ยิ่งแน่นแฟ้น!! อินเดียเสียบแทนเมกา เข้าซื้อหุ้นน้ำมันของExxon ๒๐% ในโครงการซาคาลิน-๑ ทางต.อ.รัสเซีย

0

สหรัฐยังคงพยายามเกลี้ยกล่อมให้อินเดียถอยห่างจากรัสเซียอย่างไม่ลดละ แต่ดูเหมือนว่า นับวันอินเดียได้แสดงออกถึงท่าทีที่เป็นตัวของตัวเองอย่างชัดเจน แม้จะเกิดความวุ่นวายทางการเมืองในประเทศอย่างหนักไม่น้อย นั่นคือนอกจากจะไม่คว่ำบาตร ไม่ประณามปฏิบัติการพิเศษทางทหารของรัสเซียแล้ว ยังอุดหนุนสินค้ารัสเซียอย่างระเบิดระเบ้อ ทำเมกาอ้าปากค้างไป

ล่าสุดอินเดียจับตาเดิมพันที่ใหญ่ขึ้นในแหล่งน้ำมันของรัสเซีย โดยเตรียมทำสัญญาซื้อหุ้นของเอ็กซอนโมบิล หลังจากที่ซื้อของเชลล์ในจำนวนหุ้นที่ใกล้เคียงกันประมาณ ๓๐% งานนี้ทั้งสหรัฐและยุโรปตาขวางกันไปตามๆกัน

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

วันที่ ๑๒ ก.ค.๒๕๖๕  สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และ Times of Indiaรายงานว่า นิวเดลีต้องการรักษาและขยายการถือครองในโครงการ Sakhalin-๑ เจ้าของแหล่งน้ำมันนี้คือ เอ็กซอนโมบิลล์(ExxonMobil)

บริษัทน้ำมันและก๊าซธรรมชาติของอินเดีย ONGC กำลังปรับกำลังคนเพิ่มเติมเพื่อมีบทบาทมากขึ้นในการดำเนินงานแหล่งน้ำมันซาคาลิน-๑ (Sakhalin-๑) หลังจากการถอนตัวของเอ็กซอนโมบิลล์  บริษัทมีสัดส่วนการถือหุ้น ๒๐% ในโครงการพลังงาน ซึ่งตั้งอยู่ในตะวันออกไกลของรัสเซีย

ตามรายงาน OVL ซึ่งเป็นหน่วยงานเพื่อการลงทุนในต่างประเทศของ ONGC ได้เสนอให้ส่งบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญที่เหมาะสมเพิ่มเติมเพื่อเติมเต็มช่องว่างบางส่วน หลังจากที่ ExxonMobil ยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานของสหรัฐฯ ประกาศเมื่อเดือนมีนาคมถึงความตั้งใจที่จะออกจากการดำเนินงานด้านน้ำมันและก๊าซในรัสเซียเนื่องจากการคว่ำบาตรจากตะวันตก

ONGC ยังแสดงความหวังว่าการมีส่วนได้ส่วนเสียในโครงการรัสเซียจะไม่ได้รับผลกระทบในกรณีที่มีการจัดระเบียบใหม่ของซาคาลิน-๑ โดยมอสโกว์ เช่นเดียวกับที่เคยเกิดขึ้นกับโครงการซาคาลิน-๒ (Sakhalin-๒) ที่อยู่ใกล้เคียง

ประธาน ONGC: อัลคา มิตตัล(Alka Mittal) กล่าวว่า “ฉันหวังว่ามันจะไม่ส่งผลกระทบต่อเรา … ความสัมพันธ์ของเราแข็งแกร่งเกินไปและนานเกินไปแต่เป็นเรื่องที่ดีไม่ใช่หรือ”

ONGC กำลังพิจารณาซื้อหุ้นเพิ่มเติมในแหล่งน้ำมันและก๊าซของรัสเซียจากบริษัทตะวันตกที่วางแผนจะถอนตัวจากรัสเซียตามคำสั่งวอชิงตัน  สื่อรายงานก่อนหน้านี้ระบุว่าบริษัทวางแผนที่จะประมูลหุ้น ๓๐% ของ Exxon ใน Sakhalin-๑ และดอกเบี้ย ๒๗.๕% ของ Shell ใน โครงการ Sakhalin–๒

