แฉพฤติกรรมลวงโลก! “ยูเครน” สารภาพ วางทุ่นระเบิดเรือในทะเลดำจริง และไม่ยอมกู้ออก จนรัสเซีย-ตุรเคีย ต้องช่วยเคลียร์ให้

0

แฉพฤติกรรมลวงโลก! “ยูเครน” สารภาพ วางทุ่นระเบิดเรือในทะเลดำจริง และไม่ยอมกู้ออก จนรัสเซีย-ตุรเคีย ต้องช่วยเคลียร์ให้

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ โวโลดีมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน ได้กล่าวว่าการค้าที่ท่าเรือของประเทศหยุดนิ่งและเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศดำเนินการตามขั้นตอนทันที เพื่อยุติการปิดล้อมของรัสเซียเพื่ออนุญาตให้มีการขนส่งข้าวสาลีและป้องกันวิกฤติอาหารโลก

ต่อมานายเซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย กล่าวว่า ท่าเรือของยูเครนในเมืองมาริอูโพล และเมืองเบิร์ดยานสค์ ได้รับการเคลียร์ทุ่นระเบิดแล้ว และพร้อมสำหรับการส่งออกธัญพืช ที่ผ่านมา องค์การสหประชาชาติได้ทำการประสานงานระหว่างรัสเซีย และยูเครนเพื่อให้มีการส่งออกธัญพืชจากท่าเรือของยูเครน ขณะที่ตุรกีส่งเรือนำร่องเพื่อคุ้มกันเรือสินค้าออกสู่ทะเลดำ หลังจากที่การส่งออกสินค้าเกษตรจากยูเครน ได้หยุดชะงักลงจากการที่รัสเซียส่งกำลังทหารบุกโจมตียูเครนในเดือนก.พ. จนส่งผลให้ราคาธัญพืชพุ่งขึ้นทั่วโลก

ล่าสุดเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ยูเครน รับสารภาพ ขัดขวางเรือขนธัญพืชส่งออก ด้วยการวางทุ่นระเบิดทะเลดำ โดยอ้างอิงจากสำนักข่าวReuters และกลาโหมรัสเซีย ระบุว่า

