เปิดลึกจุดอ่อนสหรัฐ! เศรษฐกิจสู้จีนไม่ได้-อาวุธด้อยกว่ารัสเซีย แถมขาดเงิน จนต้องนำน้ำมันสำรองออกขาย!

0

เปิดลึกจุดอ่อนสหรัฐ! เศรษฐกิจสู้จีนไม่ได้-อาวุธด้อยกว่ารัสเซีย แถมขาดเงิน จนต้องนำน้ำมันสำรองออกขาย!

จากกรณีที่มีรายงานว่า ฝ่ายบริหารของไบเดน จะขายน้ำมันจาก Strategic Petroleum Reserve ประมาณหนึ่งล้านบาร์เรลให้กับบริษัทก๊าซยักษ์ใหญ่ของจีนที่ควบคุมดูแลซึ่งยังคงซื้อน้ำมันรัสเซียต่อไป ความเคลื่อนไหวที่กระทรวงพลังงานกล่าวว่าจะ “สนับสนุนผู้บริโภคชาวอเมริกัน” และต่อสู้กับ “การขึ้นราคาของปูติน”

โดยแผนกพลังงานของ Biden ในเดือนเมษายนประกาศขายน้ำมันสำรองปิโตรเลียมเชิงกลยุทธ์จำนวน 950,000 บาร์เรลให้กับ Unipec ซึ่งเป็นหน่วยงานการค้าของ China Petrochemical Corporation บริษัทนั้น ซึ่งเรียกกันทั่วไปว่า Sinopec นั้นเป็นของรัฐบาลจีนทั้งหมด ฝ่ายบริหารของไบเดน อ้างว่าการเคลื่อนไหวดังกล่าวจะ “จัดการกับความเจ็บปวดที่ชาวอเมริกันรู้สึกอยู่ที่ปั๊ม” และ “ช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน” อย่างไรก็ตาม น้ำมันที่ปล่อยออกมาจากเงินสำรองฉุกเฉินของสหรัฐฯ มากกว่า 5 ล้านบาร์เรลถูกส่งไปต่างประเทศเมื่อเดือนที่แล้ว 

ล่าสุดทางด้าน ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีของจุดอ่อนของสหรัฐ โดยระบุว่า จุดอ่อนยิ่งใหญ่ของอเมริกา:

อเมริกามีจุดอ่อนที่ยิ่งใหญ่ ๒ อย่างคือด้านเศรษฐกิจสู้จีนไม่ได้แล้ว (กำลังซื้อ) จีนเหนือกว่า ด้านอาวุธยุทโธปกรณ์ก็สู้รัสเซียไม่ได้ ปัญหาใหญ่ตอนนี้คือขาดเงิน จะทำ QE อีกรอบก็กลัวจะทำให้เงินเฟ้อหนัก

จึงตัดสินใจนำน้ำมันสำรองมาขาย น้ำมันสำรองนี้อเมริกากันเอาไว้สำหรับฉุกเฉินนะครับ แต่ตอนนี้ ต้องการเงินสด จึงนำมาขายให้จีน เฉพาะเมษายนที่ผ่านมาเดือนเดียว ขายให้ถึง ๙๕๐,๐๐๐ บาร์เรล เกือบล้านบาร์เรลเลยทีเดียว

พอสรุปได้ว่าค่ำคืนวันไหน พระจันทร์อยู่ฝ่ายข้างขึ้น อเมริกาก็ด่ารัสเซียแต่ลับหลังก็ซื้อน้ำมันราคาถูกจากรัสเซีย วันไหนพระจันทร์อยู่ฝ่ายข้างแรมก็ด่าจีน แต่ก็ยังส่งน้ำมันไปขายให้จีน ถ้ารัสเซียเลิกขายน้ำมันให้ จีนเลิกซื้อ อเมริกาจะเอาน้ำมันที่ไหนใช้?

สมมติว่าถ้าเกิดสงครามใหญ่มาแล้ว อเมริกาไม่มีน้ำมันพอจะใช้ในประเทศและในหมู่กองทัพ แล้วอเมริกาจะทำยังไง? ยิ่งจีนและรัสเซียจับมือกันในหลายๆ ยุทธศาสตร์ อเมริกายิ่งไม่มีทางเอาชนะฝ่ายจีนหรือรัสเซียได้เลย

วลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียคงจะอ่านเกมขาดหมดทุกอย่างแล้วจึงมั่นใจว่าอเมริกาจะไม่กล้าทำสงครามนิวเคลียร์แน่นอน แถมอาวุธก็สู้ไม่ได้ด้วย ที่กำลังรบกันอยู่ในยูเครน เป็นแค่รักษาหน้ามหาอำนาจเอาไว้เท่านั้นแหละครับ เงินที่แปรเป็นอาวุธส่งไป กลายเป็นเป้าให้รัสเซียถล่มเล่น ผมเห็นคลิปรัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มค่ายทหารและคลังแสงยูเครนยับเยินทุกวัน แต่ไม่ได้รายงาน