แตกยับซัดกันเละ! ผู้นำยูเครนไม่สนยุโรปพัง ไล่จี้แคนาดาอย่าส่งคืนกังหันแปลงก๊าซรัสเซีย

0

จากที่สถานการณ์คว่ำบาตรส่งผลให้หลายประเทศขาดแคลนพลังงานก๊าซและน้ำมัน โดยรัสเซียตัดการส่งทางท่อ รวมทั้งมีบางแห่งที่ต้องซ่อมกังหันแปลงก๊าซด้วย ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวในเยอรมันและแคนาดารวมทั้งยูเครน

ทั้งนี้เพจ Thailand Vision ได้โพสต์ข้อความในวันนี้ 12 กรกฏาคม 2565 รายงานถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นภายหลังรัสเซียจะซ่อมท่อส่งก๊าซว่า “สื่อต่างประเทศรายงานในวันนี้ ท่อลำเลียงใหญ่ที่สุดที่ลำเลียงก๊าซจากรัสเซียป้อนสู่เยอรมนี เริ่มซ่อมบำรุงประจำปีในวันจันทร์ ที่ 11 ก.ค. ท่ามกลางความคาดหมายว่า กระแสก๊าซจะหยุดไหลเป็นเวลา 10 วัน

แต่รัฐบาลชาติต่างๆ ในยุโรป ตลาด และบริษัทเอกชนทั้งหลาย แสดงความกังวลว่าการปิดท่อลำเลียงอาจลากยาวออกไป สืบเนื่องจากสงครามในยูเครน โดยท่อลำเลียงนอร์ดสตรีม 1 ลำเลียงก๊าซธรรมชาติจากรัสเซียที่ลอดใต้ทะเลบอลติกสู่เยอรมนีขนาด 55,000 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี ได้มีกำหนดปิดซ่อมบำรุงประจำปีตั้งแต่วันที่ 11 ถึง 21 กรกฎาคมนี้

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

โดยเมื่อเดือนที่แล้วรัสเซียตัดลดการจ่ายก๊าซเหลือเพียง 40% ของศักยภาพโดยรวมของท่อลำเลียงโดยอ้างว่า บริษัทซีเมนส์ เอนเนอร์จี ซัปพลายเออร์สัญชาติเยอรมนีส่งชุดอุปกรณ์ที่ส่งไปซ่อมกลับมาล่าช้า โดยเวลานี้กังหันแปลงก๊าซของท่อลำเลียงนอร์ดสตรีมที่ผ่านการซ่อมแซมแล้วนั้นยังติดค้างอยู่ที่โรงซ่อมแห่งหนึ่งในแคนาดา ซึ่งสืบเนื่องจากมาตรการคว่ำบาตรของออตตาวาที่กำหนดเล่นงานรัสเซีย

อย่างไรก็ตาม แคนาดาระบุเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า จะส่งคืนกังหันแปลงก๊าซที่ผ่านการซ่อมแซมแล้ว แต่บอกเช่นกันว่าจะยกระดับคว่ำบาตรเล่นงานภาคพลังงานมอสโก

ด้านกระทรวงพลังงาน และกระทรวงการต่างประเทศยูเครนระบุในถ้อยแถลงว่า รู้สึกผิดหวังอย่างยิ่งต่อการตัดสินใจของแคนาดา และเรียกร้องแคนาดากลับลำการตัดสินใจ โดยอ้างว่า การส่งคืนดังกล่าวเทียบเท่ากับเป็นการปรับแก้มาตรการคว่ำบาตรที่กำหนดเล่นงานมอสโก ตามเสียงคร่ำครวญของรัสเซีย

ยุโรปกังวลว่า รัสเซียอาจขยายกรอบเวลาการซ่อมบำรุงเพื่อจำกัดอุปทานก๊าซที่ป้อนแก่ยุโรปเพิ่มเติม โยนแผนเติมเต็มคลังสำรองก่อนฤดูหนาวเข้าสู่ความยุ่งเหยิง ในขณะที่วิกฤตก๊าซกำลังสร้างความเจ็บปวดให้แก่บรรดาผู้บริโภคที่ต้องจ่ายเงินในราคาที่สูงขึ้น และกระตุ้นให้รัฐบาลชาติต่างๆ ต้องงัดมาตรการฉุกเฉินออกมารับมือ