รัสเซีย และยูเครน เป็นผู้ส่งออกข้าวสาลีรายใหญ่ของโลก ยูเครนยังเป็นผู้ผลิตน้ำมันข้าวโพดและน้ำมันดอกทานตะวันรายใหญ่ของโลกด้วย ส่วนรัสเซีย เป็นผู้ส่งออกปุ๋ยรายใหญ่ของโลกเช่นกัน , จากกรณีที่สหรัฐ ยุโรป ยูเครน สร้างนิยายลวงชาวโลกมาตลอดกว่า 4 เดือน ว่ารัสเซีย ขัดขวางเรือส่งออกธัญพืช ข้าว ข้าวโพด ออกจากท่าเรือโอเดสซาที่ยูเครนดูแล และอีกกว่า 5 ท่าเรือที่ฝ่ายพันธมิตรรัสเซียดูแล โดยมีเรือสินค้า 70 ลำจาก 16 ประเทศส่วนใหญ่เป็นเรือชาติในยุโรป สหรัฐ ยูเครน โยนบาปให้รัสเซีย ว่าเป็นต้นเหตุขาดแคลนอาหารโลก ส่งผลกระทบราคาธัญพืชโลก ราคาน้ำมันปรุงอาหาร ปุ๋ย และเชื้อเพลิง ปรับตัวสูงขึ้น
แต่รัสเซีย ระบุตลอดมาว่าไม่เคยจัดขวางการส่งออกธัญพืชยูเครน แต่เป็นเพราะยูเครนเองวางทุ่นระเบิดในทะเลดำมากถึง 420 ทุ่นทำให้เรือสินค้าออกไม่ได้ รัสเซีย จึงตกลงกับสหประชาชาติ (UN) และตุรเคีย จะแสดงความใจกว้างโปรงใสโดยวันที่ 29 มิ.ย.2022 ถอนกำลังทหารออกจากเกาะงู ใกล้เมืองท่าเรือโอเดสซา แต่จะไม่ให้ยูเครนกลับไปตั้งกำลังบนเกาะงูเช่นกัน เพราะยูเครน ก็จะสร้างสถานการณ์ยิงเรือสินค้าจมแล้วก็โยนยาปให้รัสเซีย เหมือนสร้างสตอรี่ลวงโลกต่างๆ นาๆ , ต่อมายูเครนอยากลองของ ส่งทหารขึ้นไปตั้งฐานบนเกาะงู จึงถูกรัสเซียส่งเครื่องบินมาถล่มยับกลายเป็นอาหารปลา เข็ดขยาดไม่กล้าไปอีกจนถึงทุกวันนี้
ผ่านมาแล้ว 13 วัน ยูเครน ก็ยังไม่ขัดขวางเรือขนส่งธัญพืชออกจากท่าเรือโดยอ้างดื้อๆ ว่า “ยังไม่พร้อมจะปล่อยเรือธัญพืชออกไป” เพราะยูเครน ต้องการแบล็กเมล์ขู่กรรโชกทรัพย์เอาอาวุธ และเงินจากชาติเจ้าของเรือเหมือนที่ทำมาตลอด 4 เดือน , ขณะที่ฤดูเก็บเกี่ยวปีนี้กำลังจะมาถึง แต่ยูเครนแทบไม่เหลือคลังเก็บธัญพืชที่กำลังจะเก็บเกี่ยวใหม่ ธัญพืชตกค้างเต็มในไซโลเกิดความเสี่ยงว่า ธัญพืชที่เก็บเกี่ยวใหม่จะได้รับความเสียหายไม่มีที่เก็บ ทำให้สหประชาชาติ (UN) และตุรเคีย ปวดหัวกับพฤติกรรมกลับกลอก ลวงโลก แบล็คเมล์ ของยูเครนอย่างมาก
ล่าสุด UN จึงตัดสินใจเป็นเจ้าภาพประชุม 4 ฝ่ายที่ นครอิสตันบูล ตุรเกีย โดยมีรัสเซีย ยูเครน ร่วมประชุมหารือข้อตกลงฟื้นการส่งออกธัญพืชยูเครน อย่างปลอดภัย จากท่าเรือโอเดสซา ยูเครนในทะเลดำ พร้อมหาทางช่วยฟื้นส่งออกธัญพืชและปุ๋ยรัสเซีย อีกด้วย , นายฮูลูซี อาคาร์ รัฐมนตรีกลาโหมตุรกี ระบุว่าบทบาทของตุรเคีย คือช่วย UN ในการเป็นตัวกลางทำให้บรรลุข้อตกลงดังกล่าว ผลการเจรจา 4 ฝ่ายเบื้องต้น
1. ยูเครน ยอมรับว่าสั่งวางทุ่นระเบิดเรือในทะเลดำจริง แต่ยังไม่ยอมเก็บกู้ทุ่นระเบิดออกจากท่าเรือของตน อ้างว่ากลัวจะทำให้รัสเซียยกพลขึ้นบกโจมตียูเครนจากทะเลดำได้ง่ายขึ้น
2. ตกลงกันว่าให้เรือของยูเครน นำทางเรือสินค้าธัญพืชทั้งขาเข้า และขาออก จากน่านน้ำบริเวณท่าเรือที่ยูเครนมีการวางทุ่นระเบิดดักเรือไว้
3. เรือรัสเซียจะคอยอารักขาระหว่างที่เรือบรรทุกธัญพืชเดินทางให้ปลอดภัย
4. ตุรเคีย จะเป็นผู้ตรวจสอบเรือธัญพืชที่ช่องแคบบอสฟอรัส ก่อนจะเข้ามาท่าเรือโอเดสซา ยูเครน เพื่อป้องกันเรือธัญพืชจะแอบขนอาวุธ NATO เข้าไปส่งให้ยูเครน
แม้จะสามารถบรรลุข้อตกลงฟื้นส่งออกธัญพืชยูเครนได้สำเร็จ แต่ปัญหาก็ยังไม่จบง่ายๆ เพราะกลับไปแล้วยูเครนก็จะไม่เคยทำตามข้อตกลงแม้สักครั้งเดียวเบี้ยวมาตลอด และบรรดาบริษัทชิปปิ้งและบริษัทประกันภัยก็ต้องการรับประกันความเสี่ยงในการส่งออกธัญพืชยูเครน ที่เรือจะต้องเสี่ยงกับการแล่นผ่านน่านน้ำที่ยูเครนมีการวางทุ่นระเบิดไว้
ส่วนสหรัฐ เสนอการรับประกันเป็นลายลักษณ์อักษร ให้แก่บริษัทชิปปิ้งและประเทศต่างๆ ที่ต้องการนำเข้าธัญพืชและปุ๋ยจากรัสเซีย..สรุป ยูเครน วางทุ่นระเบิดเรือจริงและยังไม่ยอมเก็บ แต่จะใช้วิธีขับนำร่องเรือสินค้าซิกแซกหลบทุ่นระเบิดออกไป ส่วนชิปปิ้งและบริษัทประกันกลัวว่าเรือสินค้าลำใหญ่จะพลาดชนทุ่นระเบิดยูเครน แม้สหรัฐจะรับประกัน แต่ทุ่นระเบิดลอยน้ำไปมาได้ไม่อยู่คงที่..ตาสว่างทั้งโลก ยูเครนนั่นเองขัดขวางการขนธัญพืชกักเรือไว้หวังแบล็กเมล์เอาอาวุธและเงินมาไถ่จนเกิดวิกฤติอาหารโลก