พังทั้งขบวน! สะพัด”อดีตผู้นำอังกฤษ” กำลังได้รับการพิจารณาให้เป็นเลขาