โฆษกยูเครนดิ้น! ตุรเคียปล่อย “เรือธัญพืชรัสเซีย” แล้ว! หลังพยายามใส่ร้ายมอสโกปล้นอาหาร หวังผลในสงคราม!

0

จากกรณีที่มีรายงานว่า ตุรเคีย ได้จับกุมเรือบรรทุกสินค้าของรัสเซียลำหนึ่งซึ่งบรรทุกธัญพืชยูเครนที่ถูกกล่าวหา เอกอัครราชทูตเคียฟประจำตุรเคียกล่าว

โดยเอกอัครราชทูต นายแวสซิล บ็อดนา กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ของยูเครนว่าเจ้าหน้าที่ศุลกากรของตุรเคียได้ยึดเรือ Zhibek Zholy ซึ่งเป็นเรือสัญชาติรัสเซียที่บรรทุกธัญพืช 7,000 ตันจากท่าเรือ Berdyansk ที่รัสเซียยึดครอง

“เรามีความร่วมมืออย่างเต็มที่ ขณะนี้เรือกำลังอยู่ที่ทางเข้าท่าเรือ มันถูกควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าที่ศุลกากรของตุรเคีย และเสริมว่า ชะตากรรมของเรือลำนี้ขึ้นอยู่กับผลการหารือกันของผู้ตรวจสอบและหวังว่ายูเครนจะสามารถยึดธัญพืชคืนมาได้” บอนดาร์กล่าว

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ยูเครนขอให้อังการาดำเนิน “มาตรการเร่งด่วน” เหนือเรือ  Zhibek Zholy ซึ่งทอดสมออยู่ประมาณ 1 กิโลเมตรจากท่าเรือ Karasu ของตุรเคีย ธัญพืชบนเรือถูกยึดจากพื้นที่ควบคุมของรัสเซียในยูเครน ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่มอสโกปฏิเสธ

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีเรเซป ทายยิป ​​แอร์โดกัน แห่งตุรเคีย ตัดสินใจที่จะไม่ละทิ้งเรือลำนี้และกล่าวว่า ข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ น้ำมันดอกทานตะวัน และผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรอื่นๆ สามารถจัดหาหรือส่งออกซ้ำไปยังประเทศอื่นได้

ทั้งนี้ เมื่อต้นเดือนมิถุนายน นายวาสิลี บอร์นาร์ เอกอัครราชทูตยูเครน ประจำกรุงอังการา ตุรเคีย เปิดเผยว่า ผู้ซื้อชาวตุรเคียเป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับธัญพืชที่รัสเซียขโมยมาจากยูเครน ทางสถานทูตได้ขอความช่วยเหลือจากตุรเคียในการระบุและจับกุมบุคคลที่รับผิดชอบในการจัดส่งสินค้าผิดกฎหมาย

แต่นายเมฟลุต คาวูโซกลู รัฐมนตรีการต่างประเทศตุรเคีย กล่าวว่าในการสอบสวนยังไม่พบการขนส่งสินค้าที่ถูกขโมย นอกจากนี้ ตุรเคียได้ให้คำมั่นคุ้มครองการเดินเรือในทะเลดำเพื่อให้ยูเครนสามารถส่งออกผลิตภัณฑ์ของตนได้ ซึ่งเรือสินค้าบรรทุกธัญพืชของยูเครนออกเดินทางจากท่าเรือเบียร์เดียนสค์แล้ว

ล่าสุด แหล่งข่าวในตุรเคียได้เปิดเผยว่า Zhibek Zholy ได้ถูกปล่อยตัวกลับไปยังน่านน้ำรัสเซียแล้ว ปัญหาธัญพืชที่ถูกกล่าวหาว่าขโมยมานี้มีความสำคัญต่อทั้งยูเครนและรัสเซีย “เคียฟใช้เพื่อแสดงภาพมอสโกว่า ไม่เพียงแต่เป็นผู้รุกรานเท่านั้น แต่ยังเป็นผู้ปล้นสะดมด้วย ซึ่งในแง่ของการโฆษณาชวนเชื่อสงครามจะมีประสิทธิภาพมาก”

“เราเสียใจที่เรือ Zhibek Zholy ของรัสเซียซึ่งเต็มไปด้วยธัญพืชยูเครนที่ถูกขโมยมา ได้รับอนุญาตให้ออกจากท่าเรือ Karasu แม้ว่าจะมีการแสดงหลักฐานทางอาญาต่อทางการตุรกี” Oleg Nikolenko โฆษกกระทรวงการต่างประเทศยูเครนกล่าวบน Twitter
โดยกระทรวงการต่างประเทศของยูเครนได้เรียกเอกอัครราชทูตตุรกีเพื่อขอคำอธิบายสำหรับการส่งคืนเรือ Zhibek Zholy กลับไปยังรัสเซีย