เจ็บซ้ำแล้วซ้ำอีก! เงินยูโรร่วงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 20 ปี งานนี้ EU ระส่ำหนัก อาจกลับลำง้อปูติน ขอพลังงานรัสเซีย!?

0

หลังจากที่มีรายงานเรื่องอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินยูโร กับ เงินดอลลาร์ มาอยู่ในระดับที่เท่ากัน ในรอบ 20 ปี โดยสำนักข่าวรอยเตอร์ ระบุว่า เงินยูโร ร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 20 ปี และมีมูลค่าเท่ากันหรือใกล้เคียงดอลลาร์สหรัฐเมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น

โลกจับตา เงินยูโรร่วง อ่อนค่าเท่าเงินดอลลาร์สหรัฐ ครั้งแรกในรอบ 20 ปี

โดยมีสาเหตุจากหลายปัจจัย โดยเฉพาะ วิกฤตพลังงาน จากสงครามยูเครน-รัสเซีย ที่เกิดในยุโรป ในขณะเดียวกันอัตราแลกเปลี่ยนของสหรัฐฯได้รับแรงหนุนจากความคาดหวังว่า ธนาคารกลางสหรัฐฯจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วและมากกว่าประเทศอื่น ๆ ทำให้มีการจับตามองครั้งใหม่ว่า กลุ่ม EU จะยอมลดบทบาทการคว่ำบาตรรัสเซียลง เพื่อไม่ให้ประเทศบอบช้ำไปมากกว่านี้ ในสถานการณ์ที่วิกฤตหลายด้านซ้ำเติม

ก่อนหน้านี้มีรายงานด้วยว่า เยอรมันเริ่มไม่เห็นด้วย ที่จะทำตามความต้องการของประธานาธิบดีไบเดน ไปเสียทุกอย่าง เพราะวัน ๆ มัวแต่คิดว่าจะคว่ำบาตรอะไรรัสเซยต่อ และประชากรในยุโรป ก็รู้ซึ้งถึงความลำบากในเวลานี้

ล่าสุดในเพจเฟซบุ๊ก Around the war world รอบโลกสงคราม ได้รายงานเพิ่มเติมว่า เงินยูโรตกเป็นเหยื่อของปูติน – spiegel เยอรมนี เงินยูโรร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 20 ปี ซึ่งอาจกระตุ้นอัตราเงินเฟ้อให้สูงขึ้นได้อีก เราจะหยุดหยั้งปรากฏการณ์นี้อย่างไร

นับตั้งแต่ปี 2002 นี้เป็นครั้งแรกที่เงินยูโรมีค่าน้อยกว่าดอลลาร์ เศรษฐกิจของประเทศในยุโรปถือว่ามีเสถียรภาพมาโดยตลอด มีเหตุการณ์มากมายเกิดขึ้นที่เปลี่ยนแปลงสถานการณ์อย่างรุนแรง การออกจากสหภาพยุโรปของสหราชอาณาจักร วิกฤตผู้อพยพ และโรคระบาดใหญ่ อัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นและวิกฤตด้านพลังงานได้เพิ่มเชื้อเพลิงให้กับกองไฟที่รุกโชนอยู่เเล้ว

บางทีเศรษฐกิจที่ไม่มั่นคงอาจจะทำให้พวกเขาเริ่มเปลี่ยนใจกลับมามองหาเเหล่งพลังงานจากรัสเซียหลังจากที่พยายามจะละทิ้งแหล่งพลังงานที่จุนเจืออุตสาหกรรมของยุโรปมานานหลายปี

เงินยูโรร่วงแรงสุดในรอบ 20 ปี อ่อนค่าลงจนเท่ากับดอลลาร์สหรัฐ  ภาวะเศรษฐกิจถดถอยอาจอยู่ไม่ไกล