เจ็บไปถึงลูกพี่! นักวิชาการดัง ปลุกคนไทยจี้รบ.เมกาทำ3ข้อ หลังจุ้นจีน-อาเซียนกดดันเมียนมา

0

จากที่ในอาเซียนมีความเคลื่อนไหวที่สำคัญกับการประชุมกลุ่ม G20 หรือ กลุ่มรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและผู้บริหารธนาคารกลางจากประเทศที่มีระบบเศรษฐกิจขนาดใหญ่ 19 ประเทศ รวมกับสหภาพยุโรป

ต่อมาวันที่ 11 กรกฏาคม 2565  ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาโพสตืข้อความผ่าน Blockdit ถึงกรณีสหรัฐอเมริกาต่อท่าทีของคนไทยว่า “ขอให้ประชาชนชาวไทยร่วมกันเรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐอเมริกา:

๑.ถอนทหารที่ส่งไปบุกรุกซีเรีย ปล้นน้ำมันและข้าวสาลีของประเทศซีเรียอยู่ในขณะนี้เพราะเป็นการส่งเข้าไปอย่างผิดกฎหมาย ไม่สนใจกฎหมายระหว่างประเทศและอธิปไตยของซีเรีย ต้องการแค่ทำให้ซีเรียอ่อนแอลงเพื่ออิสราเอล

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

๒.ถอนทหารออกจากอิรักเสีย เพราะรัฐบาลอิรักไม่ต้องการให้กองทัพอเมริกาอยู่ที่นั่น เป็นการผิดกฎหมายระหว่างประเทศและละเมิดอธิปไตยของอิรักเอง

๓.เลิกสนับสนุนรัฐบาลอิสราเอลที่ส่งทหารเข้าไปบุกรุกหรือรุกรานปาเลสไตน์อย่างผิดกฎหมายเสีย ข้อตกลงสันติภาพไม่ควรทำเฉพาะประเทศ แต่ควรเป็นหลักการที่บังคับใช้กับทุกประเทศ ไม่เว้นแม้แต่การรุกรานของรัฐบาลอเมริกาและอิสราเอล

อเมริกาควรเห็นแก่ประชาธิปไตย สิทธิมนุษยชนและเสรีภาพ ทำ ๓ ข้อเป็นตัวอย่างด้วย ถ้าทำไม่ได้ ขอได้กรุณาเลิกสั่งสอนประเทศอื่นได้แล้วจ้า อย่าเก่งแต่สร้างภาพ ชอบสอนแต่ประเทศอื่นๆ แต่ตนเองไม่ทำเลยนะขอรับ

TH US ในระหว่างการเยือนไทยอย่างเป็นทางการ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ แอนโทนี บลิงเคน กล่าวประณามนโยบายปราบปรามผู้เห็นต่างของรัฐบาลทหารเมียนมา และเรียกร้องให้จีนรวมทั้งสมาชิกอาเซียนร่วมกดดันกองทัพเมียนมาให้ทำการฟื้นฟูระบอบประชาธิปไตยและปฏิบัติตามข้อตกลงสันติภาพที่ได้ตกลงไว้ตั้งแต่เมื่อปีที่แล้วด้วย”

ขณะที่ ทีมข่าวเดอะทรูธ ได้ตรวจสอบถึงท่าทีของฝั่งจีนด้วย ก็พบว่าในช่วงเวลาเดียวกันนี้ นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน ระบุเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม หลังร่วมหารือกับนายแอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ระหว่างการร่วมประชุมกลุ่มจี20 ที่เกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย เตือนชาติอาเซียนว่าควรที่จะหลีกเลี่ยงเป็น หมาก ในเกมการเมือง นอกจากนี้ยังเสนอให้มีการวางกฎเพื่อสนับสนุนปฏิสัมพันธ์เชิงบวกระหว่างจีนและสหรัฐ

โดยรายงานระบุว่านายหวัง หารือกับนายบลิงเกน เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม การหารือที่นับเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนตุลาคม โดยทั้งสองฝ่ายระบุว่าการหารือดังกล่าวเป็นความพยายามเพื่อพัฒนาความสัมพันธ์และป้องกันไม่ให้ความตึงเครียดรุนแรงจนเหนือความควบคุม

นายหวังระบุว่า หลายชาติในภูมิภาครวมถึงภูมิภาคอาเซียนกำลังถูกกดดันให้เลือกข้าง เราต้องปกป้องภูมิภาคแห่งนี้จากเกมการเมืองและปกป้องภูมิภาคแห่งนี้จากการถูกใช้เป็นหมากของมหาอำนาจ

นอกจากนี้ นายหวังยังระบุถึงรายละเอียดเกี่ยวกับการหารือกับนายบลิงเกนซึ่งรวมไปถึงมาตรการในการลดความตึงเครียดลงนั่นคือการที่สองฝ่ายต้องกำหนดกฎเกณฑ์สำหรับการมีปฏิสัมพันธ์ในเชิงบวกในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและยึดถือแนวทางภูมิภาคที่เปิดกว้างร่วมกัน

อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีต่างประเทศจีน ยังเรียกร้องให้ชาติอาเซียนต่อต้าน ความร่วมมือระดับภูมิภาคปลอมๆ ที่กันบางประเทศออกไป ด้วยโดยความหมายดังกล่าวถูกมองว่าเป็นความร่วมมือด้านความมั่นคงและการค้านำโดยสหรัฐที่จีนไม่ได้มีส่วนร่วมด้วย

ทั้งนี้ นักการทูตจีนและสหรัฐเตรียมที่จะจัดให้มีการหารือทางไกลระหว่างสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน และนายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ ในขณะที่สองประเทศพยายามที่จะหันหน้าเข้าหากันและลดการโจมตีใส่กันมากขึ้น