ประเทศอียู แตกไปแล้ว 3 ตกอยู่ในสภาพ “สูญญากาศทางอำนาจ” หลังขาดน้ำมัน ก๊าซ ถ่านหิน จากรัสเซีย

0

ประเทศอียู แตกไปแล้ว 3 ตกอยู่ในสภาพ “สูญญากาศทางอำนาจ” หลังขาดน้ำมัน ก๊าซ ถ่านหิน จากรัสเซีย

ล่าสุดทางด้านของ เพจสาธารณะ World Update ได้เปิดเผยและรายงานถึง ความคืบหน้าล่าสุดของ กลุ่มสหภาพยุโรป โดยมีหัวข้อว่า “ช่วยลดมลพิษชาวโลก โดยระดมถ่านหินมาเผาสร้างควันดำมืดสูดดมในยุโรปเอง”

ผลจากคว่ำบาตรรัสเซีย ส่งผลให้ผู้นำรัฐบาล 3 แห่งในยุโรปล้มคว่ำลง แห่งแรกคือ นายกฯ ฝรั่งเศส พรรครัฐบาลทนกดดันบริหารงานต่อร่วมกับประธานาธิบดีมาครง ไม่ไหว กลางเดือน พ.ค.2022 ยื่นใบลาออกด่วนพร้อมคณะรัฐมนตรีทั้งคณะ ทำให้ประธานาธิบดีฝรั่งเศสต้องตั้งนายกฯ และรัฐบาลชั่วคราวมารักษาการจนถึงบัดนี้

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ถัดมาเดือนเดียว มิ.ย.2022 ประธานาธิบดีมาครง ฝรั่งเศส เดินทางไปเยือนยูเครน กลับมาถึงพรรครัฐบาล แพ้เลือกตั้งใหญ่ ส.ส.ขาดลอย กลายเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อยในสภาที่เป็นเป็ดง่อย นับถอยหลังรอวันฝ่ายค้านคว่ำบาตรโหวตล้มรัฐบาลไม่ผ่านกฎหมายที่รัฐบาลเสนอเท่านั้น

แห่งที่สองคือ นายกฯ บัลแกเรีย คนรุ่นใหม่โปรสหรัฐ ถูกฝ่ายค้านคว่ำบาตรยื่นญัตติไม่ไว้วางใจโหวตในสภาจนกระเด็นหลุดตกเก้าอี้ไปพร้อมรัฐบาลคว่ำไปแล้ว เป็นรัฐบาลเป็ดง่อยรักษาการอยู่ถึงตอนนี้

แห่งที่สาม คือ นายกฯ สหราชอาณาจักร ถูกรัฐมนตรีรัฐบาลพรรคเดียวกัน “ขาดความเชื่อมั่นภาวะผู้นำ” คว่ำบาตรแห่ลาออกกดดันจนตกเก้าอี้ เป็นรัฐบาลเป็ดง่อยรักษาการหมดสภาพไม่มีอำนาจเต็ม ทั้ง 3 ประเทศตกอยู่ในสภาพ “เป็นสุญญากาศทางอำนาจ”

แม้จะตั้งผู้นำประเทศแล้ว ฟอร์มรัฐบาลใหม่ ถ้ายังคว่ำบาตรรัสเซียอยู่แบบนี้ ปัญหาภายในก็แก้ไม่ได้ รัฐบาลใหม่กี่ชุดก็ร่อแร่ไม่มั่นคงขาดเสถียรภาพต้องล้มลุกคลุกคลานอยู่แบบนี้ไม่จบสิ้น

ยุโรป ยามนี้คือ “ตกอยู่ในภาวะสงครามพลังงาน” เมื่อขาดน้ำมัน ก๊าซ ถ่านหินรัสเซีย ก็ต้อง “ตามล่าหาถ่านหิน” กระตุ้นการนำเข้าแล้วขนส่งมาจากทั่วโลก เอามาเติมเต็มคลังสต็อคถ่านหินชาติยุโรปที่ขาดแคลนอย่างรุนแรง เกิดความแออัดของท่าเรือหลักในยุโรปสูงมากถ่านหินไหลเข้าสู่ภูมิภาค Antwerp-Rotterdam-Amsterdam (ARA) ซึ่งเป็นศูนย์กลางการขนส่งขนาดใหญ่สำหรับพลังงานและสินค้าโภคภัณฑ์ยุโรป

ณ วันที่ 29 มิ.ย.2022 มีเรือสินค้าอดรายบูลค์จำนวน 71 ลำที่จอดทอดสมออยู่ที่บริเวณนอกเมืองแอนต์เวิร์ป รอตเตอร์ดัม และอัมสเตอร์ดัม เพิ่มขึ้น 3 เท่าของค่าเฉลี่ย 5 ปีที่ผ่านมา เวลารอเรือถ่านหินในราว 10 วัน ระดับน้ำที่ต่ำในแม่น้ำไรน์ก็มีส่วนทำให้เกิดความล่าช้าเทียบท่า และพยายามปรับให้เหลือ 8 วันในเดือนนี้

