เยอรมันวุ่นหนักแล้ว! บริษัทก๊าซยักษ์ใหญ่บักโกรก ขอเงินช่วย-จี้รัฐเข้าถือหุ้น เพราะรบ.คว่ำบาตรพลังงานรัสเซียทำได้รับผลกระทบอ่วม

0

เยอรมันวุ่นหนักแล้ว! บริษัทก๊าซยักษ์ใหญ่บักโกรก ขอเงินช่วย-จี้รัฐเข้าถือหุ้น เพราะรบ.คว่ำบาตรพลังงานรัสเซียทำได้รับผลกระทบอ่วม

จากกรณีที่ สถานการณ์ในเยอรมันนี โดยรัฐมนตรีเศรษฐกิจเยอรมนี เปิดเผยว่า เยอรมนีจะจำกัดการใช้ก๊าซธรรมชาติเพื่อการผลิตไฟฟ้า ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการขาดแคลนที่อาจเกิดขึ้น จากการตัดอุปทานจากรัสเซียความเคลื่อนไหวครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากรัสเซียลดการส่งก๊าซธรรมชาติผ่านท่อส่งไปยังยุโรป ส่งผลให้ราคาพลังงานพุ่งสูง “เพื่อลดการใช้ก๊าซ” เราต้องใช้ก๊าซน้อยลงในการผลิตไฟฟ้า โรงไฟฟ้าถ่านหินจะต้องถูกใช้มากขึ้นแทน”

ทั้งนี้ หลายชาติยุโรปกำลังวิ่งวุ่นหาพลังงานมาทดแทน เนื่องจากในอนาคตคาดว่ารัสเซียจะเริ่มตัดก๊าซแบบ 100 % แน่นอน

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ล่าสุดมีรายงานว่า บริษัทก๊าซยักษ์ใหญ่ Uniper SE ได้ขอให้รัฐบาลเยอรมันให้ความช่วยเหลือ ซึ่งเป็นบริษัทรายใหญ่รายแรกที่ได้รับผลกระทบจากการบีบคั้นพลังงานของยุโรปในมอสโก

Uniper ซึ่งพึ่งพาก๊าซของรัสเซียเป็นอย่างมาก เสนอให้รัฐบาลเข้าถือหุ้นที่ “เกี่ยวข้อง” นอกจากนี้ยังขอเงินทุนจากหนี้เพิ่มเติมโดยการเพิ่มวงเงินสินเชื่อที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐ

เยอรมนีและ Uniper เจรจากันเป็นเวลาหลายสัปดาห์เกี่ยวกับแพ็คเกจช่วยเหลือที่อาจเกิดขึ้น เจ้าหน้าที่ประเมินเมื่อต้นสัปดาห์นี้ว่า บริษัทอาจต้องการเงินประมาณ 9 พันล้านยูโร (9.15 พันล้านดอลลาร์) ซึ่งมากกว่ามูลค่าตลาดถึงสองเท่า

ขณะที่รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจ Robert Habeck ได้เตือนถึงความเป็นไปได้ของการแพร่กระจายที่คล้ายกับกรณี เลห์แมน บราเธอร์ส เนื่องจากต้นทุนที่เพิ่มขึ้นของซัพพลายเออร์ก๊าซที่ใกล้จะถึงจุดสิ้นสุดซึ่งนำพาเศรษฐกิจในวงกว้างไปด้วย

หัวหน้าผู้บริหาร Klaus-Dieter Maubach ดูเหมือนจะเพิ่มแรงกดดันต่อรัฐบาลในวันศุกร์ เขาเตือนว่าอีกไม่นานจะไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องดึงน้ำมันออกจากที่เก็บ ขึ้นราคากับลูกค้า หรือแม้แต่ลดกาส่งลง นั่นเป็นผลกระทบโดยตรงที่ Habeck พยายามหลีกเลี่ยงในขณะที่เขาพยายามปกป้องเศรษฐกิจจากการใช้อาวุธของรัสเซียในการจัดหาแหล่งพลังงาน

“เราอยู่ในโหมดดับเพลิง ตอนนี้เราต้องป้องกันไม่ให้ไฟลุกลาม” Maubach กล่าวกับผู้สื่อข่าว “มันยากขึ้นทุกวัน”
ฝ่ายบริหารเร่งรัดการออกกฎหมายในสัปดาห์นี้เพื่อให้ง่ายต่อการเดิมพันในบริษัทพลังงานที่ล้มเหลว

