เยอรมนี-แคนาดา-ฟินแลนด์ เริ่มหิวโซ ออกอาวุธลับใส่กันไม่ยั้ง

0

ล่าสุดทางด้านของ เพจสาธารณะ World Update ได้รายงานถึงประเด็นที่น่าสนใจ หลังจากที่ เยอรมนี-แคนาดา-ฟินแลนด์ เริ่มออกอาวุธลับใส่กันไม่ยั้ง และอาจจะนำไปสู่ความบาดหมางในอนาคต โดยมีรายละเอียดว่า

ภายหลังจากสหภาพยุโรป (EU) คว่ำบาตรรัสเซีย ต่อมาโปแลนด์ บัลกาเรีย เบี้ยวชำระหนี้ค่าก๊าซเป็นสกุลรูเบิลให้กับ Gazprom รัสเซีย จึงสวนกลับด้วยการระงับส่งก๊าซผ่านท่อ Yamal ตั้งแต่นั้นมายุโรป ก็ตกในสภาพ “เกิดจราจลด้านพลังงาน” ราคาก๊าซของยุโรปพุ่งสู่ระดับสูงสุดในรอบเกือบ 4 เดือน

เกิดวิกฤตพลังงานที่เลวร้ายที่สุดในรอบหลายทศวรรษ ยุโรปวุ่นวายกับ Supply ก๊าซรัสเซียที่ระดับต่ำสุดในรอบหลายปี และถูกเอเซีย แย่งก๊าซรัสเซียไปต่อหน้า หนำซ้ำเยอรมนี ต้องส่งก๊าซรัสเซียที่รับมาจากท่อ Nodstream1 ย้อนยูเทินกลับทิศทางไปขายให้โปแลนด์ผ่านท่อ Yamal

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

รัสเซีย ตรวจสอบรู้จึง ตัดก๊าซส่งผ่านท่อ Nodstream1 ลดเหลือ 40% อ้างว่ากังหันที่สถานีคอมเพรสเซอร์ Portovaya ทะเลบอลติกชำรุด ส่งกังหันไปเคลมกับบริษัทผู้ขาย Siemens Energy AG เยอรมนี จากนั้นส่งต่อกังหันดังกล่าวไปซ่อมต่อที่แคนาดา แล้วถูกยึดกังหันไว้เป็นตัวประกัน ทำให้เยอรมนี มีข้อพิพาทกดดันแคนาดาอย่างหนักหน่วงเพื่อให้ส่งคืนกังหันมาแต่โดยดีก่อนที่ยุโรปจะวินาศไปกว่านี้ ถ้าไม่ส่งให้ Gazprom รัสเซีย ก็ส่งคืนให้เยอรมนี เพื่อส่งต่อให้รัสเซียอีกทอดหนึ่ง

ทางเยอรมนีทวงกังหันจนข้อพิพาทแรงขึ้นกับแคนาดา จนล่าสุดแคนาดาอ้างว่ายอมจะส่งคืนกังหันมาให้เร็วที่สุดไปติดตั้งที่สถานีคอมเพรสเซอร์ Portovaya ของรัสเซีย ยุโรปวิงวอนให้รัสเซียปล่อยก๊าซจากท่อ Nord Stream1 ช่วยชีวิตชาวยุโรปได้ 67 ล้านลูกบาศก์เมตร/วัน อีกครั้ง

เคราะห์ร้ายยุโรป ยังกระหน่ำด้วยสหภาพแรงงาน Lederne ซึ่งมีแรงงาน 15% ของคนงานปิโตรเลียมนอกชายฝั่งของนอรเวย์ คว่ำบาตรนัดหยุดงานรอบแรกต้น ก.ค.2022 หยุดการผลิตก๊าซและน้ำมันจาก 3 และ 6 แหล่งขุดเจาะในทะเล ประท้วงเรียกร้องค่าจ้างเพิ่มให้เทียบเท่าอัตราเงินเฟ้อสูงที่เป็นผลจากคว่ำบาตรรัสเซีย และมีกำหนดคว่ำบาตรนัดหยุดงานประท้วงรอบที่ 2 และ 3 อีกในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้

ทำให้ผลผลิตก๊าซ และน้ำมันจากนอร์เวย์เปลี่ยนแปลงลดลง ถ้าข้อพิพาทค่าจ้างตามที่สหภาพแรงงานเรียกร้องตกลงกันไม่ได้ การคว่ำบาตรนัดหยุดงานประท้วงบานปลายไปเรื่อยๆ จะเกิดผลร้ายแรงต่อยุโรปอย่างหนักขึ้น

