้นทำให้วลาดิมีร์ ปูติน ต้องแพ้ในสงครามในยูเครน เพื่อทำให้เศรษฐกิจของอังกฤษเดินหน้าต่อไปได้” , ตัวเก็งอีกคนคือ นายริชิ ซูแนค อดีตรัฐมนตรีว่าการคลัง เขามีเชื้อสายอินเดีย
ล่าสุดผลการลงคะแนนโหวตรอบแรกโดย ส.ส.พรรคอนุรักษ์นิยม เขาเป็นผู้ได้รับคะแนนโหวตสูงสุด ลดแคนดิเดทชิงอำนาจเหลือ 6 คน แต่จะต้องกระทำอีกหลายครั้งจนกว่าจะเหลือ 2 คนสุดท้าย จึงจะมีการลงคะแนนทางไปรษณีย์ของสมาชิกพรรคฯ ทั่วประเทศ ผู้ชนะจะได้เป็นหัวหน้าพรรค และว่าที่นายกรัฐมนตรีคนต่อไป โดยเขายังไม่ประกาศนโยบายชัดเจน

ส่วนเยอรมนี รัฐบาลนายกรัฐมนตรีโอลาฟ โชลซ์ ใช้เวลาไม่กี่เดือนเท่านั้น ทำลายความมั่งคั่ง มั่นคงทางพลังงาน , GDP ลดลง , ทำลายภาคอุตสาหกรรม , รายได้ต่อหัวลดลง และอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้น เป็นการทำลายล้างสิ่งที่อดีตนายกฯ แกรฮาร์ด ชโรเดอร์ และ อดีตนายกฯ แองเกลลา แมร์เคิล สร้างมาเป็นเวลา 30 ปี ปัจจุบันเยอรมนีต้องดับไฟฟ้าหลังเที่ยงคืนเป็นต้นไปในหลายพื้นที่เพื่อประหยัดพลังงาน ,
การเมืองคุกรุ่น เมื่อเกิดเหตุบรรดาไฮโซนักการเมืองจัดงาน”ปาร์ตี้” ที่มีเฉพาะผู้ที่ได้รับเชิญเท่านั้นคนนอกห้ามเข้า และมีผู้หญิง 9 คนถูกวางยาข่มขืน ผู้ไปร่วมงานปาร์ตี้นี้ด้วยคือ “นายกรัฐมนตรีโอลาฟ โชลซ์” ของเยอรมนี
ตำรวจได้ดำเนินการสอบสวน และพรรคการเมืองของผู้นำเยอรมนี ไม่พอใจมากได้ออกมาประนามผู้ที่ก่อเหตุอุกอาจ ในครั้งนี้ , ผู้นำเยอรมัน ได้เปิดศึกกับกลุ่มทุนพลังงาน และภาคอุตสาหกรรมแล้ว ต้องมีเหตุเพื่อรักษาเยอรมนีไว้..อดีตผู้นำอังกฤษ ก็กระเด็นเพราะปาร์ตี้แอลกฮอล์กับอดีตรัฐมนตรีคลังที่เข้าชิงนายกฯ คนใหม่ ส่วนผู้นำเยอรมนี ก็พัวพันปาร์ตี้มอมยา