เดินตามแผน! เซเลนสกี ยื่นร่างกม.สถานะพิเศษให้ชาวโปแลนด์ในยูเครน! หลังสะพัด หวังยึดคืนยูเครนตะวันตกคืน

0

เดินตามแผน! เซเลนสกี ยื่นร่างกม.สถานะพิเศษให้ชาวโปแลนด์ในยูเครน! หลังสะพัด หวังยึดคืนยูเครนตะวันตกคืน

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ เซอร์เกย์ นารีชกิน ผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองต่างแดนของรัสเซีย (SVR) ได้กล่าวว่าโปแลนด์กำลังเตรียมการยึดครองพื้นที่ทางตะวันตกของยูเครน ซึ่งโปแลนด์มองว่าเป็นส่วนหนึ่งในประวัติศาสตร์ของพวกเขา

โดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัสเซีย อ้างว่าความเป็นไปได้ของการรวมชาติโปแลนด์กับดินแดนทางตะวันตกยูเครน จะมาในรูปแบบของการแสร้งประจำการกองกำลังสันติภาพในยูเครน ภายใต้ข้ออ้างเพื่อปกป้องเคียฟจากการรุกรานของรัสเซีย อย่างไรก็ตาม วอร์ซอ ปฏิเสธคำกล่าวหาดังกล่าว

ล่าสุดมีรายงานว่า ประธานาธิบดีแห่งโปแลนด์ Andrzej Duda ประกาศเมื่อวันจันทร์ว่า Volodymyr Zelenskyy ยื่นร่างกฎหมายต่อรัฐสภาเกี่ยวกับสถานะพิเศษของโปแลนด์ในยูเครน

โดยร่างกฎหมายนี้มีชื่อว่า “การจัดตั้งหลักประกันทางกฎหมายและทางสังคมสำหรับพลเมืองของสาธารณรัฐโปแลนด์ที่อยู่ในอาณาเขตของประเทศยูเครน” ซึ่งได้นำเสนอต่อรัฐสภายูเครนไปแล้ว โดยขณะนี้ ยูเครนไม่มีฝ่ายค้าน ทำให้เซเลนสกี้ สามารถนำเสนอกฏหมายอะไรก็ได้ โดยไม่มีใครมาคอยค้าน
ซึ่งร่างกฎหมายกำหนดให้สิทธิและการค้ำประกันสำหรับพลเมืองของโปแลนด์ที่อยู่ในยูเครน ซึ่งไปสอดคล้องกับกฏหมายโปแลนด์ที่ “ให้การช่วยเหลือพลเมืองของประเทศยูเครนเกี่ยวกับทางด้านอาวุธในดินแดนของประเทศนี้” เมื่อ 12 มีนาคม 2565
โดยอนุญาตให้พลเมืองโปแลนด์และสมาชิกในครอบครัวของพวกเขามีโอกาสได้พำนักอยู่ในดินแดนของประเทศยูเครนอย่างถูกกฎหมายเป็นเวลา 18 เดือนนับจากวันที่นำกฎหมายมาใช้
ชาวโปแลนด์จะได้รับสิทธิในการจ้างงาน กิจกรรมทางเศรษฐกิจ การศึกษาในสถาบันการศึกษา การรักษาพยาบาลในดินแดนของประเทศยูเครน และผลประโยชน์ทางสังคมตามกฎหมายของยูเครน โดยข้อความของร่างกฎหมายมีอยู่ในเว็บไซต์ของ Verkhovna Rada
อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ยูเครนตะวันตก ในภูมิภาค Lutsk , Lvov , Rovno , Ternopol, Ivano-Frankovsk , Chernovtsy ชื่อแหล่งก๊าซ Lublin มีราว 7 ล้านล้านคิวบิกเมตร บริษัทได้รับสัมปทานคือ Chevron จากสหรัฐ และด้วยประธานาธิบดีเซเลนกี้ แห่งยูเครน
ในขณะที่โปแลนด์ ก็ตกลงในหลักการกับสหรัฐ ว่าอยากผนวกดินแดนเมืองลวิฟ ยูเครนตะวันตก เพราะที่นี่มีบ่อก๊าซธรรมชาติซึ่งบริษัท Chevron ของสหรัฐครอบครองอยู่