อเมริกาอาการหนัก! ปล้นร้านสะดวกซื้อ4แห่งรวดฉลองวันกินสเลอปี้ฟรี! โฆษกกรมตร.แถลงด่วนมีลักษณะแปลกๆ

0

จากสถานการณ์ของสหรัฐที่เกิดภาวะเงินเฟ้อ เศรษฐกิจตกต่ำค่าครองชีพสูง ทำให้ประชาชนชาวอเมริกันออกมาก่ออาชญากรรมมากยิ่งขึ้น ซึ่งล่าสุดมีการปล้นร้านสะดวกซื้อชื่อดังหลายแห่งนั้น

ทั้งนี้ที่เพจ Thailand Vision ได้นำเสนอรายงานข่าวโดยระบุแหล่งที่มาว่า “สื่อต่างประเทศรายงานในวันนี้ว่า มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และบาดเจ็บ 3 คน ในเหตุยิงกันก่อนรุ่งสางของวันจันทร์ ที่ 11 กรกฏาคม 2565 ที่สาขา 7-Eleven 4 แห่งในเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย เจ้าหน้าที่ระบุมีอย่างน้อย 3 เหตุการณ์เป็นฝีมือของมือปืนคนเดียวกัน

เหตุในครั้งนี้ดูเหมือนจะเกิดขึ้นหลังจากคนร้ายปล้น หรือพยายามปล้นร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven 4 สาขา ในวันที่ 11 กรกฎาคม หรือ 7/11 ซึ่งเป็นวันที่แบรนด์ 7-Eleven ฉลองการก่อตั้งครบ 95 ปี โดยให้กินสเลอปี้ฟรีไม่คิดเงินใดๆ

“หัวใจเราคิดคำนึงถึงเหยื่อ และบุคคลที่พวกเขารัก” 7-Eleven Inc ระบุในถ้อยแถลง “เรากำลังรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับเหตุการณ์อันน่าเศร้านี้ และกำลังประสานงานความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายท้องถิ่น”

ทีมสืบสวนยังไม่ทราบชัดเจนว่า อะไรคือชนวนเหตุของการลั่นไกในร้าน 7-Eleven สาขาในริเวอร์ไซด์, ซานตา อานา, เบรีย และลา ฮาบรา รวมถึงข้อสงสัยว่า ทำไมเหตุความรุนแรงครั้งนี้จึงเกิดขึ้นในวัน 7/11

“ผมคิดว่า คนเดียวที่สามารถตอบคำถามนี้ได้ ก็คือผู้ต้องสงสัย” เจ้าหน้าที่ไรอัน เรลส์แบ็ค โฆษกกรมตำรวจริเวอร์ไซด์กล่าว พร้อมเผยว่า เหตุจุดแรกเกิดขึ้นตอนประมาณ 1.50 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) “บังเอิญเกินไปที่มันเกิดขึ้นกับ 7-Eleven ในวันที่ 11 กรกฎาคม”

เหตุที่สาขาในริเวอร์ไซด์ ส่งผลให้เหยื่ออาการสาหัส และแม้เหตุดังกล่าวไม่มีความเชื่อมโยงอย่างเป็นทางการกับเหตุที่สาขาอื่นๆ แต่ เรลส์แบ็ค ชี้ว่า “มันมีความคล้ายคลึงกันอย่างมาก”

เรลส์แบ็คระบุว่า เหตุใน 7/11 ครั้งนี้มีลักษณะแปลกๆ เพราะพวกอาชญากรทั่วไปมักรู้ดีว่า การปล้นร้านสะดวกซื้อน้อยครั้งนักที่จะได้เงินไปจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระหว่างช่วงเวลากลางคืน “หากคุณปล้นร้านขายเหล้า หรือ 7-Eleven หรือร้านอาหารฟาสต์ฟูด คุณไม่มีทางได้เงินจำนวนมากออกมา มันมีความเสี่ยงมาก หากพวกเขาลงมือ” เขากล่าว

เจ้าหน้าที่รุดเดินทางไปยังจุดเกิดเหตุ หลังได้รับแจ้งมีเหตุที่สาขาของ 7-Eleven ในเมืองดังกล่าว และพบชายคนหนึ่งเสียชีวิตบริเวณลานจอดรถ มีบาดแผลกระสุนปืนบริเวณลำตัวด้านบน และทางโฆษกตำรวจซานตา อานา ชี้ว่าความรุนแรงครั้งนี้น่าจะเกี่ยวกับการปล้น

“ในเวลานี้เราไม่เชื่อว่า เขาเป็นพนักงาน เราไม่รู้จริงๆ ว่าเขากำลังทำอะไรในลานจอดรถ เขาอาจเป็นลูกค้า หรืออาจเป็นแค่คนที่สัญจรผ่านไปมา” โฆษกตำรวจระบุว่า จากการตรวจสอบภาพกล้องวงจรปิดพบเห็นผู้ต้องสงสัยทิ้งวัตถุบางอย่าง ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเป็นข้าวของของเหยื่อตอนที่เขากำลังหลบหนี

โฆษกตำรวจเปิดเผย ทีมสืบสวนเชื่อว่าผู้ต้องสงสัยที่ลงมือสังหารในซานตา อานา เป็นบุคคลเดียวกับที่ก่อเหตุในเวลาต่อมา ณ สาขา 7-Eleven ในเขตเบรีย ที่อยู่ห่างออกไปราวๆ 19.31 กิโลเมตรโดยสาขาแห่งนี้เจ้าหน้าที่พบพนักงานของ 7-Eleven รายหนึ่งเสียชีวิตจากบาดแผลกระสุนปืนตอนเวลาราวๆ 4.18 น.

“มันดูเหมือนเป็นเหตุปล้นที่กลายเป็นการฆาตกรรม” ผู้บังคับการตำรวจเขตเบรียระบุ แต่ตำรวจไม่ได้ให้ข้อมูลว่ามีอะไรถูกขโมยไปจากสาขาเบรียหรือไม่ แต่เน้นย้ำว่าเหตุการณ์นี้มีจุดเริ่มต้นจากการปล้น

ไม่ถึง 1 ชั่วโมงต่อมา เจ้าหน้าที่ในย่านลา ฮาบรา รุดไปยังจุดเกิดเหตุหลังได้รับแจ้งเกิดเหตุปล้นที่ 7-Eleven สาขาหนึ่ง และพวกเขาพบเหยื่อถูกยิง 2 คน ตอนเวลา 4.55 น. ส่วนมือปืนหลบหนีไปแล้ว

ทั้งนี้ ทางตำรวจไม่เปิดเผยอาการของเหยื่อ แต่ทางโฆษกบอกว่า “เรารู้สึกมั่นใจว่าอาจเป็นผู้ต้องสงสัยคนเดียวกัน”