นาโต้-ยูเครนเจ็บใจหนัก! ชาวบ้านส่งพิกัดให้รัสเซียล็อกเป้าถล่ม พบทหารNATO กลายเป็นปุ๋ยเพียบ

0

จากที่รัสเซียได้ยึดเมืองสำคัญของยูเครนไว้ได้แล้วพร้อมทั้งอาวุธ ที่ถูกส่งมาจากองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ  หรือ นาโต้ ซึ่งมีความเคลื่อนไหวที่น่าติดตามว่าอาวุธที่ถูกยึดไว้จะถูกดำเนินการอย่างไร????

ล่าสุดวันนี้ 11 กรกฎาคม 2565 เพจ World Update ได้โพสต์ข้อมูลระบุที่มา ทั้งจาก CGTN และ สาธารณรัฐลูฮันสก์ รัสเซีย เปิดเผยสถานการณ์ในยูเครนบางส่วนที่สำคัญไว้ว่า “NATO ยูเครน ใกล้ชนะไหวไหม! อาวุธหร่อยหรอ รัสเซียยึดมาจัดนิทรรศการเยาะเย้ย

ภายหลังรัสเซีย ปฏิบัติการทางทหารในยูเครน ได้กว่า 4 เดือน กองทัพสาธารณรัฐโดเนตสก์ และสาธารณรัฐลูฮันสก์ โดยการสนับสนุนจากรัสเซีย และเมืองทางไต้ชายทะเล ประกาศแยกเอกราชจากยูเครน สามารถปลดปล่อยพื้นที่ออกจากยูเครนถาวรสถาปนาการปกครองใหม่ได้แล้วกว่า 53,200 ตร.กม.

สามารถยึดครองพื้นที่ยูเครนเพิ่มได้เรื่อยๆ มากขึ้นกว่านี้อีกหลายเท่า โดยไม่มีประชาชนพลเรือนต่อต้านเลยแม้แต่หมู่บ้านเดียว ท่ามกลางการประกาศจากทางการยูเครนให้อพยพออกจากเมือง เมื่อกองทัพโปรรัสเซียปิดล้อมเมือง แต่ชาวบ้านกลับไม่ทำตาม และออกมาเต้นรำตามสวนสาธารณะกันอย่างมีความสุข และดีใจที่เมืองของตนจะถูกฝ่ายรัสเซียรุกยึดเหมือนเมืองอื่นๆ เขาบ้าง

แถมคอยส่งข่าวเป็นเบาะแสแจ้งพิกัดสถานที่ตั้งกองทัพยูเครนให้กับหน่วยสอดแนมล่วงหน้าฝ่ายโปรรัสเซีย เพื่อทำพิกัดเป้าหมายปืนใหญ่และอากาศยานโดรนชี้เป้า ช่างเป็นสงครามที่แปลกประหลาดที่สุดในโลก

ส่วนทหารรับจ้างต่างชาติ Azov ของ NATO ที่เคยฝันว่าจะเป็น “จุดเปลี่ยนเกมส์” นั้น ส่วนใหญ่ “เกมส์” ไปแทบหมดแล้ว กลายเป็นปุ๋ยชีวภาพให้แผ่นดินยูเครน อีกส่วนถูกจับเป็นเชลย ส่วนน้อยรอดแบบไม่ค่อยครบ 32 กลับบ้าน และเข็ดขยาดจะพูดถึงสมรภูมิรบในยูเครน เพราะต่างจากซีเรีย อิรัก อัฟกานิสถาน อย่างสิ้นเชิง เทียบกันไม่ได้

หลักนิยมสงครามของ NATO ในช่วงหลังมาเน้นใช้การโจมตีถล่มเป้าหมายฝ่ายตรงข้ามทางอากาศเป็นหลัก ไม่ถนัดในการรบภาคพื้นดินและใช้ปืนใหญ่มาหลายสิบปีแล้ว

สหรัฐ อังกฤษ ไม่เคยส่งกองทัพของตนเองตามลำพังต่อสู้ประจันหน้ากับกองทัพชาติอื่นมานานเกือบ 50 ปีแล้วหลังจากสงครามเวียดนามยาว 18 ปี สหรัฐ ก็หลอนหวาดกลัวสงครามที่สุด  หลังจากนั้นสหรัฐ ก็เปลี่ยนตำราทำสงครามใหม่เป็นใช้ทิ้งระเบิดจากเครื่องบิน ยิงจรวดหรือขีปนาวุธ เพราะกระทำจากระยะไกลๆ หลายร้อย กม.ได้ ช่วงหลังมาจึงไม่ค่อยได้พัฒนาปืนใหญ่มากนัก เพราะยิงได้ระยะสั้นแค่ราวไม่เกิน 50 กม.