โรเบิร์ต ฮาเบค รัฐมนตรีเศรษฐกิจของเยอรมนี กล่าวว่า ประเทศของเขาควรเตรียมพร้อมรับมือกับความเป็นไปได้ที่รัสเซียจะหยุดจ่ายก๊าซผ่านท่อลำเลีงนอร์ดสตรีท 1 เลยช่วงเวลาของการปิดซ่อมบำรุง “จากรูปแบบที่เราเคยพบเห็น มันคงไม่เป็นที่น่าประหลาดใจเท่าไหร่ถ้ามีการพบรายละเอียดทางเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ และจากนั้นพวกเขาก็อาจบอกว่า ตอนนี้เราคงไม่สามารถเปิดมันได้อีกแล้ว”

ดมิทรี เพสคอฟ โฆษกวังเครมลิน ปฏิเสธคำกล่าวอ้างที่ว่า รัสเซียกำลังใช้น้ำมัน และก๊าซงัดข้อแรงกดดันทางการเมือง โดยบอกว่าการปิดซ่อมบำรุงเป็นเหตุการณ์ปกติ และเป็นไปตามตารางที่กำหนดไว้ และไม่มีใครกุเรื่องซ่อมแซมใดๆ

ยังมีท่อลำเลียงขนาดใหญ่อื่นๆ ที่ลำเลียงก๊าซจากรัสเซียสู่ยุโรป แต่กระแสก๊าซที่ป้อนผ่านท่อลำเลียงเหล่านั้นค่อยๆ ลดลงตามลำดับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากยูเครนระงับเส้นทางลำเลียงก๊าซสายหนึ่งในเดือนพฤษภาคม อ้างว่ามันถูกแทรกแซงโดยกองกำลังรัสเซียผู้รุกราน

ที่ผ่านมา รัสเซียได้ตัดอุปทานก๊าซที่ป้อนแก่หลายชาติยุโรปโดยสิ้นเชิง หลังจากประเทศเหล่านั้นไม่ปฏิบัติตามข้อเรียกร้องให้ชำระเงินเป็นสกุลเงินรูเบิล ในเรื่องนี้ ทิมม์ เคห์เลอร์ ประธานกลุ่มล็อบบี้อุตสาหกรรมก๊าซของเยอรมนี Zukunft Gas ให้ความเห็นว่า “เมื่อไม่กี่เดือนก่อนมันแสดงให้เห็นอยู่อย่างหนึ่ง ปูตินรู้ดีว่า ไม่มีข้อห้าม เพราะฉะนั้น จึงไม่สามารถตัดความเป็นไปได้ของการระงับจ่ายก๊าซผ่านท่อลำเลียงนอร์ดสตรีมโดยสิ้นเชิง”

นอกจากนี้ เยอรมนียังเตือนเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่เศรษฐกิจจะดำดิ่งสู่ภาวะถดถอย หากรัสเซียระงับจ่ายก๊าซ โดยข้อมูลจากสมาคมอุตสาหกรรม vbw แห่งรัฐบาวาเรีย ที่เผยแพร่เมื่อเดือนที่แล้ว ระบุว่า มันอาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจถึง 193,000 ล้านยูโร ในช่วงครึ่งปีหลังของปีนี้

“การหยุดนำเข้าก๊าซรัสเซียอย่างฉับพลันจะส่งผลกระทบใหญ่หลวงต่อแรงงานในเยอรมนีราวๆ 5.6 ล้านตำแหน่ง จะได้รับผลกระทบจากผลสืบเนื่อง” เบอร์ทรัท บรอสซาร์ดท์ กรรมการผู้จัดการของ vbw กล่าว

ร็อบ เจตเทน รัฐมนตรีพลังงานเนเธอร์แลนด์ กล่าวว่า “ถ้าท่อลำเลียงนอร์ดสตรีทถูกตัด หรือเยอรมนีสูญเสียการนำเข้าทั้งหมดจากรัสเซีย เมื่อนั้นผลกระทบจะสามารถสัมผัสได้ทั่วภูมิภาคตะวันตก และทางเหนือของยุโรป”

อย่างไรก็ตาม การระงับจ่ายอุปทานก๊าซผ่านท่อลำเลียงนอร์ดสตรีม 1 จะส่งผลกระทบต่อรัสเซียเช่นเดียวกับตะวันตก เนื่องจากมอสโกจะสูญเสียรายได้จากการขายก๊าซนั่นเอง

กระทรวงการคลังรัสเซียคาดหมายว่า ในเดือนมิถุนายนจะมีรายได้เพิ่มเติมจากน้ำมัน และก๊าซ 393,00 ล้านรูเบิล (6,400 ล้านดอลลาร์) เมื่อเทียบกับจำนวนที่คาดหมายไว้ในแผนงบประมาณ ส่วนในเดือนกรกฎาคม พวกเขาประมาณการว่าจะมีรายได้มากกว่าแผนงบประมาณ 259,000 ล้านรูเบิล”