บริษัทน้ำมันรายใหญ่ของตะวันตก เช่น BP, Shell และ ExxonMobil เพิ่งประกาศความตั้งใจที่จะยุติการลงทุนด้านน้ำมันและก๊าซในรัสเซียเนื่องจากการคว่ำบาตรจากตะวันตก แต่รัสเซียไม่ตกใจเพราะมีพันธมิตรรอเสียบเข้าร่วมทุนทั้งอินเดียและจีน

ในขณะเดียวกัน อินเดียยังคงกระตุ้นการซื้อน้ำมันของรัสเซียและลงทุนในภาคพลังงานของประเทศโดยไม่สนคำขู่และโน้มน้าวของสหรัฐ

เดือนเมษายนที่ผ่านมาอินเดียซื้อน้ำมันดิบจากรัสเซียทำอุปทานพุ่งขึ้นถึง ๕๐ เท่านั่นคือยอดขายน้ำมันของรัสเซียไปยังอินเดียเพิ่มขึ้นอย่างน้อย ๕๐ เท่าในช่วง ๓ เดือนที่ผ่านมา และตอนนี้คิดเป็น ๑๐% ของการนำเข้าทั้งหมดของประเทศ ตามรายงานของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาล

เจ้าหน้าที่รายงานเกี่ยวกับธุรกิจของอินเดียทุกวันพฤหัสบดีในดิอิโคโนมิกส์ไทมส์ออฟอินเดียว่า “ตอนนี้รัสเซียเป็นหนึ่งในสิบอันดับแรกของซัพพลายเออร์”

การคว่ำบาตรของตะวันตกต่อมอสโกว์กลับได้สร้างโอกาสให้โรงกลั่นอินเดียเพิ่มการซื้อน้ำมันรัสเซียในราคาลดพิเศษ ในขณะที่ลูกค้าชาวยุโรปบางรายหลีกเลี่ยงการซื้อน้ำมันดิบจากรัสเซีย แต่บางรายแอบซื้อผ่านโนมินี

ก่อนเกิดความขัดแย้ง น้ำมันรัสเซียมีสัดส่วนเพียง ๐.๒% ของน้ำมันทั้งหมดที่นำเข้าอินเดีย มีรายงานว่าโรงกลั่นของประเทศซื้อน้ำมันรัสเซียประมาณ ๒๕ ล้านบาร์เรลในเดือนพฤษภาคมเพียงเดือนเดียว เมื่อถึงขั้นดังกล่าว รัสเซียแซงหน้าซาอุดีอาระเบียเพื่อก้าวขึ้นเป็นผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่อันดับสองของอินเดีย เป็นรองจากอิรักไปแล้วในปัจจุบัน

อินเดีย ซึ่งเป็นผู้บริโภคน้ำมันรายใหญ่อันดับสามของโลก ถูกโจมตีจากตะวันตกเนื่องจากการซื้อน้ำมันของรัสเซียอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม นิวเดลีปฏิเสธคำวิจารณ์ดังกล่าว โดยให้เหตุผลว่าสินค้านำเข้าเหล่านี้เป็นเพียงเศษเสี้ยวของความต้องการโดยรวมของประเทศ

กระทรวงน้ำมันของอินเดียกล่าวว่า“การซื้อพลังงานจากรัสเซียยังคงมีขนาดเล็กเมื่อเทียบกับการบริโภคทั้งหมดของอินเดีย”

รัฐบาลอินเดียเรียกร้องให้มีใช้การเจรจาทางการทูตแก้ไขความขัดแย้งในยูเครน แต่ไม่คว่ำบาตรรัสเซีย และงดออกเสียงจากสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติเมื่อเดือนมีนาคม ไม่ประณามปฏิบัติการพิเศษทางทหารของมอสโกว์