ระส่ำแน่? เซเลนสกี สั่งปลดทูตพ้นตำแหน่งใน 5 ประเทศ รวมเยอรมนีด้วย จับตาปมเดือด ไม่ลงรอยครั้งใหญ่

0

ยังคงมีเหตุการณ์ให้ทั่วโลกจับตาอย่างต่อเนื่อง หลังจากปมเดือดของรัสเซียและยูเครน ยืดยื้อมานานกว่า 4 เดือน ขณะที่ทางกองทัพรัสเซียยังคงระดมกำลังสำรองทั่วประเทศประชิดยูเครน คาดการณ์ว่าจะเตรียมโจมตีรุกคืบครั้งใหม่ แม้ว่าก่อนหน้านี้ ปูตินจะส่งสัญญาณบางอย่าง ว่าอาจจะไม่บุกยูเครนแล้ว จนทำให้นักวิชาการต่างประเทศมองว่า นี่คือสัญญาณอันตราย และเป็นหายนะครั้งใหม่ของกรุงเคียฟ ยูเครนแน่นอน

ล่าสุดมีรายงานว่า ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ของยูเครน สั่งปลดนักการทูตระดับสูงหลายคนรวมทั้งทูตรัสเซียประจำเยอรมนี

คำสั่งปลดนักการทูตของผู้นำยูเครน ไม่ได้ระบุเหตผลที่ชัดเจน ประกาศออกมาเมื่อวันที่ 9 ก.ค. ตามการายงาน โดยคำสั่งดังกล่าวมีผลให้ทูตยูเครนประจำเยอรมนี อินเดีย สาธารณรัฐเชก นอร์เวย์ และฮังการี พ้นจากตำแหน่ง และไม่แน่ชัดว่า จะได้รับแต่งตั้งหรือถูกส่งไปทำหน้าที่ทูตประจำประเทศอื่นหรือไม่

นายกฯเยอรมนียันนาโตไม่ส่งทหารเข้าไปสู้รบในยูเครน : อินโฟเควสท์

ก่อนหน้านี้ ผู้นำยูเครนได้เรียกร้องให้นักการทูตชาวยูเครนช่วยกันระดมหาการสนับสนุนจากนานาชาติและความช่วยเหลือด้านการทหารมาช่วยยูเครนสู้รบต่อต้านปฏิบัติการทางทหารของรัสเซีย ขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างยูเครนและเยอรมนี ซึ่งพึ่งพาพลังงานธรรมชาติจากรัสเซียอย่างมาก และเป็นประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่สุดของยุโรป ยังคงเป็นเรื่องอ่อนไหวอย่างยิ่ง

ด้านอังดรี เมลนิก วัย 46 ปี ซึ่งต้องหลุดจากหน้าที่ทูตยูเครนประจำเยอรมนี หลังได้รับแต่งตั้งทำหน้าที่ตั้งแต่อดีตรัฐบาลยูเครนชุดก่อน เป็นผู้คอยตอบโต้นักการเมืองหรือนักวิชาการที่คัดค้านการส่งอาวุธช่วยยูเครนอย่างตรงไปตรงมา และยังเคยกล่าวโจมตีนายกรัฐมนตรีโอลาฟ โชลซ์ ของเยอรมนี ที่ไม่ตอบรับคำเชิญไปเยือนยูเครนโดยทันที

ยูเครนและเยอรมนี ยังคงไม่ลงรอยกันเรื่องกังหันที่ผลิตในเยอรมนีที่อยู่ระหว่างส่งซ่อมบำรุงในแคนาดา เมื่อเยอรมนีต้องการให้ส่งคืนให้บริษัทพลังงาน Gazprom ของรัสเซีย เพื่อเร่งจัดส่งก๊าซธรรมชาติเข้ายุโรป แต่ยูเครนอยากให้แคนาดาเก็บไว้ก่อน เพราะการส่งคืนให้รัสเซียจะเป็นการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรต่อรัสเซีย