Habeck กล่าวว่าเขาพร้อมที่จะใช้อำนาจนี้ โดยเสริมว่า รูปแบบของการสนับสนุนยังอยู่ในระหว่างการหารือ
เราจะไม่ยอมให้บริษัทที่มีความสำคัญอย่างเป็นระบบล้มละลาย และทำให้ตลาดพลังงานโลกเข้าสู่ความวุ่นวาย”

เขายังกดดัน Fortum Oyj ผู้ถือหุ้นหลักของ Uniper โดยกล่าวว่ายูทิลิตี้ของฟินแลนด์จำเป็นต้องดูทรัพยากรที่สามารถใช้ได้สำหรับหน่วยเยอรมัน “Uniper เป็นบริษัทที่มี Fortum และทางอ้อมคือรัฐฟินแลนด์ ซึ่งเป็นเจ้าของที่แข็งแกร่ง” Habeck กล่าว

พร้อมเสริมว่า รัฐบาลจะตรวจสอบสิ่งที่เจ้าของบริษัทสามารถบริจาคได้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเจรจาเงินช่วยเหลือ
แต่ Fortum ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของรัฐบาลฟินแลนด์ แทบไม่อยากที่จะลดเงินสดลงเขาเสนอ การปรับโครงสร้างกลุ่มธุรกิจของ Uniper เพื่อขัดขวางธุรกิจเยอรมันที่มีความสำคัญต่อระบบภายใต้ความเป็นเจ้าของของรัฐบาลเยอรมัน

ขณะบริษัท กล่าวว่าได้สนับสนุน Uniper “อย่างมาก” ด้วยวงเงินสินเชื่อ 8 พันล้านยูโรซึ่ง “เกือบเต็มจำนวน”
CEO ของ Uniper กล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า บริษัทเสี่ยงขาดทุนมากถึง 10 พันล้านยูโรในปีนี้ และสูญเสียกระแสเงินสด “เลขสองหลักกลาง” ล้านยูโรต่อวัน

บริษัทซึ่งมีชื่อเป็นการผสมผสานระหว่าง “เอกลักษณ์” และ “ประสิทธิภาพการทำงาน ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 6 ปีที่แล้วเพื่อดำเนินการสินทรัพย์เชื้อเพลิงฟอสซิลที่มีอายุมาก ภายใต้แรงกดดัน บริษัทได้คลี่คลายตั้งแต่รัสเซียบุกยูเครนกระตุ้นให้ราคาก๊าซพุ่งสูงขึ้น บังคับให้ซื้อก๊าซปริมาณมากในตลาดสปอตที่มีราคาแพง

ในการตอบสนองต่อวิกฤตก๊าซ เยอรมนีกำลังมองหาการฟื้นฟูโรงไฟฟ้าที่ใช้ถ่านหินเป็นเชื้อเพลิง และผ่านกฎหมายเพื่อให้บริษัทพลังงานสามารถส่งต่อต้นทุนที่สูงขึ้นไปยังผู้บริโภค แม้ว่าจะไม่ต้องการบังคับใช้มาตรการนี้ในตอนนี้เพราะ กังวลเกี่ยวกับการเพิ่มค่าครองชีพ

เมื่อรัสเซียบีบส่งก๊าซไปยังเยอรมนี รัฐบาลกำลังเผชิญกับโอกาสที่จะมีการปันส่วนพลังงานในฤดูหนาวนี้และภัยพิบัติทางเศรษฐกิจสำหรับโรงไฟฟ้าของยุโรป มันถูกบังคับให้ฉีกนโยบายพลังงานที่มีมายาวนานหลายสิบปีโดยอาศัยการพึ่งพารัสเซีย

Uniper เผชิญกับวิกฤตด้านสภาพคล่องแม้กระทั่งก่อนสงครามรัสเซียในยูเครนของรัสเซีย โดยราคาที่แกว่งไกวทำให้บริษัทต้องกู้ยืมเงินจำนวน 10 พันล้านยูโรเพื่อรองรับการเรียกหลักประกัน เงินทุนดังกล่าวรวม 2 พันล้านยูโรจากธนาคารเพื่อการพัฒนาของรัฐ KfW ของเยอรมนี ควบคู่ไปกับเงินกู้ 8 พันล้านยูโรจาก Fortum