ท่าเรือรอตเทอร์ดามระบุว่า ปัจจุบันคลังเก็บถ่านหินมีความจุเต็มแล้ว และการขนส่งถ่านหินภายในประเทศมีปริมาณมาก ประจวบกับการขาดแคลนเรือสินค้า เนื่องจากเรือราว 70 จาก 16 ประเทศ ที่เคยส่งไปขนแร่เหล็กและธัญพืชเมื่อ ก.พ.2022 ถูกรัฐบาลยูเครน ยังยึดไว้ไม่ยอมปล่อยออกมาเพื่อต่อรองขู่กรรโชกทรัพย์ให้ชาติยุโรปเอาอาวุธ และเงินไปไถ่เรือออกมา

แต่เรื่องนี้รัสเซียไม่เกี่ยวข้อง เป็นข้อพิพาทระหว่างยุโรปและยูเครน ทำให้ยุโรปตกเป็นเบี้ยล่างให้ยูเครนสั่งได้มาตลอดกว่า 4 เดือน แต่ถึงกระนั้นในช่วงครึ่งแรกของปี 2022 นี้ การนำเข้าถ่านหินเข้าสู่ยุโรป โดยเรือที่ไม่ถูกยูเครนยึด ยังสามารถเพิ่มขึ้นถึง 35% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว น้ำหนักมากกว่า 26.9 ล้านตัน

ทำให้สต็อคถ่านหินของคลัง ARA ในไตรมาสแรกปีนี้เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าเป็นเกือบ 6.6 ล้านตันจากระดับต่ำสุด ขณะนี้คลังสินค้าใกล้ถึงระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในปี 2019 การนำเข้าถ่านหินที่ท่วมท้นของยุโรปทำให้เกิดความแออัดครั้งใหญ่ที่ท่าเรือ โดยถ่านหินนำเข้ามาจากสหรัฐฯ โคลอมเบีย และออสเตรเลีย

ซึ่งยุโรปอ้างว่าเป็นถ่านหินที่มีคุณภาพดีกว่า ค่าความร้อนสูง ซึ่งจะปล่อยความร้อนและพลังงานออกมามากขึ้นเมื่อถูกเผาไหม้ในเครื่องกำเนิดไฟฟ้าทั่วยุโรป เช่น เยอรมนี ออสเตรีย เร่งฟื้นฟูโรงไฟฟ้าถ่านหินที่ไม่ได้ใช้งานเพื่อ “ย้อนสู่ยุคหินเก่า”

ขณะที่ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้เร่งสำรองถ่านหินสำหรับโรงไฟฟ้ารับสภาพฤดูร้อนจัด และหนาวจัด ปัญหาการขาดแคลนพลังงานในยุโรป และชาติบริวารสหรัฐ ที่เลวร้าย ส่งผลให้ราคาถ่านหินพุ่งทะยานสูงขึ้น โดยสัญญาซื้อขายถ่านหินล่วงหน้าของยุโรป พุ่งขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในเดือนมิ.ย.2022 แพงข้ามปีถึง 2023

ผู้ส่งออกถ่านหินของออสเตรเลีย Whitehaven Coal Ltd. ซึ่งตั้งอยู่ในซิดนีย์ ได้รับออร์เดอร์จากประเทศต่างๆ ในยุโรป รวมถึงโปแลนด์ และ บริษัทต่างๆ กว่า 70,000 ตัน เพื่อส่งไปยังยูเครน ทางรถไฟให้ผลิตไฟฟ้าป้อนยุโรป เพราะยูเครน ไม่เหลือพลังงานใดๆ อีกแล้ว

แม้แต่ถ่านหินจากอินโดนีเซีย เอเซีย ที่ยุโรปเคยอ้างกีดกันว่าถ่านหินมีคุณภาพต่ำ ค่าขนส่งแพงจากการเดินทางไกลมาก ตอนนี้ชาวยุโรปยุคหินเก่าก็หน้ามืดไม่สนใจคุณภาพ หรือราคาแพงกว่าน้ำมัน ก๊าซ อีกแล้ว สั่งนำเข้าถ่านหินอินโดนีเซีย เข้าสู่ยุโรปขนานใหญ่ โดยเอาไปผสมกับถ่านหินของสหรัฐฯ หน้าตาเฉย

ในยุโรปไม่มีใครพูดถึงข้อกำหนดมลพิษจากฝุ่นควันถ่านหิน PM2.5 ภาวะฝนกรด คาร์บอนเครดิต และการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศโลกกันอีกแล้ว ย้อนถอยวิวัฒนาการพลังงานไปไม่น้อยกว่า 7 ทศวรรษ..ทนคว่ำบาตรรัสเซียต่ออีกสักหน่อย สู้ต่อไป ชนสู่ยุคไดโนเสาร์แน่นอน