“ออสเตรเลีย” เปลี่ยนไป หันหน้าเอาใจจีน เปิดการซื้อขายเป็นเงินหยวน หลังดอลลาร์เสื่อม

0

โลกกำลังล้อมสหรัฐฯ!? “ออสเตรเลีย” เปลี่ยนไป หันหน้าเอาใจจีน เปิดการซื้อขายเป็นเงินหยวนครั้งแรก ยอมรับดอลลาร์เสื่อมแล้ว!

เมื่อวันที่ 10 ก.ค.65 ที่ผ่านมา ได้มีรายงานว่า เรือ Vittoria จากกลุ่มบริษัทแร่เหล็กของออสเตรเลีย BHP ที่บรรทุกแร่เหล็กจากเหมืองในรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย มาถึงท่าเรือ Rizhao ในมณฑลซานตงทางตะวันออก ซึ่งเป็นท่าเรือซื้อขายแร่เหล็กรายใหญ่ของจีน

แต่การมาครั้งนี้ถือว่าต่างจากปกติ เพราะเป็นการเริ่มต้นอย่างเป็นทางการของสาขาเซี่ยงไฮ้ของ กลุ่มบริษัท BHP และถือว่าเป็นการซื้อขายแร่เหล็กโดยการใช้สกุลเงินหยวนเป็นฐานครั้งแรก ของบริษัทออสเตรเลียอีกด้วย

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ชัดเจนว่า บริษัทของออสเตรเลียได้เพิ่มความพยายามในการรักษาธุรกิจในตลาดจีน ท่ามกลางความสัมพันธ์ทวิภาคีที่ตึงเครียดอันเนื่องมาจากปัญหาของออสเตรเลีย ที่มีแนวทางเป็นปฏิปักษ์ต่อจีน

ต่อมาทางด้านของ Jeremie Louis รองประธานฝ่ายการตลาดและการขาย (Iron Ore) ของ BHP ได้ออกมาเคลื่อนไหวพร้อมเปิดเผยว่า การเปิดตัวการค้าแร่เหล็กโดยใช้เงินหยวนถือเป็นก้าวสำคัญสำหรับบริษัทในออสเตรเลียในการเข้าใกล้ตลาดจีนมากขึ้น ในขณะเดียวกันก็รักษาสมดุลระหว่างความเสี่ยงและความไม่แน่นอนที่อาจเกิดขึ้นจากค่าเงินดอลลาร์สหรัฐที่จุดประกายจากอัตราเงินเฟ้อที่สูงของสหรัฐ

นอกจากนี้ทางด้านของ Wang Guoqing ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยของ Beijing Lange Steel Information Research Center ได้เปิดเผยว่า การค้าขายด้วยเงินหยวน ถือว่าเป็นประโยชน์ต่อองค์กร เนื่องจากเป็นการหลีกเลี่ยงความเสี่ยงจากความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากจีนเป็นผู้นำเข้าแร่เหล็กรายใหญ่ที่สุดในโลก

ราคาตลาดของผู้ซื้อและผู้ขายจะค่อนข้างคงที่ สามารถวัดผลได้ และเป็นประโยชน์สำหรับหุ้นส่วนทางการค้าที่ยั่งยืน แม้ว่าเงินดอลลาร์สหรัฐยังคงเป็นสกุลเงินหลักสำหรับการค้าแร่เหล็กในขณะนี้ก็ตาม