ตบหน้าUK! เมียนมาร์ ไล่ “ทูตอังกฤษ” พ้นประเทศ! ไม่ยื่นสารตราตั้งให้รบ.หลังเข้ารับตำแหน่งกว่า 1 ปีแล้ว

0

จากกรณีที่สื่อต่างประเทศได้รายงานว่า รัฐบาลเมียนมาร์ได้ขับไล่หัวหน้าสถานเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศ ส่งผลให้การแยกตัวทางการฑูตจากตะวันตกเข้มข้นขึ้น

โดยพีท โววล์ ซึ่งเดินทางมาถึงเมียนมาร์เมื่อปลายปีที่แล้วกล่าวบนทวิตเตอร์เมื่อวานนี้ว่า เขาถูกรัฐบาลทหารของประเทศขอให้ออกนอกประเทศ โดยบอกว่า 

“เวลาของฉันในเมียนมาร์มาถึงจุดสิ้นสุดอย่างกะทันหันในวันนี้” Vowles เขียน “เศร้าและเสียใจที่ถูกรัฐบาลทหารบังคับให้ออกไป แต่ดีใจที่เราไม่ได้ยอมจำนนต่อแรงกดดันเพื่อทำให้การรัฐประหารอันโหดร้ายของพวกเขาชอบธรรม” เขากล่าวเสริมว่า “ผมรู้ว่าทีม @uknmyanmar ที่ยอดเยี่ยม แข็งแกร่ง และมุ่งมั่นจะยังคงยืนหยัดและทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อประชาชนชาวเมียนมาร์ที่ไม่ต้องการอะไรมากไปกว่าความสงบ เสรีภาพ และความยุติธรรม”

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

แม้จะได้รับการแต่งตั้งเป็นเอกอัครราชทูตในเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว แต่โววเลสไม่ได้แสดงหนังสือรับรองต่อสภาบริหารรัฐที่ดำเนินการโดยกองทัพ (SAC) แม้ว่าจะมีการร้องขอซ้ำๆ จากระบอบการปกครองก็ตาม ตามรายงานของนิกเคอิเอเชียในเดือนพฤษภาคม ลอนดอนเลือกที่จะลดระดับตำแหน่งเพื่อตั้งข้อหาชั่วคราวเพื่อตอบโต้สถานการณ์ทางการเมืองที่ทวีความรุนแรงขึ้นในประเทศ ทำให้เกิดความขัดแย้ง 4 เดือนในระหว่างที่รัฐบาลทหารปฏิเสธที่จะยอมรับเขา แต่งตั้งและบอกให้รัฐบาลสหราชอาณาจักรส่งผู้สมัครสำรอง

Vowles ซึ่งชอบทูตต่างประเทศจำนวนมากในเมียนมาร์ ได้รับการเปิดเผยต่อสาธารณะ เกี่ยวกับความโหดร้ายที่ SAC ก่อขึ้น ซึ่งจริง ๆ แล้วถูกล็อกไม่ให้ออกนอกประเทศเป็นเวลาหลายเดือนตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ เมื่อเขาออกจากที่พักย่างกุ้งเพื่อปรึกษาหารือระดับภูมิภาค และรัฐบาลทหารปฏิเสธ เพื่อออกวีซ่า re-entry ที่จำเป็น ในที่สุด Vowles ก็ได้รับอนุญาตให้เดินทางกลับประเทศ และกิจกรรม Twitter ของเขาระบุว่าเขาอยู่ที่ย่างกุ้งเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน

อย่างไรก็ตาม การขับโววเลสออกจากเมียนมาร์เป็นสัญญาณล่าสุดของการรุกล้ำทางการทูตที่ยุติความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่ปกครองโดยทหารกับประชาธิปไตยทางตะวันตก หลายประเทศ รวมทั้งสหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา แคนาดา และสหภาพยุโรป ได้กำหนดมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อกองทัพ สมาชิกชั้นนำของ SAC และองค์กรที่เกี่ยวข้องกับกองทัพ

ขณะนี้ หลายคนได้ลดระดับการเป็นตัวแทนทางการทูตของตนไปยังเมียนมาร์ อันเป็นผลจากปฏิกิริยาต่อการรัฐประหารของทหารและการปราบปรามที่ตามมาของคณะรัฐบาลทหารในการปราบปรามผู้ประท้วงอย่างสันติและการต่อต้านด้วยอาวุธ