ลุยสู้ฟัด!! พาณิชน์ติดใจจับคู่ธุรกิจไทย-ซาอุฯ ปั้มรายได้ปัง ๑๑,๖๓๐ ล้านบ. ส่งออก ๕ เดือน ๕ รายการกระหึ่ม

0

ปิดฉากลงไปแล้วสำหรับงานไทย-ซาอุดิฯบิสซิเนส ฟอรัม “Thai-Saudi Business Forum” ที่สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยจัดขึ้นเมื่อสัปดาห์ก่อน เพื่อสานต่อภารกิจหลังการเยือนซาอุดีอาระเบีย ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในช่วงต้นปี ฟื้นฟูความสัมพันธ์ครั้งประวัติศาสตร์ในรอบ ๓๒ปี ทำให้เริ่มเห็นสัญญาณการค้า การลงทุนคึกคัก

ล่าสุดกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เผยผลการจัดกิจกรรมจับคู่เจรจาธุรกิจไทย-ซาอุดีอาระเบีย มีการเจรจาจับคู่รวม ๓๕๒ คู่ เกิดยอดตกลงซื้อขายกว่า ๑๑,๖๓๐ ล้านบาท ระบุอาหาร ก่อสร้าง การดูแลสุขภาพสุดฮอต เตรียมลุยจัดกิจกรรมกระตุ้นความต้องการสินค้าไทยไปซาอุดิอาระเบียต่อ

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

วันที่ ๑๑ กรกฎาคม ๒๕๖๕ นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยถึงผลการจัดกิจกรรมจับคู่เจรจาธุรกิจ Thai–Saudi Business Matching ที่กรมได้ดำเนินการร่วมกับสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยว่า เอกชนซาอุดีอาระเบียจากหอการค้ามณฑลริยาด ที่เข้าร่วมกิจกรรมจำนวน ๗๐ บริษัท ได้มีการเจรจาจับคู่เจรจากับนักธุรกิจไทยกว่า ๓๕๒ คู่ สามารถสร้างมูลค่าการซื้อขายทันทีประมาณ ๑๓๐ล้านบาท และมูลค่าคาดการณ์ภายในตลอดหนึ่งปี อีกกว่า ๑๑,๕๐๐ ล้านบาท

สำหรับกลุ่มสินค้าและบริการที่ได้รับความสนใจและตกลงซื้อขาย ได้แก่ อาหารและเครื่องดื่ม ก่อสร้าง การดูแลสุขภาพ ค้าปลีก การขนส่ง และอัญมณีและเครื่องประดับ ตามลำดับ โดยคาดว่าหลังจากตกลงซื้อขายกันในครั้งนี้แล้ว จะมียอดการสั่งซื้อเพิ่มขึ้นตามมาอีกในอนาคต เพราะเท่าที่ได้รับรายงานจากการจัดกิจกรรม สินค้าไทยได้รับการชื่นชมว่าเป็นสินค้าดี มีคุณภาพ มีมาตรฐาน และเชื่อว่าจะเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคชาวซาอุดีอาระเบีย

นอกเหนือจากการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ กรมมีแผนจัดกิจกรรมขยายตลาดซาอุดีอาระเบียเพิ่มเติมอีก โดยจะร่วมกับซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำในซาอุดีอาระเบีย ได้แก่ Manuel และ LULU จัดกิจกรรมส่งเสริมการขายสินค้าไทย เช่น ข้าว อาหารฮาลาล และผลไม้ เป็นต้น เพื่อให้สินค้าไทยเป็นที่รู้จักในกลุ่มผู้บริโภคมากขึ้น และจะเร่งประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์สินค้าอาหาร สินค้าฮาลาล สินค้าอุตสาหกรรม สินค้าความงาม ผ่านช่องทางออนไลน์ เช่น เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม

 

นอกจากนี้ จะเชิญผู้ซื้อ ผู้นำเข้าจากซาอุดีอาระเบียเข้าร่วมงานแสดงสินค้านานาชาติในประเทศไทย ซึ่งรวมถึงการเข้าร่วมงานแสดงสินค้าในรูปแบบปกติ หรือในรูปแบบไฮบริดและออนไลน์ เช่น งานแสดงสินค้าและบริการด้านโลจิสติกส์ (TILOG VE/TILOG-LOGISTIX) ระหว่างวันที่ ๒๔-๒๖ สิงหาคม ๒๕๖๕ งานแสดงสินค้าเครื่องปรับอากาศและเครื่องทำความเย็น (Bangkok RHVAC 2022) และงานแสดงสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ๒๕๖๕ (Bangkok E&E ๒๐๒๒) ระหว่างวันที่ ๗-๑๐ กันยายน ๒๕๖๕ และงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ (Bangkok Gems & Jewelry Fair) ระหว่างวันที่ ๗-๑๑ กันยายน ๒๕๖๕

ขณะเดียวกันได้เตรียมการนำคณะผู้แทนการค้าภาครัฐและภาคเอกชน นำทีมโดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นหัวหน้าคณะเดินทางไปเยือนซาอุดีอาระเบีย ในช่วงปลายเดือนสิงหาคม หรือต้นเดือนกันยายน ๒๕๖๕เพื่อขยายโอกาสทางการค้า การลงทุน และความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างไทย-ซาอุดีอาระเบีย

สำหรับซาอุดีอาระเบียเป็นคู่ค้าอันดับที่ ๑๗ ของไทย และเป็นคู่ค้าลำดับที่ ๒ ของไทยในภูมิภาคตะวันออกกลาง โดยในปี ๒๕๖๔ ไทยและซาอุดีอาระเบียมีมูลค่าการค้าระหว่างกัน ๒๓๒,๗๕๗.๑๘ ล้านบาท เพิ่มขึ้น ๓๕.๗๕% โดยเป็นการส่งออก มูลค่า ๕๑,๙๓๔ ล้านบาท ลดลง ๐.๙๔ นำเข้า ๑๘๒,๘๒๒.๘๕ ล้านบาท เพิ่มขึ้น ๕๑.๗๒% และในช่วง ๕เดือนปี ๒๕๖๕ (ม.ค.-พ.ค.) การค้าไทย-ซาอุดีอาระเบียมีมูลค่า ๑๒๒,๒๓๕.๐๑ ล้านบาท เพิ่มขึ้น ๔๕.๕๖% เป็นการส่งออก มูลค่า ๒๕,๖๙๗.๙๙ ล้านบาท เพิ่มขึ้น ๒๓.๓๐% และนำเข้ามูลค่า ๙๖,๕๓๗.๐๒ ล้านบาท เพิ่มขึ้น ๕๔.๓๑%

โดยสินค้าที่ไทยส่งออกไปซาอุดีอาระเบีย ๕ อันดับแรกในช่วง ๕ เดือนปี ๒๕๖๕ ได้แก่ รถยนต์อุปกรณ์และส่วนประกอบ ไม้และผลิตภัณฑ์ไม้ ผลิตภัณฑ์ยาง อาหารทะเลกระป๋องและแปรรูป เครื่องจักรกลและส่วนประกอบของเครื่องจักรกล และนำเข้าจากซาอุดีอาระเบีย ๕ อันดับแรก ได้แก่ น้ำมันดิบ เคมีภัณฑ์ ปุ๋ยและยากำจัดศัตรูพืชและสัตว์ น้ำมันสำเร็จรูป และสินแร่โลหะอื่น ๆ เศษโลหะและผลิตภัณฑ์