สุดเดือด!นายกฯศรีลังกาประกาศลาออก เจอมวลชนบุกเผาบ้าน ปธน.ก็เผ่นหนีเอาชีวิตรอด

0

หลังจากที่ศรีลังกา ต้องเผชิญมรสุมอย่างหนัก ทั้งระบบเศรษฐกิจพัง ค่าครองชีพพุ่งสูง จนทำให้เกิดจราจล ประชาชนแห่ออกมาขับไล่ผู้นำ ประชาชนบางส่วน เคยเปิดเผยต่อสื่อระดับโลกก่อนหน้านี้ว่า อาหารและพลังงานเข้าขั้นขาดแคลนมาเป็นเวลาหลายสัปดาห์ แก๊สหุงต้มราคาพุ่ง

ขณะที่ไฟฟ้าถูกตัด 13 ชั่วโมงต่อวัน กระทบแม้กระทั่งคนชนชั้นระดับบน ๆ ที่ต้องเผชิญกับภาวะขาดแคลนไม่ต่างจากประชาชนทั่วไป จึงทำให้พวกเขาทนไม่ไหวอีกต่อไป ที่จะปล่อยให้ประเทศพังทลาย จนเกิดเป็นเหตุประท้วงบานปลาย และมีม็อบรายวัน

ล่าสุดนายรานิล วิกรามาสิงหะ นายกรัฐมนตรีศรีลังกา แถลงยอมลาออก แต่กลุ่มมวลชนยังฮือบุกเผาบ้าน ต่อเนื่องจากที่บุกทำเนียบบ้านพักประธานาธิบดี เจ็บ 34 ราย อาการหนัก 2 ราย ส่วนประธานาธิบดี ราชปักษา แจ้งยอมลาออกแล้วเช่นกัน แต่จะเป็นทางการวันที่ 13 ก.ค.นี้

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2565 สำนักข่าวเอพี รายงานว่า นายรานิล วิกรามาสิงหะ นายกรัฐมนตรีศรีลังกา แจ้งเจตจำนงขอลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแล้ว หลังจากผู้นำพรรคของแต่ละพรรคในรัฐสภา เรียกร้องให้เขาและนายโกตาบายา ราชปักษา ประธานาธิบดี ก้าวลงจากตำแหน่ง ขณะที่กลุ่มผู้ประท้วงหลายพันคนบุกไปยังบ้านพักประธานาธิบดี และสำนักงานที่อยู่ข้างเคียง

และถึงแม้ว่านายกฯ ประกาศลาออกแล้ว แต่เวลาต่อมา มวลชนบุกเผาบ้านนายวิกรามาสิงหะ โดยไม่แน่ชัดว่านายวิกรามาสิงหะอยู่บ้านหรือไม่ ขณะที่ทางด้านนายราชปักษาหายตัวจากทำเนียบที่พักประธานาธิบดี ในระหว่างที่มวลชนลุกฮือประท้วงครั้งใหญ่ที่สุด หลายหมื่นคนต่างแหกด่านและกีดขวางของตำรวจที่พยายามขัดขวางแล้ว แต่ทานไม่ไหว บุกเข้าไปในที่พัก เพื่อระบายความโกรธ เพราะประชาชนส่วนใหญ่เชื่อว่า วิกฤตของประเทศมาถึงจุดนี้เพราะการบริหารผิดพลาดของรัฐบาลที่ทำกันในหมู่เครือญาติตระกูลราชปักษา

อย่างไรก็ตาม มีคลิปวิดีโอซึ่งถูกถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กเผยให้เห็นผู้ประท้วงหลายร้อยคนบุกเข้าไปด้านในบ้านพักที่มีป้อมปราการแข็งแรงทั้งภายในและภายนอก บางคนลงไปแช่ตัวและเล่นน้ำในสระว่ายน้ำ ของประธานาธิบดีอย่างสนุกสนาน ขณะที่ประชาชนอีกจำนวนมากยืนล้อมอยู่ด้านนอก ทั้งนี้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ประจำทำเนียบประธานาธิบดี ได้พยายามหยุดผู้ประท้วงที่ดันข้ามรั้วเพื่อวิ่งข้ามสนามหญ้าและภายในอาคารยุคอาณานิคม มีประชาชนอย่างน้อย 34 คน รวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 คนได้รับบาดเจ็บ จากการปะทะ โดยมีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างหนักและอยู่ในอาการวิกฤต 2 ราย

ศรีลังกา : ประชาชนบุกขับไล่ประธานาธิบดีถึงบ้านพัก, เผาบ้านนายกฯ  ชี้ทำประเทศเผชิญวิกฤตเศรษฐกิจรุนแรง - BBC News ไทย