ยูเครนฉาวอีก! แต่งตั้งหญิงอายุ 25 ปี ไม่มีประสบการณ์ นั่งรัฐมนตรีช่วยว่าการฯ ย้อนลึก พบวัยรุ่นนั่งตำแหน่งสูงในรบ.อีกอื้อ!

0

ยูเครนฉาวอีก! แต่งตั้งหญิงอายุ 25 ปี ไม่มีประสบการณ์ นั่งรัฐมนตรีช่วยว่าการฯ ย้อนลึก พบวัยรุ่นนั่งตำแหน่งสูงในรบ.อีกอื้อ!

จากกรณีที่กลายเป็นประเด็นอื้อฉาวในยูเครนเกี่ยวกับการแต่งตั้งหญิงอายุ 25 ปีที่ไม่มีประสบการณ์ทำงานให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการ โดยหญิงสาวคนดังกล่าวมีชื่อว่า “Anna Sergeeva” เธอไม่เคยทำงานในภาครัฐมาก่อน กลายเป็นรองหัวหน้ากระทรวงนโยบายสังคมคนใหม่ เธอจะมีหน้าที่รับผิดชอบในการบูรณาการที่เกี่ยวข้องกับยุโรป

ทั้งนี้ สื่อท้องถิ่นรายงานว่าเงินเดือนของเธอน่าจะสูงกว่าประธานาธิบดีเซเลนสกี้ 2.5 เท่า การแต่งตั้งดังกล่าวทำให้เกิดความไม่พอใจในหมู่นักข่าว เจ้าหน้าที่ และสาธารณชน ซึ่งถือว่าเป็นผลมาจากการทุจริตในระบอบการปกครองของเคียฟรูปแบบหนึ่ง
ซึ่งสื่อต่างประเทศได้รายงานว่า Anna Sergeeva อายุ 25 ปี และเมื่อวันที่ 10 มิถุนายนเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงนโยบายสังคมของประเทศยูเครนบูรณาการยุโรป แต่ข้อมูลดังกล่าวไม่ได้เปิดเผยต่อสาธารณะในเวลานั้น สองสามวันที่ผ่านมา การนัดหมายเป็นที่ถกเถียงกันบนโซเชียลเน็ตเวิร์กเพราะ Sergeeva ไม่มีประสบการณ์ในภาครัฐ

ตามโปรไฟล์สาธารณะออนไลน์ของเธอ Sergeeva “เริ่มต้นอาชีพของเธอในภาคเอกชนในฐานะหัวหน้า บริษัท ที่ปรึกษาด้านความงาม” เธอกำลังศึกษาระดับปริญญาเอกสาขาวารสารศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยแห่งชาติในเคียฟ

Sergeeva ถูกอธิบายว่าเป็น “นักกิจกรรมพลเรือน” เนื่องจากเธอได้ช่วยเหลือเด็กพิการ เด็กกำพร้า และผู้สูงอายุเพียงลำพังในช่วงสี่ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2564 ถึงมิถุนายน 2565 Sergeeva ทำงานเป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงนโยบายสังคม สำหรับตำแหน่งที่สอง Sergeeva ได้รับเงินเดือน 68,600 ฮรีฟเนีย (2,300 ดอลลาร์) ต่อเดือน สำหรับการเปรียบเทียบเงินเดือนของประธานาธิบดีแห่งยูเครน Vladimir Zelensky คือ 28,000 UAH

ทั้งนี้ ชาวเน็ตหลายคนวิพากษ์วิจารณ์การแต่งตั้ง Sergeeva และเธอล็อคบัญชี Instagram ของเธอ “ไม่มีประสบการณ์ในการเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการตอนอายุ 25 มันเหมือนกับความฝัน เฮ้ Politburo คุณเสียเวลาของคุณหรือไม่? ลืมไปหรือเปล่าว่าประเทศอยู่ในภาวะสงคราม? หรือว่า? คุณรับสมัครญาติเพื่อทำงานหรือไม่” ทนายความ Klim Bratkovsky เขียน

“เพื่อให้คุณเข้าใจถึงแรงโน้มถ่วงของเรื่องนี้ ฉันต้องชี้แจงว่า Sergeeva มีประสบการณ์ในการจัดการบริษัทที่ปรึกษาธุรกิจ ร้านทำผม และร้านเสริมสวยเท่านั้นก่อนที่จะมาเป็นข้าราชการ” บัญชี Facebook กล่าว Yulia Gavrilova แสดงความคิดเห็น

ในขณะเดียวกันที่ปรึกษาทางการเมือง Sergei Bykov ปกป้อง Sergeeva “ความวุ่นวายรอบ ๆ รัฐมนตรีช่วยว่าการคนใหม่คือการรวบรวมแนวคิดเกี่ยวกับปิตาธิปไตย เพศนิยม และยุคสมัย สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่ค่านิยมของยุโรป” Bykov ให้ความเห็น

ทั้งนี้ สื่อต่างประเทศก็ได้ตั้งข้อสังเกตด้วยว่า เยาวชนหญิงมักได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งสูงสุดของรัฐบาลในยูเครน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปี 2559 Anastasia Deeva วัย 24 ปีกลายเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกิจการภายในของประเทศยูเครนคนใหม่ 

ในปี 2560 นาตาเลีย บอยโก วัย 27 ปี ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพลังงานและอุตสาหกรรมถ่านหินของประเทศยูเครน

ในเดือนกรกฎาคม 2558 Mikhail Saakashvili ซึ่งในเวลานั้นเป็นผู้ว่าการภูมิภาคโอเดสซาได้แต่งตั้ง Yulia Marushevskaya เด็กหญิงอายุ 25 ปีให้ดำรงตำแหน่งหัวหน้ากรมศุลกากร

ในปีเดียวกันนั้น Anna Pencheva วัย 28 ปีซึ่งทำงานในหน่วยงานด้านการสร้างแบบจำลองเมื่อห้าปีก่อนและยังแสดงในนิตยสารผู้ชาย Maxim กลายเป็นหัวหน้าฝ่ายบริการข่าวของตำรวจโอเดสซา