ปูตินเอาจริง! ประเดิมโทษหนักรายแรก ส่งสมาชิกสภาเขตเข้าเรือนจำ ปี ปมจวกทัพรัสเซียทำศึกยูเครน

0

มีรายงานเกี่ยวกับการลงโทษสมาชิกสภาเขต ในรัสเซีย ด้วยการใช้โทษจำคุก และถือเป็นรายแรกที่โดนตัดสินเช่นนี้ โดยทางการรัสเซียส่งสมาชิกสภาเขตเข้าเรือนจำ 7 ปี ปมจวกทัพทำศึกยูเครน

โดยทางสำนักข่าวเอเอฟพี รายงานระบุว่า นายอเล็กซี โกรินอฟ อายุ 60 ปี สมาชิกฝ่ายค้านประจำสภาเขตคราสโนเซลสกี ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย ถูกพิพากษาจำคุก 7 ปีตามความผิดในข้อกล่าวหาวิพากษ์วิจารณ์กรณีรัสเซียรุกรานยูเครน และถือเป็นคนแรกที่ได้รับโทษจำคุกภายใต้กฎหมายใหม่ที่รัฐบาลรัสเซียประกาศใช้หลังเปิดฉากปฏิบัติการพิเศษทางการทหารในยูเครนเมื่อเดือนก.พ.2565 ซึ่งมีใจความว่าบุคคลใดเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับกองทัพรัสเซียมีระวางโทษจำคุกสูงสุดไม่เกิน 15 ปี

นายโกรินอฟถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจบุกจับเมื่อเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา ภายหลังมีคลิปวิดีโอเผยแพร่ขณะที่นายโกรินอฟกำลังวิจารณ์การบุกรุกดินแดนยูเครนของกองทัพรัสเซียระหว่างร่วมประชุมสภาเขตคราสโนเซลสกี

การกระทำของนายโกรินอฟนั้นเข้าข่ายละเมิดกฎหมายใหม่ที่บังคับใช้หลังกองกำลังรัสเซียบุกโจมตียูเครน และนอกจากห้ามเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวแล้ว ยังมีข้อบังคับห้ามใช้คำว่าสงครามในการกล่าวถึงการรุกรานยูเครนด้วย

ขณะเดียวกันมีกระแสแสดงความไม่พอใจของฝ่ายต่อต้านรัฐบาล ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเเซีย ซึ่งก่อนหน้านี้ยืนกรานว่าไม่ได้ทำสงครามและใช้คำว่าปฏิบัติการพิเศษทางการทหารในยูเครน แต่เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 7 ก.ค. ปูตินกลับเรียกภารกิจทางการทหารในภูมิภาคดอนบัสว่าสงครามดอนบัสอย่างชัดถ้อยชัดคำในที่ประชุมสมาชิกรัฐสภา และคำพูดนี้ทางฝ่ายค้านมองว่าเป็นการชี้ชัดถึงจุดประสงค์ที่แท้จริงในการก่อสงครามของปูติน

ด้านผู้พิพากษาโอเลสยา เมนเดเลเยวา แถลงว่านายโกรินอฟก่ออาชญากรรมบนพื้นฐานความเกลียดชังทางการเมือง ทั้งยังหลอกล่อชาวรัสเซียให้เข้าใจผิดด้วยการกระตุ้นให้ผู้คนรู้สึกวิตกกังวลและหวาดกลัวกับภารกิจทางการทหารของกองกำลังรัสเซีย

ขณะที่นายโกรินอฟ ปรากฏตัวรับฟังการไต่สวนด้วยสีหน้าไม่สะทกสะท้านพร้อมชูป้ายกระดาษที่มีข้อความเขียนว่า “คุณยังจำเป็นต้องทำสงครามนี้ไหม?” ก่อนเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยในศาลจะพยายามกีดกันนายโกรินอฟจากการถือป้ายกระดาษ