คิมเลือกข้าง!!เกาหลีเหนือรับรอง ๒ รัฐโดเนตสก์-ลูฮันสก์ ทดสอบขีปนาวุธท้าทายสหรัฐ หลังเรือพิฆาตป่วนทะเลจีนใต้

0

ยุโรปและตะวันออกกลางยังคุกรุ่น แต่ผู้นำโสมแดงยังคงสำแดงเดชอย่างไม่กลัวคำขู่ของสหรัฐและพันธมิตรใหม่ที่เรียกตัวเองว่า บลูแปซิฟิก หมายถึงสหรัฐ-ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ที่เพิ่งซ้อมรบกันไปหมาดๆที่เกาะฮาวาย เรื่องแรก ประกาศรับรอง ๒ สาธารณรัฐประชาชนโดเนตสก์และลูฮันสก์ ทางภาคตะวันออกของยูเครน นับเป็นชาติที่ ๓ ต่อจากซีเรียและเซาท์โอเซซเทีย ทำยูเครนเคืองจัดตัดสัมพันธ์ทันที ล่าสุดยิงทดสอบมิสไซล์อีกเฉี่ยวพื้นที่หมู่เกาะพิพาท หลัง เรือพิฆาตของสหรัฐฯลาดตระเวนทั่วในทะเลจีนใต้ยั่วจีนไม่เลิก คิมจัดให้

วันที่ ๑๔ ก.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวทาซซ์ของรัสเซีย รายงานว่าเปียงยางได้ประกาศให้การรับรองเอกราช ๒ แคว้นสาธาณรัฐประชาชนโดเนตสก์และสาธารณรัฐประชาชนลูฮันสก์ เป็นการประกาศเป็นทางการรายที่สามต่อจากซีเรียและเซาท์โอเซซเทีย ประเทศเล็กๆที่อยู่ติดกับจอร์เจีย  เคียฟโกรธจัดตัดความสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือทันที

กระทรวงการต่างประเทศยูเครนระบุในถ้อยแถลงที่เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ว่า “เรามองว่าการตัดสินใจดังกล่าวเป็นความพยายามของเปียงยาง ที่หวังบ่อนทำลายอำนาจอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของยูเครน” 

สถานทูตของเกาหลีเหนือในกรุงมอสโกว์ โพสต์ภาพหนึ่งบนช่องเทเลแกรม เป็นภาพพิธีที่ ซิน ฮอง-โชล เอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำมอสโกว์ ส่งมอบหนังสือการรับรองให้แก่ โอกา มาเกเยวา ทูตพิเศษของสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสก์(DPR Ambassador to Moscow Olga Makeyeva)

North Korea’s Ambassador to Russia Sin Hong-chol attends the 2022 St Petersburg International Economic Forum (SPIEF) at the ExpoForum Convention and Exhibition Centre. Kirill Kukhmar/TASS Host Photo Agency

เดนิส พูชิลิน (Denis Pushilin) ผู้นำกลุ่มของสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ โพสต์ข้อความลงบนช่องเทเลแกรมส่วนตัวก่อนหน้านี้ แสดงความหวังสำหรับ “ความร่วมมือที่ผลิดอกออกผลและการค้าขายที่เพิ่มขึ้นกับเกาหลีเหนือ” ชาติที่ติดอาวุธนิวเคลียร์ที่ถูกโดดเดี่ยวจากสหรัฐและตะวันตกซึ่งอยู่ห่างออกไป 6,500 กิโลเมตร

ทางการเมืองเกาหลีเหนือก็ได้ระบุจุดยืนชัดแล้วว่า เลือกเคียงข้างพันธมิตรตะวันออกที่มีรัสเซีย-จีนเป็นแกนนำเมินตะวันตก มาดูบทบู้ทางการทหารของคิมบ้าง

ในวันเดียวกันนั่นเองสำนักข่าว United Press International รายงานว่าเรือพิฆาต USS Benfold ของกองเรือที่ ๗ แห่งกองทัพเรือสหรัฐฯ ลาดตระเวนใกล้หมู่เกาะพาราเซลในทะเลจีนใต้ซึ่งจีนอ้างสิทธิ์ โดย กองทร.สหรัฐฯ ระบุว่าการลาดตระเวนในครั้งนี้เป็นปฏิบัติการรักษาเสรีภาพในการเดินเรือ (Freedom of Navigation Operation-FONOP) ตามกฎหมายระหว่างประเทศ 