อาวุธละลูกปืนใหญ่สหรัฐ และ NATO แค่ส่งขายให้กลุ่มกบฎทั่วโลกใช้ยิงเล็กๆ น้อยๆ ก่อกวนไปตามเรื่องตามราว ส่งผลให้การผลิตลูกปืนใหญ่จึงไม่ค่อยได้ผลิตเพิ่มอย่างจริงจัง พอ NATO มาเจอสมรภูมิยูเครน ที่รัสเซียใช้วิธีรบซึ่งหน้าทางพื้นดิน ใช้ปืนใหญ่ และจรวดหลายลำกล้อง สหรัฐ และ NATO ก็ขึ้นบินเหนือยูเครนไม่ได้เลย ถูกฝ่ายรัสเซียใช้ระบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์ และระบบต่อต้านอากาศยานหลายชนิดสอยร่วงหมด ท้องฟ้ายูเครนสะอาดโล่ง เป็นหลักนิยมและตำราสงครามที่สหรัฐ อังกฤษ NATO ไม่ถนัดเอามากๆ

อาวุธหนักที่ส่งมาให้ยูเครน พวกปืนใหญ่ จรวดหลายลำกล้อง จึงมีเพียงไม่กี่ชุดหลักสิบเท่านั้น พอกองทัพยูเครนใช้ได้ไม่กี่นาที ก็โดนถล่มพังหมด ช่วงหลังถึงขนาดสื่อกองทัพบัลแกเรีย  รายงานว่ากองทัพยูเครน เอาปืนใหญ่ Saesar ฝรั่งเศส 2 กระบอกมาส่งขายให้กองทัพสาธารณรัฐลูฮันสก์ กระบอกละแค่ 120,000 ดอลลาร์ (ราคาจริง 3 ล้านดอลลาร์) แถมบอกจุดซ่อนลูกปืนใหญ่แถมให้ฟรีอีกเพียบด้วย

ผู้บัญชาการทางทหาร สหรัฐ NATO ชาติสมทบ และยูเครน ราว 40 ชาติ ประชุมกันที่เมือง Harmisch Partenkirchen ในเยอรมนี ก็แก้ปัญหานี้ไม่ตก ปวดหัว เครียด ไม่เคยเจอสมรภูมิอะไรที่ไม่ถนัดแบบนี้มาก่อน  รุมรัสเซีย ชาติเดียวมานานกว่า 4 เดือนแล้ว กลายเป็นโดนรัสเซีย ยำใหญ่เสียเอง และยังหาแก้กลศึกนี้ไม่พบ

ท่ามกลางทหารยูเครนเป็นปุ๋ยไปแล้วตัวเลข 6 หลัก บาดเจ็บอีกคูณ 4 เท่า ยอมแพ้เป็นเชลยเกือบ 20,000 คน และที่เจ็บปวดบีบหัวใจสหรัฐ และ  NATO เหลือเกิน คือ ฝ่ายรัสเซียเอาอาวุธที่ยึดได้ และเหลือจากใช้ เอามาจัดนิทรรศการเยาะเย้ย เชิญสื่อมวลชนต่างชาติไปทำข่าว

ที่แรกคือ สาธารณรัฐลูฮันสค์ หัวหน้ากองทัพ นาย Sergey Kozlov และ Leonid Pasechnik ได้จัดแสดงนิทรรศการประจานอาวุธ NATO และยูเครน ที่ยึดได้จากกองทัพยูเครน ที่หน้าอาคาร องค์กรกองทุนเพื่อการพัฒนา (มหาชน)ในเมืองลิซิชานสก์  ติดกับเมืองอุตสาหกรรมเซเวโรโดเนตสก์ จุดนี้แค่บางส่วน

อีกแห่งนึงที่ Military-Patriotic  park ชานกรุงมอสโก รัสเซีย จุดนั้นอาวุธหนัก NATO ไฮเทคราคาแพงทั้งนั้น แล้วทีนี้จะให้สหรัฐ  อังกฤษ เอาหน้าไปไว้ที่ไหน เพราะเป็นเรื่องน่าอายมากที่ถูกประจานทั้งอาวุธ และทหารต่างชาติที่ถูกจับรายวันแบบนี้  เป้าหมายปฏิบัติการทางทหารโปรรัสเซีย ช่วงนี้ คือ ยึดเมืองสโลวิยานสก์ และเมืองครามาทอร์สก์

เนื่องจาก 2 เมืองนี้มีโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญคือ “ศูนย์กรองน้ำ” และเมื่อ 8 ปีก่อนที่รัสเซีย ยังไม่สนับสนุนกองทัพโดเนตสก์ ได้ถอนออกจากเมืองนี้ไป ตอนนี้จึงมาทวงคืน รัสเซียยังไม่ได้เริ่มรบจริงจังอะไรเลย NATO ส่งอาวุธในคลังแสงมาให้รัสเซียยึดและทำลายเยอะ”