ตร.ญี่ปุ่นยอมรับ ทีมคุ้มกันทำงานพลาด จน “อาเบะ” สิ้นชีพ เปิดลึกเป้าหมายแท้จริงของมือปืน

0

สร้างความสะเทือนใจไปทั่วโลก กับข่าวของ นายชินโซ อาเบะ อดีตนายกฯญี่ปุ่น ที่ถูกลอบยิง ขณะกำลังกล่าวสุนทรพจน์ หาเสียงในเขตจังหวัดนารา โดยเมื่อวันที่ 9 ก.ค. ที่ผ่านมา ร่างอดีตผู้นำญี่ปุ่น ชินโซ อาเบะ ถูกนำส่งกลับมาถึงบ้านพักของตัวเอง

โดยล่าสุดทีมงานเจาหน้าที่ตำรวจยอมรับว่า ระบบความปลอดภัยให้กับอาเบะมีปัญหาจนนำไปสู่เหตุสลด ซึ่งตำรวจญี่ปุ่นยอมรับว่ามีช่องโหว่เกิดขึ้นในระบบการรักษาความปลอดภัยให้กับอดีตนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ จนนำไปสู่การจบชีวิตอย่างคาดไม่ถึงระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งสภาสูญี่ปุ่นจังหวัดนารา

อัพเดต: ชินโซ อาเบะ อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เสียชีวิตจากเหตุลอบยิง

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

หัวหน้าตำรวจจังหวัดนารา โทโมอากิ โอนิซูกะ (Tomoaki Onizuka) ได้เปิดเผย หลังขออภัยต่อสาธารณชนอย่างสุดซึ้งก่อนส่งสัญญาณว่ามีความผิดพลาดในระบบการอารักขาอาเบะโดยกล่าวว่า “มันไม่สามารถปฎิเสธได้ว่ามีปัญหาในระบบรักษาความปลอดภัย”

โดยสื่อเจแปนไทม์สของญี่ปุ่น รายงานอ้างอิงแหล่งข่าวเปิดเผยว่า มือปืนก่อเหตุให้การรับสารภาพกับเจ้าหน้าที่ว่า ก่อนหน้าลงมือสะเทือนขวัญเขายังเดินทางไปยังหอประชุมในจังหวัดนาราซึ่งเป็นสถานที่อดีตนายกฯอาเบะออกมาขึ้นปราศัยหาเสียงสำหรับการเลือกตั้งสภาสูงญี่ปุ่น เวทีหาเสียงมีผู้เข้าร่วมประมาณ 2,000 คน โดยไม่มีการตรวจเช็กมาตรการรักษาความปลอดภัย แต่ไม่มีปัญหาอะไร

ทั้งนี้มือปืนวัย 41 ปีเปิดเผยกับตำรวจว่า เขาเคยทำงานให้กับกองกำลังป้องกันตนเองญี่ปุ่นทางทะเลเป็นเวลา 3 ปีไปจนถึงสิงหาคมปี 2005 และเมื่อไม่นานมานี้เคยทำงานเป็นพนักงานประจำโรงงานในเขตคันไซเมื่อราวช่วงฤดูใบไม้ร่วงปี 2020 ก่อนที่จะว่างงาน

เท็ตสึยะ ยามะงะมิ นั้นถูกส่งตัวให้กับอัยการญี่ปุ่น เมื่อวันที่อาทิตย์ที่ 10 ก.ค. ในฐานะผู้ต้องสงสัยฆ่าคนตาย แหล่งข่าวใกล้ชิดเปิดเผยว่า หลังจากเจ้าหน้าที่บุกเข้าค้นบ้านในจังหวัดนารา ทางตำรวจค้นพบมีปืนอื่นอีกหลายกระบอกที่มีลักษณะเหมือนอาวุธแบบผลิตขึ้นเองที่ใช้ก่อเหตุ และคนร้ายยอมรับเองว่าเขาสร้างอาวุธปืนขึ้นมากมาย เขาเปิดเผยว่า ไม่พอใจ “องค์กรลับ” องค์กรหนึ่ง ที่เขาไม่ได้เปิดเผยชื่อ เขาเชื่อว่า อาเบะเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรนี้ นี่คือสาเหตุที่เขาลงมือ และไม่เกี่ยวกับเรื่องการเมือง

ประวัติชินโซ อาเบะ อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ชีวิต-เส้นทางการเมือง

ในเบื้องต้นยังไม่ทราบอย่างชัดเจนถึงแรงจูงใจก่อเหตุที่แท้จริง แต่แหล่งข่าวชี้ว่า ในตอนแรกเขาตั้งใจจะลงมือกับผู้บริหารลัทธิแต่ภายหลังเปลี่ยนเป้าหมายมาที่อาเบะแทน “สิ่งที่เร่งด่วนเบื้องหน้าของพวกเราคือการสอบสวนอย่างละเอียดเพื่อทำให้เรื่องนี้กระจ่าง” หัวหน้าตำรวจโอนิซูกะกล่าวด้วยลักษณะอาการเกือบจะกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่แต่ทว่าไม่ยอมเปิดเผยถึงช่องโหว่ทางรักษาความปลอดภัยที่ว่านี้มีอะไรบ้าง

ซึ่งในเวลานี้ทางตำรวจกำลังสอบสวนว่าเหตุใดอาเบะซึ่งถูกสังหารระหว่างที่มีอายุได้ 67 ปีและถือเป็นอดีตนายกรัฐมนตรีที่ดำรงตำแหน่งนานที่สุดในญี่ปุ่นจึงตกเป็นเป้าหมายและมือปืนที่ก่อเหตุลงมือตามลำพังหรือไม่

 

ชินโซ อาเบะ อดีตนายกฯ ญี่ปุ่น ถูกยิงหน้าอก ล้มลงพื้นขณะปราศรัยหาเสียง