กระทรวงกลาโหมของจีนรายงาน ได้เข้าตรวจสอบโดยเรือฟริเกตเซียนหนิง( Xianning) ของกองทัพเรือแห่งกองทัพประชาชนจีนหรือ พีแอลเอ (PLA:People’s Liberation Army)แล่นประกบจนเรือสหรัฐจากไป 

ด้านโฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ระบุว่า กองทร. สหรัฐฯ กำลังสร้างปัญหาความสัมพันธ์กับจีน นอกจากนี้ ยังระบุด้วยว่า จีนจะตอบโต้ตามกฎหมายอย่างแน่นอน หากสหรัฐฯ มีความพยายามใด ๆ ที่จะละเมิดอธิปไตยและผลประโยชน์ของจีน

ก่อนหน้านี้หนึ่งวัน เกาหลีเหนือได้ยิงจรวด และปืนใหญ่รัวๆไปยังชายฝั่งตะวันตกใกล้จุดพิพาทเกาะพาราเซล เพื่อเป็นการตอบโต้การซ้อมรบร่วมระหว่างเกาหลีใต้และสหรัฐฯ-ญี่ปุ่น  ทั้งยังเป็นการต้อนรับทูตมะกันคนใหม่ประจำเกาหลีใต้สายเหยี่ยวที่ออกมาประณามเกาหลีเหนือบ่อย

เกาหลีใต้มองว่าเป็นการซ้อมรบอย่างไม่เป็นทางการ และส่งสัญญาณถึงพันธมิตรสหรัฐ-เกาหลีใต้และญี่ปุ่น ที่มีกิจกรรมร่วมบ่อยขึ้นในย่านนี้

ทางการเกาหลีใต้ชี้ว่า เกาหลีเหนือส่งสัญญาณที่ชัดเจนว่ากำลังเตรียมพร้อมสำหรับการทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่๗  ซึ่งรวมถึงความมุ่งมั่นของผู้นำสูงสุด คิม จอง อึนที่ต้องการพัฒนาโครงการนิวเคลียร์ต่อไป เมินการคว่ำบาตรของสหรัฐและพันธมิตรอย่างสิ้นเชิง

ในปีนี้ เกาหลีเหนือได้ทดสอบยิงขีปนาวุธหลายแบบ ซึ่งรวมถึงขีปนาวุธข้ามทวีปที่ใหญ่ที่สุด (ICBM) ไปจนถึง MLR ขนาดเล็ก ทั้งหมดถูกห้ามภายใต้มติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติซึ่งกำหนดมาตรการคว่ำบาตรการพัฒนาขีปนาวุธของเกาหลีเหนือตามการร้องขอของสหรัฐ

เกาหลีใต้กำลังดำเนินการตามระบบสกัดกั้นด้วยปืนใหญ่มูลค่า๒,๖๐๐ล้านดอลลาร์ สหรัฐซึ่งคล้ายกับ “โดมเหล็ก” ของอิสราเอล ซึ่งออกแบบมาเพื่อป้องกันคลังแสงปืนและจรวดพิสัยไกลของเกาหลีเหนือ

พื้นที่ส่วนใหญ่รอบๆ กรุงโซล เมืองหลวงมีประชากรประมาณครึ่งหนึ่งของ ๕๒ ล้านคน และอยู่ในระยะของปืนระยะไกลของเกาหลีเหนือและเครื่องยิงจรวดหลายลำ นอกจากนี้ สหรัฐฯได้ประจำการทหารประมาณ ๒๘,๕๐๐ นายในเกาหลีใต้ ซึ่งทำการฝึกควบคู่ไปกับกองทหารเกาหลีใต้เพื่อตอบโต้เกาหลีเหนือ พันธมิตรได้ดำเนินการซ้อมรบขีปนาวุธของตนเอง เพื่อตอบสนองต่อการยิงครั้งก่อนๆ ของเกาหลีเหนือด้วยเช่นกัน นั่นหมายความว่า สหรัฐและเกาหลีใต้ยิงขีปนาวุธได้ แต่เกาหลีเหนือห้ามยิง สะท้อนความสองมาตรฐานขององค์กรโลกบาลอย่างคณะมนตรีความมั่นคงสหรัฐประชาชาติอย่างชัดเจน!!