สหราชอาณาจักร สั่นคลอนหนัก สูญเสียอิทธิพลระดับโลก

0

UN อยากเขี่ยทิ้ง!? สหราชอาณาจักร สั่นคลอนหนัก สูญเสียอิทธิพลระดับโลก เป็นประเทศอ่อนแอที่สุดในสหประชาชาติ หลังเดินตามสหรัฐฯ

ล่าสุด เมื่อวันที่ 11 ก.ค.65 ที่ผ่านมา ทางด้านของ Cui Hongjian ผู้อำนวยการ Department of European Studies ที่ China Institute of International Studies กล่าวกับ Global Times ถึงวิกฤตรัสเซีย-ยูเครน ซึ่งเกี่ยวพันกับสหราชอาณาจักร โดยมีรายละเอียดว่า

ดูเหมือนว่าสหราชอาณาจักรกำลังพยายามแสวงหาอิทธิพลมากขึ้นโดยเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับวิกฤตในทวีปยุโรปอย่างแข็งขัน และยังพยายามเข้าไปพัวพันกับปัญหาด้านความปลอดภัยในเอเชีย สำหรับอิทธิพลระหว่างประเทศที่สูญเสียไปหลัง Brexit

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของสหราชอาณาจักร กองกำลังอังกฤษได้เริ่มฝึกทหารยูเครนในโครงการใหม่เพื่อช่วยในการต่อสู้กับรัสเซีย ทหารยูเครนมากถึง 10,000 นายจะมาถึงสหราชอาณาจักรเพื่อรับการฝึกทหารโดยผู้เชี่ยวชาญเป็นเวลาหลายสัปดาห์ กระทรวงกลาโหมของสหราชอาณาจักรยืนยัน กระทรวงกลาโหมของสหราชอาณาจักรกลุ่มแรกได้เข้าพบเบน วอลเลซ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของสหราชอาณาจักรเมื่อวันพฤหัสบดี

ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารบางคนกล่าวว่า ยังมีข้อสงสัยว่าการฝึกสองสามสัปดาห์จะช่วยให้ยูเครนเอาชนะความได้เปรียบทางทหารของรัสเซียได้มากเพียงใด นอกจากนี้ เมื่อพิจารณาจากประสบการณ์ของสหรัฐฯ ในการฝึกชาวต่างชาติให้ต่อสู้กับระบอบการปกครองที่สหรัฐฯ ต้องการจะล้มล้างในประเทศอื่นๆ ทหารยูเครนเหล่านี้อาจชอบที่จะอยู่ในสหราชอาณาจักรในฐานะผู้อพยพมากกว่าที่จะกลับไปยูเครน

นโยบายต่างๆ ของสหราชอาณาจักรที่เกี่ยวข้องกับประเด็นในต่างประเทศทำให้เกิดปัญหามากขึ้น เช่น การเพิ่มแรงกดดันในการรับผู้ลี้ภัยและผู้อพยพ แทนที่จะหาโอกาสเพิ่มเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ นักวิเคราะห์กล่าว พวกเขาตั้งข้อสังเกตว่าสิ่งนี้ทำให้สหราชอาณาจักรเป็นประเทศมหาอำนาจที่อ่อนแอที่สุดในบรรดาสมาชิกถาวรห้าคนของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ และการทูตที่ติดตามสหรัฐฯ อย่างใกล้ชิดก็หมายความว่าสหราชอาณาจักรมีทางเลือกน้อยลงในการจัดการกับมหาอำนาจสำคัญอื่นๆ

ปัญหาที่หยั่งรากลึกนี้แท้จริงแล้วเกิดจากระบบการเมืองของตะวันตก เนื่องจากมันได้ส่งผลให้เกิดปรากฏการณ์ต่างๆ เช่น Brexit และการเกิดขึ้นของลัทธิทรัมป์ ซึ่งหมายความว่าไม่สามารถสร้างสมดุลระหว่างระบบที่ดำเนินการโดยชนชั้นนำและการปกครองของรากหญ้าผ่านประชานิยมที่เพิ่มขึ้น Cui กล่าว

เขาชี้ให้เห็นว่าปัญหาที่เกิดขึ้นในขณะนี้คือชาวตะวันตกจำนวนมากยังคงเชื่อว่า “ภัยคุกคาม” ที่ใหญ่ที่สุดต่อระบอบประชาธิปไตยของพวกเขาคือระบบการเมืองของมหาอำนาจที่ไม่ใช่ตะวันตกอื่น ๆ โดยเฉพาะจีนเนื่องจากพวกเขาเชื่อว่าระบบของจีนทำให้ระบบตะวันตกดูน่าดึงดูดน้อยลง