“สหรัฐ-ยุโรป” เงินเฟ้อทะยานลิ่ว ค่าครองชีพพุ่ง สินค้าราคาสูงผิดปกติ!

0

ประชาชนโอดครวญ ไม่ไหวแล้ว!? “สหรัฐ-ยุโรป” เงินเฟ้อทะยานลิ่ว ค่าครองชีพพุ่ง สินค้าราคาสูงผิดปกติ!?

ล่าสุดในวันที่ 14 ก.ค.65 ทางด้านของ เพจสาธารณะ World Update ได้รายงานสถานะการณ์ล่าสุด ถึงวิกฤตเง้อเฟ้อของสหรัฐ-ยุโรป โดยมีรายละเอียดว่า “ไหวไหม!เงินเฟ้อทะยานลิ่ว ยูโรร่วง เศรษฐกิจถดถอยแพงทั้งแผ่นดิน”

ภายหลังสหรัฐ ยุโรป คว่ำบาตรรัสเซียได้เพียงกว่า 4 เดือนเท่านั้น ความผันผวนในอัตราแลกเปลี่ยนเงินดอลลาร์กับเงินสกุลท้องถิ่นที่เอาแน่นอนไม่ได้ ทำให้นานาชาติขาดความเชื่อมั่นต่อดอลลาร์ ต่างพากันเทขายทิ้งดอลลาร์และพันธบัตรสหรัฐ กันอย่างหนัก ส่งผลให้เกิดเงินทุนดอลลาร์ไหลออก กลับไปที่ประเทศต้นทางดอลลาร์ “ประหนึ่งเขื่อนแตก” และท่วมระบบการเงินเศรษฐกิจ สหรัฐ ทางธนาคารกลางพยายามทำ QT ดูดเงินเหล่านั้นคืนแล้ว”ลบทิ้งทางบัญชี” แต่ก็ไม่ช่วยอะไรเลย

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ธนาคารกลางพยายามขึ้นอัตราดอกเบี้ยหลายครั้งถี่ยิบ แต่ยิ่งเลวร้ายมากขึ้น เมื่อเงินดอลลาร์จากทั่วโลกกลับไหลย้อนคืนสู่สหรัฐหนักกว่าเดิม และคาดว่าธนาคารกลาง จะต้องขึ้นดอกเบี้ยครั้งใหญ่เพิ่มอีกไปเรื่อยๆ ชาวอเมริกันที่กู้ธนาคารไว้มาก งานนี้คงหมดตัวล้มละลายไปตามๆ กัน

ล่าสุดได้สร้างความตระหนกไปทั่วโลกในชาติที่ถือครองเงินดอลลาร์ ยูโร เป็นทุนสำรองระหว่างประเทศไว้มาก เมื่ออัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯ เดือน มิ.ย.2022 เร่งตัวขึ้นแรงอย่างไม่หยุดยั้งมากกว่าที่คาดการณ์เป็น 9.1% จากปีก่อนหน้า เป็นวิกฤติเศรษฐกิจรุนแรงมากที่สุดในรอบ 40 นับตั้งแต่ปี 1981 ยุคประธานาธิบดีจิมมี่ คาร์เตอร์ จากพรรคเดโมแครต

รายงานจากกระทรวงแรงงาน สหรัฐ เงินเฟ้อเพิ่มขึ้น 1.3% จากเดือน พ.ค.ก่อนหน้า ซึ่งสะท้อนถึงราคาน้ำมัน ที่พักอาศัย และอาหาร ที่แพงสูงขึ้นอย่างรุนแรง ราคาสินค้าอุปโภคบริโภคเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ราคาก๊าซเพิ่มขึ้น 11.2% , ค่าไฟฟ้าและก๊าซ เพิ่มขึ้น 3.5% , ต้นทุนอาหารเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 10.4% , ยอดขายบ้านชะลอตัว อัตราการจำนองสูงขึ้น อัตราค่าเช่าบ้านเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เงินดอลลาร์เฟ้อสหรัฐที่รุนแรงตอกย้ำว่าราคาสินค้าแพงได้แผ่ขยายไปทั่วระบบเศรษฐกิจ กดกำลังซื้อและความเชื่อมั่น

ส่วนยุโรปนั้นตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมาที่พึ่งพิงสินค้าโภคภัณฑ์จากรัสเซีย เศรษฐกิจของประเทศในยุโรปแข็งแกร่งมีเสถียรภาพมาโดยตลอด ผ่านปัญหาหนักๆ มาช่วงกรีซเลือกคนรุ่นใหม่มาเป็นผู้นำประเทศขาดประสบการณ์จนพาชาติล้มละลาย จนสหราชอาณาจักร เผ่นหนีตายตัดช่องน้อยออกจากสหภาพยุโรป

จนมาถึงโรคระบาดโควิด-19 ค่าเงินยูโร ก็ไม่ผันผวนมาก เศรษฐก็รักษาเสถียรภาพพอเดินหน้าได้ แค่พอคว่ำบาตรรัสเซียคราวนี้ ยุโรปกลับเจอวิกฤติรุนแรงอัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้น วิกฤตด้านพลังงาน ถึงขนาดสายการบินเก่าแก่ล้มละลาย

ล่าสุดยุโรปตระหนกหนักมากเมื่อค่าเงินยูโรเทียบกับดอลลาร์ เป็น 1 : 1 อ่อนค่าร่วงลดลงต่ำที่สุดในรอบ 20 ปีที่ตั้งเงินสกุลยูโรมาเมื่อปี 2002 ซึ่งส่งผลกระตุ้นอัตราเงินเฟ้อยุโรปให้สูงขึ้นได้อีก เป็นครั้งแรกที่ค่าเงินยูโรมีค่าน้อยกว่าดอลลาร์ หากยุโรปยังฝืนธรรมชาติ ทำร้ายตัวเองเดินหน้าคว่ำบาตรรัสเซียต่อไป

อุตสาหกรรมหนักทั้งยุโรปคงไม่รอดหายนะไปได้นานนัก ไม่มีทางที่ยุโรปผู้บริโภค จะทนอึดได้นานกว่ารัสเซียผู้ผลิต ที่มีตลาดเอเซีย ตะวันออกกลางรองรับมากมาย..สหรัฐ ยุโรป ยามนี้ตกในสภาพ “พังไม่ว่าเอาหน้าไว้ก่อน”..ทนคว่ำบาตรรัสเซียอีกสักนิด ประเทศพังอีกสักหน่อย..สู้ต่อไป ชนะล้มทั้งยืนแน่นอน