สะสมชัยชนะกับอาเซียน!! จีน-มาเลเซียลงนามร่วมมือ“หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”ยกระดับฮับทรานสปอร์ต-โลจิสติกส์

0

กษัตริย์มาเลเซียทรงพบหารือกับรัฐมนตรีต่างประเทศจีน เกี่ยวกับการขยายขอบเขตความร่วมมือหลายด้าน ที่รวมถึงแผนหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางหรือ BRI เพื่อยกระดับความสัมพันธ์ทวิภาคี เป็นการเก็บคะแนนของจีนกับเพื่อนบ้านอาเซียน ใช้เศรษฐกิจและการพัฒนานำหน้า ฝ่ากระแสข่าวสารโจมตีโครงการที่เน้นโครงสร้างพื้นฐานของจีนจากสื่อตะวันตกอย่างต่อเนื่อง และได้รับการตอบรับที่ดีทุกแห่งที่ไปเยือน

วันที่ ๑๔ ก.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า หวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีนเดินทางเยือนมาเลเซียอย่างเป็นทางการเป็นเวลา ๒ วัน ตั้งแต่วันที่ ๑๒-๑๓ ก.ค.๒๕๖๕ ให้การต้อนรับโดยดาโต๊ะ เซรี ไซฟุดดิน อับดุลเลาะฮ์ (Datuk Seri Saifuddin Abdullah) นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย

สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่าน อับดุลเลาะฮ์ รีอายาตุดดิน อัลมุซตาฟา บิลลาฮ์ ชาฮ์(Yang di-Pertuan Agong Al-Sultan Abdullah Ri’ayatuddin Al-Mustafa Billah Shah)  พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรมว.ต่างประเทศจีน เข้าเฝ้าฯ ที่พระบรมมหาราชวัง ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อวันพุธที่ ๑๓ ก.ค.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ สมเด็จพระราชาธิบดีตรัสว่า จีนไม่เพียงเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของมาเลเซีย แต่ยังเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ที่สำคัญ ทั้งสองประเทศร่วมกันสร้างความสำเร็จอันโดดเด่น ในการต่อสู้กับการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-๑๙ และความก้าวหน้าที่สำคัญ ด้านโครงการนิคมอุตสาหกรรมของสองประเทศ ซึ่งก่อแรงผลักดันแข็งแกร่งต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของมาเลเซีย

 

สมเด็จพระราชาธิบดีตรัสต่อไปว่า มาเลเซียหวังรักษาการแลกเปลี่ยนระดับสูงกับจีน ยกระดับการประสานงานระหว่างสำนักงานและภูมิภาคต่าง ๆ ของสองประเทศ ตลอดจนเร่งรัดความร่วมมือเชิงปฏิบัติ ทั้งทรงยินดีต้อนรับการลงทุนจากจีนเพิ่มขึ้น และการร่วมสร้างหลายโครงการสำคัญของแผนริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (บีอาร์ไอ) กับจีน เพื่อเป็นแบบอย่างของการเชื่อมต่อระหว่างกัน

ด้านหวังกล่าวว่า จีนเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของมาเลเซียติดต่อกัน ๑๓ ปีแล้ว และความร่วมมือรอบด้านของสองประเทศได้ผลิดอกออกผลสวยงาม ซึ่งช่วยส่งเสริมการพัฒนาและการฟื้นฟูของจีนและมาเลเซีย รวมถึงสร้างประโยชน์มหาศาลแก่ประชาชนทั้งสองฝ่าย

ด้วยเหตุนี้ จีนยินดีร่วมมือกับมาเลเซีย เพื่อกระชับการประสานงานของยุทธศาสตร์การพัฒนา การสร้างแผนริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง อันมีคุณภาพสูง ขยับขยายและเสริมสร้างบรรดาโครงการสำคัญ จัดตั้งเขตนำร่องสำหรับความร่วมมือด้านกำลังการผลิตและเขตบุกเบิกนวัตกรรม และช่วยมาเลเซียใช้ประโยชน์จากทรัพยากร และจุดแข็งด้านตำแหน่งที่ตั้งอย่างเต็มที่ ตลอดจนการยกระดับอุตสาหกรรม

นอกจากนี้ จีนพร้อมร่วมมือกับมาเลเซีย เพื่อยึดมั่นในระบบภูมิภาคนิยมแบบเปิด การปกป้องสันติภาพ เสถียรภาพ และการพัฒนาในภูมิภาคที่ได้มาอย่างยากลำบาก และมีส่วนสนับสนุนการพัฒนา และความก้าวหน้าของมนุษยชาติมากยิ่งขึ้น

นายกรมว.มาเลเซียและหวัง อี้มีกำหนดจะจัดการประชุมทวิภาคี ซึ่งจะหารือเกี่ยวกับความร่วมมือทวิภาคีในด้านต่างๆ รวมถึงการค้าและการลงทุน เทคโนโลยีชั้นสูง เศรษฐกิจดิจิทัล การศึกษาระดับอุดมศึกษา ความร่วมมือด้านวัคซีนป้องกันโควิด-๑๙ และการฟื้นตัวหลังเกิดโรคระบาด

ความสัมพันธ์ระหว่างมาเลเซียและจีนกระชับขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่ความสัมพันธ์ยกระดับไปสู่การเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ที่ครอบคลุมในปี ๒๕๕๖ ทั้งสองประเทศจะฉลองครบรอบ ๑๐ ปีของการเป็นหุ้นส่วนในปีหน้า

การเดินทางของหวัง อี้ มาเยือนมาเลเซียเป็นส่วนหนึ่งของการทัวร์ ๕ ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตั้งแต่วันที่ ๓ ถึง ๑๔ กรกฎาคม

จุดแวะพักแรกของเขาคือเมียนมา ซึ่งเขาเป็นประธานการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศความร่วมมือล้านช้าง-แม่โขง ครั้งที่ ๗ รวมถึงกิจกรรมอื่นๆ

จากนั้นเขาได้เดินทางเยือนประเทศไทย ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย ซึ่งเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศจี ๒๐ ที่บาหลีก่อนเดินทางมาถึงมาเลเซีย