เคราะห์ซ้ำปชช.อังกฤษ? รมว.ต่างประเทศ ลงชิงเก้าอี้นายกฯ UK เตรียมคว่ำบาตรรัสเซียเดือด เป็นคนเรียกร้องตั้งนาโตโลกจุ้นไต้หวัน

0

หลังจากที่นายบอริส จอห์นสัน แถลงการณ์ ยอมลาออกจากการเป็นหัวหน้าพรรคคอนเซอร์เวทีฟ เมื่อ 7 ก.ค.ที่ผ่านมา หลังถูกสมาชิกพรรคกดดันให้ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี แต่เขายังคงจะเป็นนายกรัฐมนตรีอังกฤษต่อไปจนว่าจะได้หัวหน้าพรรคคนใหม่ในเดือน ต.ค.นี้

ล่าสุดลิซ ทรัสส์ สมาชิกรัฐสภาและรัฐมนตรีต่างประเทศสหราชอาณาจักร เข้าร่วมศึกแย่งชิงเป็นผู้นำพรรคคอนเซอร์เวทีฟ ซึ่งจะก้าวมาเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่แทน บอริส จอห์นสัน โดยเธอแสดงเจตจำนงและวางกรอบคร่าว ๆ เกี่ยวกับแนวทางการหาเสียง “ฉันเสนอตัวเอง เพราะว่าฉันมีความสามารถเป็นผู้นำและทำการตัดสินใจที่ยากลำบากต่าง ๆ ฉันมีวิสัยทัศน์ที่ชัดเจน ซึ่งเป็นสิ่งที่เราต้องการ ฉันมีประสบการณ์และมีความแน่วแน่” หนึ่งในนโยบายหลักๆของเขา คือให้คำสัญญาว่าจะปรับลดภาษี “ภายใต้การเป็นผู้นำของฉัน ฉันจะเริ่มปรับลดภาษีตั้งแต่วันแรก ลงมือในทันทีเพื่อช่วยเหลือประชาชนรับมือกับค่าครองชีพ

ก่อนหน้านี้ ทรัสส์ เคยอวดอ้างถึงความเชี่ยวชาญด้านนโยบายการต่างประเทศของเธอ นอกเหนือจากประสบการณ์ด้านภายในประเทศ “ในฐานะรัฐมนตรีต่างประเทศ ฉันช่วยนำแนวทางตอบสนองของนานาชาติต่อสงครามของปูตินในยูเครน และคลอดแพ็คเกจคว่ำบาตรหนักหน่วง ที่นำพาโลกกำหนดมาตรการคว่ำบาตรสร้างความเจ็บปวดอย่างแท้จริงแก่ปูตินและเครมลิน”

และเขายังเป็นนักการเมืองรายล่าสุดที่แสดงเจตนาเข้าร่วมชิงชัยเก้าอี้ผู้นำพรรคคอนเซอร์เวทีฟ แทน จอห์นสัน มากขึ้นเรื่อยๆ ส่วนคนอื่นๆนั้น รวมไปถึง นัดฮิม ซาฮาวี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง, แกรนท์ แชปป์ส รัฐมนตรีคมนาคม, ริชี ซูนัค อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง, ทอม ทูเกนด์แฮต สมาชิกรัฐสภาจากพรรคคอนเซอร์เวทีฟ

และในฐานะรัฐมนตรีต่างประเทศสหราชอาณาจักร ทรัสส์ เคยกล่าวเมื่อช่วงปลายเดือนเมษายน ว่า เรียกร้องจัดตั้งนาโตโลก โดยอ้างว่าระเบียบโลกที่สร้างขึ้นมาหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 และสงครามเย็น ไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไป ดังนั้นตะวันตกจึงต้องการ “นาโตโลก” เพื่อเสาะหาภูมิรัฐศาสตร์ใหม่

อย่างไรก็ตาม น่าจับตามองในการเคลื่อนไหวของผู้ลงชิงตำแหน่งเก้าอี้นายกฯ คนใหม่ ว่าจะทำให้สถานการณ์ในประเทศแย่ลงหรือไม่ เพราะประชาชนไม่ต้องการให้รัฐบาลยุ่งเรื่องศึกรบของรัสเซีย ยูเครน เพราะที่ผ่านมา ก็สะท้อนชัดเจนว่า ผลของการคว่ำบาตร ทำให้อังกฤษต้องเผชิญกับความยากลำบาก ทั้งเงินเฟ้อ และราคาพลังงาน ค่าครองชีพสูง จนหลายคนต้องมีหนีสิ้นท่วมหัวมาแล้ว

บอริส จอห์นสัน : ใครจะมาเป็นนายกรัฐมนตรีอังกฤษคนต่อไป - BBC News ไทย

สภาอังกฤษหลังคารั่วขณะอภิปราย - โพสต์ทูเดย์ รอบโลก