ล่าสุดสัญญาซื้อขายล่วงหน้าก๊าซเดือน ส.ค.2022 ของเนเธอร์แลนด์ สูงขึ้น 6.4% เป็น 173.29 ยูโรต่อเมกะวัตต์-ชั่วโมง ส่วนสหราชอาณาจักรเพิ่มขึ้นมากถึง 13%

รัสเซีย เห็นว่าเคราะห์ร้ายยุโรปเพิ่งเริ่มจึงช่วยซ้ำสั่งปิดท่อก๊าซ Nord Stream1 นาน 10 วัน ช่วง 11-21 ก.ค.2022 อ้างว่าซ่อมบำรุง ยุโรปเครียดจัดกุมขมับเพราะกลัวมากว่าเมื่อครบ 10 วันแล้วรัสเซีย จะไม่กลับมาส่งก๊าซให้ยุโรปอีก เปลี่ยนเส้นทางก๊าซไปเอเซียอย่างถาวร

ล่าสุดบริษัท Uniper SE บริษัทก๊าซยักษ์ใหญ่ของเยอรมนี ผู้ถือหุ้นหลัก คือบริษัทพลังงาน Fortum รัฐบาลฟินแลนด์ ที่ขาดทุนอย่างหนักจากรัสเซียปิดท่อส่งก๊าซ และแบกรับราคาก๊าซที่แพงขึ้น 10,000 ล้านยูโรในปีนี้จนขาดทุนใกล้ล้มละลาย ขอความช่วยเหลือทางการเงินฉุกเฉินจากรัฐบาลเยอรมนี เป็นเงินสูงถึง 9,000 ล้านยูโร ( 334,000 ล้านบาท) เพื่อซื้อหุ้นและเพิ่มทุนให้บริษัท Uniper SE

นาย Robert Habeck รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจของเยอรมนีระบุว่า “เราเผชิญกับวิกฤตด้านพลังงานที่ร้ายแรงมากพอแล้ว” เสียสละจัดสรรเงินสาธารณะจำนวน 15,000 ล้านยูโร ซื้อก๊าซจากที่อื่นเพื่อสำรองคลังเก็บก๊าซสำหรับฤดูหนาว และกระตุ้นประชาชนให้ประหยัดพลังงาน “ชาวเยอรมันอาบน้ำโดยเฉลี่ย 10 นาที ต่อไปนี้ลดเหลือ 5 นาทีก็นานเกินไปแล้ว”

ชุมชนที่อยู่อาศัยบางแห่งได้ลดอุณหภูมิความร้อนในบ้านและอพาร์ตเมนต์ของพวกเขา และมีแผนจะปิดโรงเรียนในฤดูหนาว ดังนั้นผู้ถือหุ้นหลักของ Uniper คือบริษัท Fortum รัฐบาลฟินแลนด์ ควรมีร่วมแบกรับภาระผูกพันในการจ่ายเงินช่วยเหลือบริษัท Uniper ด้วยไม่ใช่ให้เยอรมนีจ่ายฝ่ายเดียว

ด้าน Markus Rauram หัวหน้าผู้บริหารของ Fortum ฟินแลนด์ ระบุว่า บริษัทได้ให้เงินกู้และการค้ำประกันแก่ Uniper ไปแล้ว 8,000 ล้านยูโร ฟินแลนด์ มีเศรษฐกิจอันดับที่ 13 ประชากรอันดับที่ 15 “ดังนั้นความมั่นคงด้าน Supply ก๊าซให้ชาวเยอรมัน ก็เป็นต้องเป็นหน้าที่รัฐบาลเยอรมนีจ่าย เนื่องจากราคาน้ำมันอาจสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นาย Tytti Tuppurainen รัฐมนตรีกระทรวงยุโรปของฟินแลนด์ ระบุว่า การช่วยเหลือบริษัท Uniper เป็นปัญหาสำคัญของยุโรป เราเรียกร้องให้ธุรกิจที่มีความเสี่ยงและมีความสำคัญต่อระบบอย่าง Uniper ได้รับการช่วยเหลือและค้ำประกันโดยรัฐบาลเยอรมนี”..

สรุป เยอรมนี มีข้อพิพาทกับแคนาดา เรื่องไม่คืนกังหันส่งซ่อม และยังมีข้อพิพาทกับฟินแลนด์ เกี่ยงกันจ่ายเงินช่วยเหลือบริษัทนำเข้าก๊าซที่ขาดทุน..ทนคว่ำบาตรรัสเซียอีกสักนิด สู้ต่อไป ชนะจนล้มละลายแน่นอน