ปชช.เดือด เรียกร้องให้ลาออก! นายกฯ ออสเตรียตลกฝืด ปากพล่อย ให้ชาวยุโรปซดเหล้าดับทุกข์เงินเฟ้อ-น้ำมันแพง

0

หลังจากที่กลุ่มประเทศอียูกำลังเผชิญภาวะวิกฤตอย่างหนักในรูปแบบของราคาพลังงานและเงินเฟ้อ ที่พุ่งสูงต่อเนื่อง และยังไม่มีทีท่าว่าจะจบลง แต่แล้วก็เกิดดราม่าเดือดขึ้นมาอีกครั้ง จากคำกล่าวของ คาร์ล เนแฮมเมอร์ นายกรัฐมตรีออสเตรีย ระหว่างการประชุมพรรค OVP เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเจ้าตัวพูดติดตลกว่า หากบรรดาผู้นำอียูล้มเหลวในความพยายามรับมือกับความท้าทายเหล่านี้ ชาวยุโรปก็อาจเหลือทางเลือกเพียงน้อยนิดในการก้าวผ่านความทุกข์ยากดังกล่าว นั่นก็คือคงต้องหันพึ่งยา และแอลกอฮอล์

ทั้งนี้ นายกฯออสเตรีย ได้กล่าวอีกว่า อียูจำเป็นต้องใช้มาตรการต่าง ๆ ต่อสู้กับราคาสินค้าและพลังงานที่พุ่งสูง “ในแนวทางที่เราต้องไม่ผลักให้เงินเฟ้อดีดตัว แต่พยายามควบคุมมันอย่างถูกต้อง” พร้อมยอมรับว่า “มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย”

พวกผู้นำอียูไม่สามารถปล่อยให้สิ่งต่าง ๆ เป็นเช่นนี้ต่อไป “ถ้าเราเป็นแบบนี้ต่อไป เราจะเหลือทางเลือกเพียงแค่ 2 ทางเลือกหลังจากนั้น นั่นคือเหล้าและยาระงับอาการทางจิต โดยทั่วไปเหล้าก็โอเคนะ แต่สิ่งสำคัญคือคุณมักดื่มอวยพรตอนที่คุณรู้สึกดีมากกว่า”

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

คำกล่าวของเขาน่าจะมีเจตนาพูดติดตลก แต่ทั้งบรรดานักการเมืองและประชาชนไม่ขำด้วย โดย ไมเคิล ชาเนดลิตซ์ ส.ส.ออสเตรีย และเลขาธิการพรรคฟรีดอม ปาร์ตี (FPO) ออกมาวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักหน่วง ถึงขั้นบอกว่า เนแฮมเมอร์ เป็นตัวเลือกที่ผิดสำหรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของประเทศ และเรียกร้องให้เขาลาออกเพื่อจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนด

ทางด้านฟรานซ์ ชนาเบิล จากพรรคโซเชียล เดโมแครต รองมุขมนตรีแห่งรัฐโลเวอร์ ออสเตรีย ใช้สื่อสังคมออนไลน์ ประณามสิ่งที่เขาเรียกว่าความเลวทรามของพรรค OVP และบอกว่าไม่อาจทนได้กับมุกตลกของ เนแฮมเมอร์ ในสถานการณ์หนึ่งซึ่งประชาชนจำนวนมากของประเทศกำลังโซซัดโซเซสู่ความขัดสน

ประชาชนทั่วไปก็วิพากษ์วิจารณ์นายกรัฐมนตรีรายนี้เช่นกัน หนึ่งในนั้นผู้หญิงรายหนึ่งเขียนบนทวิตเตอร์ว่า เธอถึงกับพูดไม่ออกหลังได้ยินความเห็นของเนแฮมเมอร์ ส่วนอีกคนบอกว่าคำชี้แนะของเนแฮมเมอร์ คือสิ่งพิลึกพิลั่นที่สุดเท่าที่เคยได้ยินมา

ส่วนทางด้านทำเนียบนายกรัฐมนตรีพยายามสยบกระแสเดือดนี้ โดยชี้แจงว่า เนแฮมเมอร์ พยายาม “ส่งสารความเชื่อมั่น” ด้วยมุกตลก อย่างไรก็ตาม คำอธิบายนี้กลับถูกเย้ยหยันถากถางโดยผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์บางส่วน หนึ่งในนั้นก็คือ นิโคลา เวอร์เดนิกก์ นักเคลื่อนไหวทางการเมืองคนดัง “เมื่อคุณพบว่าตัวเองอยู่ในหลุม แล้วหยุดขุด แต่พอคุณหยุดขุด คุณก็ยังอยู่ในหลุมนั่นแหละ”

ยุโรปมึน พบคนติดโควิดรายใหม่กลับมาพุ่ง เจอโอมิครอน BA.4 BA.5 ระบาดเร็ว

ออสเตรียจ่อล็อกดาวน์ 'คนไม่ฉีดวัคซีน'  หลังยอดป่วยโควิดพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์