อดีตจนท.ระดับสูงสหรัฐ หลุดปากออกสื่อ! เคยวางแผนรัฐประหารในปท.อื่น! ตอกย้ำชัด ทั่วโลกเกลียดอเมริกา! 

0

อดีตจนท.ระดับสูงสหรัฐ หลุดปากออกสื่อ! เคยวางแผนรัฐประหารในปท.อื่น! ตอกย้ำชัด ทั่วโลกเกลียดอเมริกา!

จากกรณีที่ จอห์น โบลตัน อดีตที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ ยอมรับผ่านรายการโทรทัศน์เมื่อวันอังคารว่า เคยช่วยวางแผนรัฐประหารในประเทศอื่นๆ แต่โต้แย้งว่าไม่ได้มีความพยายามดังกล่าวในเหตุจลาจลบุกอาคารรัฐสภาในกรุงวอชิงตัน เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2021

โบลตัน ให้สัมภาษณ์กับ เจค แทปเปอร์ พิธีกรของซีเอ็นเอ็น ว่าเหตุโจมตีอาคารรัฐสภาสหรัฐฯเป็นผลจาก โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดี ณ ขณะนั้น แค่มีปัญหาจากการนำเสนอความคิดหนึ่งๆไปสู่คนอื่นๆ
“ในฐานะคนๆหนึ่งที่เคยช่วยวางแผนก่อรัฐประหารมาแล้ว ไม่ใช่ที่นี่ แต่เป็นที่อื่นๆ มันต้องทำงานหนักมาก” เขากล่าว
โบลตัน ซึ่งทำหน้าที่ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของทรัมป์ระหว่างปี 2018 ถึง 2019 ไม่ได้เจาะจงว่าเขาช่วยโค่นล้มรัฐบาลประเทศไหน แต่ระหว่างที่เขาดำรงตำแหน่ง เขาสนับสนุนให้สหรัฐฯใช้กำลังทหารแทรกแซงในเวเนซุเอลา
“วันที่ 6 มกราคม ไม่ใช่เป็นการโจมตีประชาธิปไตยของเรา มันเป็นโดนัลด์ ทรัมป์ ระแวดระวังเพื่อ โดนัลด์ ทรัมป์ มันเป็นเหตุการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิต” โบลตันกล่าว
“ท้ายที่สุดแล้ว เขาปลดปล่อยพวกจลาจลที่อาคารรัฐสภา แต่ไม่มีข้อสงสัยเลยว่า มันไม่ใช่การโค่นล้มรัฐธรรมนูญ เพื่อซื้อเวลาเพิ่มเติม เพื่อโยนประเด็นนี้กลับไปที่รัฐต่างๆ เพื่อพยายามตีกลับประเด็นนี้”
โบลตัน นักการเมืองสายเหยี่ยวผู้แข็งกร้าว เคยทำงานในกระทรวงยุติธรรมและกระทรวงการต่างประเทศ ระหว่างรัฐบาลรีพับลิกัน 3 สมัย เริ่มต้นในสมัยของประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกน ในช่วงทศวรรษ 1980 นอกจากนี้แล้วเขายังคงดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำสหประชาชาติ ในสมัยของอดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุุช
โบลตัน ไม่เคยสำนึกผิดต่อบทบาทของเขาที่ร่วมผลักดันให้สหรัฐฯรุกรานอิรัก และยังส่งเสียงสนับสนุนให้ทิ้งระเบิดถล่มอิหร่านและเกาหลีเหนือ เขามีแนวคิดใช้แนวทางแทรกแซงในด้านนโยบายต่างประเทศ จุดยืนที่ทำให้เขาขัดแย้งกับทรัมป์ จนกระทั่ง ทรัมป์ ตัดสินใจไล่เขาในปี 2019
ความเห็นของ โบลตัน เกี่ยวกับเหตุจลาจลที่อาคารรัฐสภาสหรัฐฯเมื่อเดือนมกราคม 2021 มีขึ้นในขณะที่คณะกรรมาธิการรัฐสภาชุดหนึ่งกำลังหาข้อสรุปว่า ทรัมป์และบรรดาคนใกล้ชิดของเขา มีบทบาทหรือไม่ ในการวางแผนหรือปลุกปั่นการก่อขบถรุนแรง ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 5 รายและเจ้าหน้าที่ตำรวจบาดเจ็บ 140 คน
อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ เป็นนักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา สังกัดมหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความผ่าน Blockdit ถึงกรณีวีรกรรมของสหรัฐฯ โดยระบุว่า ทำไมวิญญูชนในโลกนี้ถึงเกลียดอเมริกา? 

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

๑.อเมริกาสร้างกลุ่มก่อการร้ายป่วนนานาชาติสม่ำเสมอ โดยไม่ยี่หระสหประชาชาติ

๒.อเมริกาไล่ผู้นำที่มาจากการเลือกตั้งในประเทศอื่นเพื่อแต่งตั้งหุ่นเชิดตนเองเสมอ โดยไม่ยี่หระสหประชาชาติ

๓.อเมริกาส่งกองทัพไปรุกรานต่างชาติโดยไม่ยี่หระสหประชาชาติเลยแม้แต่น้อย ล่าสุดคืออาฟกานิสถาน รุกรานอยู่ ๒๐ ปีก่อนที่จะถูกเฉดหัวออกเหมือนหมูเหมือนหมา

๔.ขณะนี้ อเมริกาก็ส่งกองทัพไปรุกรานโซมาเลีย ทิ้งระเบิดที่นั่นเป็นประจำ โดยไม่ยี่หระสหประชาชาติ

๕.ขณะนี้ รัฐบาลอเมริกาส่งกองทัพไปรุกรานซีเรีย ปล้นน้ำมันในซีเรียไปขายที่ตลาดมืดเป็นประจำ โดยไม่ยี่หระสหประชาชาติ

๖.ขณะนี้ อเมริกาส่งกองทัพไปยึดครองในอิรัก บีบให้อิรักออกห่างจากอิหร่านและซีเรีย โดยไม่ยี่หระสหประชาชาติ

๗.ขณะนี้ อเมริกาส่ง CIA ไปพยายามป่วนเวเนซุเอล่า โบลิเวีย คิวบา คาซัคสถานและนิคารากัวเพื่อให้หุ่นเชิดตนเองกลับมาเป็นผู้นำ โดยไม่ยี่หระสหประชาชาติ

๘.ขณะนี้ อเมริกาสนับสนุนให้อิสราเอล ทั้งด้านการเงิน ทั้งด้านอาวุธให้ปล้นแผ่นดินปาเลสไตน์ ละเมิดสิทธิมนุษยชนปาเลสไตน์รายวัน โดยไม่ยี่หระสหประชาชาติ ฯลฯ

อเมริกาก่ออาชญากรรมไว้มากมายรอบโลก แต่พยายามสร้างภาพผ่านสื่อที่ตนเองควบคุมเอาไว้อย่างหนักว่ารัฐบาลตนเองเป็นประชาธิปไตย เคารพสิทธิมนุษยชนและส่งเสริมเสรีภาพ…โกหกทั้งนั้นครับ