ชัดเจนแล้ว! “ยุโรป-สหรัฐ” วิกฤติอาหาร ไม่ใช่ทั้งโลก! เอเชียผลิตเองได้ ไร้ปัญหา ขณะอาฟริกาสุดดีใจ จีนรุดช่วยเจาะบ่อบาดาล-พัฒนาเกษตร

0

ชัดเจนแล้ว! “ยุโรป-สหรัฐ” วิกฤติอาหาร ไม่ใช่ทั้งโลก! เอเชียผลิตเองได้ ไร้ปัญหา ขณะอาฟริกาสุดดีใจ จีนรุดช่วยเจาะบ่อบาดาล-พัฒนาเกษตร

จากกรณีที่ความขัดแย้งของยูเครนและรัสเซีย ทำให้เกิดความไม่มั่นคงด้านอาหาร เพราะยูเครนและรัสเซียมีสัดส่วนมากกว่า 10% ของอาหารที่ซื้อขายทั่วโลก พวกเขาผลิตข้าวสาลีส่งออกร้อยละ 30 ของโลก และร้อยละ 60 ของน้ำมันดอกทานตะวัน อย่างน้อย 26 ประเทศพึ่งพารัสเซีย ทำให้วิกฤตดังกล่าวส่งผลกระทบไปยังประเทศยุโรปและสหรัฐอย่างหนัก

ก่อนหน้านี้ นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) กล่าวระหว่าง การประชุมสุดยอดผู้นำเกี่ยวกับวิกฤตการณ์ด้านอาหาร ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 18 พ.ค.ที่ผ่านมาว่า โลกอาจเกิด “ความอดอยากและทุพภิกขภัย” อย่างกว้างขวางเป็นเวลายาวนานหลายปีได้ หากไม่มีการแก้ปัญหา วิกฤตทางอาหาร ที่กำลังทวีความรุนแรงในเวลานี้

ล่าสุด ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความว่า ข่าวเช้าวันนี้จากอเมริกา สื่อพาดหัวว่าโลกกำลังเกิดวิกฤติทางอาหาร

ความจริงโลกไม่ได้มีวิกฤติด้านอาหารใดๆ เลยนะครับ ชาติที่วิกฤติคืออเมริกาและยุโรป ส่วนประชาชนในกลุ่มประเทศของทวีปอาฟริกา อเมริกาเหนือ-ใต้และเอเซียโดยมากอยู่เย็นเป็นสุข อาหารพร้อมมูล แต่ที่สื่อตะวันตกพาดหัวว่า *โลกวิกฤติอาหาร* เพราะว่า

๑.อเมริกาและอียูไปคว่ำบาตรจีนและรัสเซีย ทำให้อาหารที่เคยสั่งมาขาย ไม่มีให้ขาย
๒.สื่อกระแสหลักถูกอเมริกาและยุโรปควบคุม ปัญหาขาดแคลนอาหารของอเมริกาและยุโรปจึงถูกสร้างให้เป็น *ปัญหาระดับโลก*

อเมริกาและยุโรป ไม่ใช่ *โลก* ครับ
คนไทยไม่ต้องไปสนใจปัญหาของอเมริกาและยุโรปครับ อาหารในประเทศไทยผลิตกันเยอะ สั่งซื้อมาก็ขาย ไม่มีสั่งซื้อก็หาทางแบ่งกันให้ทั่วถึง ปัญหาของไทยอยู่ที่ว่าแม้ว่าอาหารมีเยอะแต่ไม่มีระบบบริหารจัดการที่จะแบ่งปันกันไปสู่คนยากคนจนให้ทั่วถึงนี่แหละครับ

 

ทั้งนี้ก็มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นได้อย่างน่าสนใจว่า พักนี้จะมีข่าว มีคลิปออกมาว่าในอาฟริกาเกิดขาดแคลนอาหารอย่างรุนแรง เนื่องจากภัยแล้งและคลื่นความร้อนทำให้พืชปลูกไม่ได้ผลผลิตประชาชนอดยาก

ขณะที่ดร.ปฐมพงษ์ได้ตอบกลับว่า เขาอยู่ของเขาได้ ตอนนี้จีนกำลังช่วยพัฒนาการเกษตรอยู่ครับ แม้เขาจะยากจนอยู่แต่ไม่โวยวายให้เป็นปัญหาระดับโลกครับ

ครับมีข่าวมีคลิปจีนไปเจาะบ่อบาดาลช่วยเหลือให้ได้น้ำมาใช้ ประชาชนดีใจกันยกใหญ่ครับ