นักวิชาการ ชี้ชัดยุโรปแตกแน่ ปมสงครามรัสเซีย-ยูเครนไม่จบ มีสิทธิพังทั้งสหภาพ ค่าเงินจะยิ่งดิ่ง เหลือเพียงหนึ่งบาทไทย

0

หลังจากที่กลุ่มประเทศอียูกำลังเผชิญภาวะวิกฤตอย่างหนัก เรื่องราคาพลังงานและเงินเฟ้อ ที่พุ่งสูงต่อเนื่อง และยังไม่มีทีท่าว่าจะจบลง ตามมาด้วยประเด็นค่าเงินยูโรร่วงแบบดิ่งหนักในรอบ 20 ปีด้วย

ดร.สมเกียรติ" ชี้สงครามยุโรปจะขยายตัวหรือไม่ ดู "โปแลนด์-สวีเดน ฟินแลนด์"  ให้ดี สยามรัฐ
ล่าสุดสมเกียรติ โอสถสภา ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุถึงประเด็นนี้ โดยมีใจความว่า วันที่เงินยูโรตกลงมาเท่ากับเงินดอลลาร์ หากไม่จบสงครามมีสิทธิพังทั้งสหภาพยุโรป

อลัน กรีนสแปนตรงประเด็นที่สุด ถามว่าเงินยูโรมีอะไรหนุนหลังหรือ เงินดอลลาร์อเมริกามีรัฐบาลสหรัฐหนุนเต็มที่ เงินยูโรนั้นขื้นอยู่กับการรักษาวินัยการคลังของประเทศสมาชิก มีข้อกำหนดเปอร์เซนต์ ที่จะขาดดุลการคลัง ดุลบัญชีเดินสะพัด และภาระหนี้สินไว้ เรียกว่า stability pact คุณกรีนสแปนบอกว่าตอนนี้ไม่มีประเทศใดรักษาวินัยนั้นได้ ตามสูตรแล้วค่าเงินยูโรต้องลง เงินหนีไปสกุลอื่น เงินนอกไม่ไหลเข้า คนทวงหนี้ ขายทรัพย์สิน ลามไปถืงวิกฤติสถาบันการเงิน บริษัทล้มอีกครั้ง

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

สหภาพยุโรป คืออะไร และมีความสำคัญอย่างไร | EU169.COM  :เว็บรวมข่าวสารและเรื่องราวน่ารู้ของสหภาพยุโรป

เริ่มเกิดสัญญานนี้เมื่อใด ประเทศสมาชิกจะหนี ลาออกจากสหภาพ ประเทศที่ยืนยันจะรักษายูโรเอาไว้ต้อง รับภาระหนักมาก ใครจะใช้หนี้เงิน QE

เงินดอลลาร์ จืงแข็งขื้นโดยเปรียบเทียบ ถ้าดูสถานการณ์เศรษฐกิจ การเงินของประเทศสมาชิกยูโรโซนส่วนใหญ่แล้ว มีคนบอกว่าถ้าไม่อยู่ในกลุ่ม ค่าเงินของแต่ละประเทศ จะต่ำลงมาก เมื่อประเทศพวกนี้มาใช้ยูโร อาศัยสำรองเยอรมัน จึงเกิดผลตามมา คือ ค่าเงินที่แข็งเกินเศรษฐกิจของตนเอง จึงค้าขายกับใครไม่ได้ ต้องส่งคนอพยพไปทำงานในประเทศแบบอังกฤษ และเยอรมัน

มีคนบอกว่าออกจากยูโรโซนซะ คนเล็กคนน้อยในประเทศจะได้มีงานทำ มีรายได้ เรื่องค่าเงินยูโร การคงอยู่ของยูโร วิกฤติสถาบันการเงินคือสิ่งที่จะตามมาในไม่ช้า ผู้นำอียูจึงต้องมีท่าทีแข็งกร้าวกับอังกฤษ ไม่งั้นลาม ล้มทั้งระบบอย่างเร็วมาก

ไทยติดโผ “14 ประเทศปลอดภัย” อนุญาตให้พลเมืองเดินทางเข้า EU ได้ |  Positioning Magazine
ผมโพสต์เพลง Streets of London มีชาวอังกฤษเข้ามาบอกว่า ความยากจนในอังกฤษเป็นเช่นในเพลงมานาน และไม่ได้ลดลง ตอนนี้อังกฤษมีคนจน 24% ของประเทศ สถิติของอียู ปี 2016 สถิติคนจน คนที่อยู่นอกระบบการจ้างงานของตลาดแรงงาน รายประเทศ

อังกฤษ 24.1% บัลกาเรีย 40.1% เบลเยี่ยม 40.1% เดนมาร์ก 17.9% เยอรมัน 20.6% เอสโทเนีย 26% ไอร์แลนด์ 27.4% กรีซ 36% สเปน 29.2% ฝรั่งเศส 18.5% โครเอเชีย 29.3% อิตาลี 28.3% ไซปรัส 27.4% ลัตเวีย 32.7% ลิทัวเนีย 27.3% ลักเซมเบอร์ก 19% ฮังการี 31.1% มอลต้า 23.8%ฮอลแลนด์ 16.5% และออสเตรีย 19.2%

ตาลายแล้วยังครับ ทนอ่านนิดนึง ถ้ามีผู้ชายประเทศเหล่านี้มาขอแต่งงานด้วย คนจนในยุโรปนี่หมายถืงไม่มีฮีตเตอร์ ไม่มีเครื่องซักผ้า ไม่มีเงินซื้อโทรศัพท์ ไม่มีเครื่องซักผ้านี่ มือแข็งนะครับ หน้าหนาวโหดมาก

โปแลนด์ 24.7% โปรตุเกส 27.5% โรมาเนีย 40.2% ถ้าสหภาพยุโรปแตก ค่าเงินของประเทศยุโรปส่วนใหญ่ก็ราวหนึ่งบาทไทย ไทยมีสำรองเยอะกว่าด้วย สมัยยุโรปตะวันออกเปิดใหม่ ๆ ยังไม่เข้าอียู ผมไปเที่ยวเช็ค โปแลนด์ อัตราแลกเปลี่ยนเงินสกุลที่นั่นเท่ากับหนึ่งบาทไทย ขนาดตอนนั้นสำรองเรายังไม่เยอะขนาดนี้ ก็ไม่เห็นว่าโครงสร้างเศรษฐกิจประเทศเหล่านี้เปลี่ยนไปแบบมีนัยยะใด ๆ พอเข้ายูโรโซนเปลี่ยนไปเหมือนเสกตุ๊กตาบาบี้ หม่อมเต่านี่ท่านไม่เชื่อยูโรเอาเลย

 

สรุปคำแถลง คณะกรรมการธิการธนาคารกลางสหภาพยุโรป (ECB) by เข็มทิศขอบฟ้า !!! -  Pantip