เบื้องหลังสหรัฐ บ้าสงครามจนหนี้ล้นตัวกว่า 30 ล้านล้านดอลลาร์ พบจีนเป็นเจ้าหนี้รายใหญ่

0

จากที่สถานการณ์ของสหรัฐ ซึ่งได้รายงานตัวเลขเงินเฟ้อเดือน พฤษภาคม พุ่งเกินคาด แตะ 8.6% สูงสุดในรอบเกือบ 41 ปี อาจทำให้ เฟดเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมสัปดาห์หน้าเพื่อสกัดเงินเฟ้อนั้น

ทั้งนี้โดยกระทรวงแรงงานสหรัฐ เปิดเผยว่า ดัชนี CPI ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค พุ่งขึ้น 8.6% ในเดือนพฤษภาคม เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 8.3% ตัวเลขเงินเฟ้อพุ่ง 8.6% ในเดือนที่แล้ว ถือว่าเพิ่มขึ้นสูงที่สุดนับตั้งแต่เดือน ธันวาคม 2524 หรือในรอบกว่า 40 ปี

ล่าสุดวันนี้ 13 กรกฏาคม 2565 เพจ World Update ได้โพสต์ข้อความเผยแพร่ถึงการเป็นหนี้ และปัญหาอัตราเงินเฟ้อที่ส่งผลกระทบเกี่ยวเนื่องกันบางช่วงว่า

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

“ประวัติศาสตร์มนุษยชาตินั้น จะเปลี่ยนแปลงจัดระเบียบโลกใหม่ทุกไม่เกิน 100 ปี รวมถึงเงินสกุลหลักที่โลกใช้ในขณะนั้นด้วย เช่น เงินเปเซตาสเปน , ปอนด์อังกฤษ ก็เคยรุ่งเรืองมาก่อน , เงินเอสคูโดโปรตุเกส อยู่ไม่ถึง 80 ปี ปัจจุบันก็ไม่มีบทบาทต่อการค้าโลก

จุดเริ่มเงินดอลลาร์ครองโลกเริ่มเมื่อ 78 ปีก่อนในปี 1944 จากข้อตกลงเบรตตัน วูดส์ (Bretton Woods agreement) อัตราแลกเปลี่ยนคงที่กำหนดให้ทองคำ 1 ออนซ์ = 35 ดอลลาร์

ต่อมาปี 1973 สหรัฐ ได้ตกลงกับซาอุดิอาระเบีย และชาติผลิตน้ำมัน ให้ขายเป็นสกุลดอลลาร์เท่านั้น สหรัฐ จะรับประกันความมั่นคงขายอาวุธให้และจะมายืนเคียงข้างเสมอ ทำให้ทั่วโลกที่จะซื้อน้ำมันดิบถูกบีบให้นำเงินตนเองไปแลกดอลลาร์ หรือค้าขายสินค้าโภคภัณฑ์กับสหรัฐ เพื่อให้ได้เงินดอลลาร์กระดาษเอามาจ่ายค่าน้ำมันดิบไปกลั่นใช้

แต่ในช่วงหลังมาสหรัฐ ทำสงครามจนมีหนี้สินล้นพ้นตัวกว่า 30 ล้านล้านดอลลาร์ กว่า 134% ของ GDP เกินกว่ารายได้และฐานะทางการเงินอันดับ 14 ของโลกจะชำระคืนไหว

ประจวบกับเงินหยวนจีนที่มีทองคำค้ำประกันมั่นคงกว่าเติบโตต่อเนื่องมากว่า 10 ปี ขนาดเศรษฐกิจจีนพอๆ กับสหรัฐ แถมเป็นเจ้าหนี้รายใหญ่สหรัฐ อีกด้วย

สรุป อัตราเงินเฟ้อสหรัฐ สูงดอลลาร์แลกเปลี่ยนกับสกุลท้องถิ่นแล้วด้อยค่าลงเอาแน่นอนไม่ได้ เสี่ยงขาดทุน แต่จีนอัตราเงินเฟ้อต่ำเงินหยวนแลกเปลี่ยนกับเงินท้องถิ่นค่าคงที่กว่า เสี่ยงต่ำ กำไรมาก

ถือเงินดอลลาร์ไว้มากเงินเฟ้อชาตินั้นก็จะเฟ้อสูงมากตามสหรัฐ 8.6% ไปด้วย แต่ถือเงินหยวนไว้มาก เงินเฟ้อชาตินั้นจะน้อยตามจีน 2.1% ไปด้วยนั่นเอง..หยวนทองคำ สู้ต่อไป ชนะดอลลาร์กระดาษแน่นอน”

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ สำนักข่าว RT รายงานว่า หลังจากที่ถูกคว่ำบาตรจนการทำธุรกรรมด้วยเงินดอลลาร์และเงินยูโรมีปัญหาหรือแทบเป็นไปไม่ได้ ธนาคาร VTB ของรัฐได้เปิดโอกาสให้ลูกค้าเปิดบัญชีออมทรัพย์เงินหยวนของจีน โดยให้อัตราดอกเบี้ยสูงสุด 8% ซึ่ง VTB ซึ่งธนาคารที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศก็ได้รับผลกระทบจากการคว่ำบาตรทางตะวันตก

“ในแง่ของอัตราแลกเปลี่ยนเงินดอลลาร์และยูโรที่เพิ่มสูงขึ้น ลูกค้าจำนวนมากแสดงความสนใจในการลงทุนในสกุลเงินอื่น และหยวนเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดและมีแนวโน้มสำหรับการลงทุนกองทุน” ธนาคาร กล่าวในแถลงการณ์ช่วงหนึ่ง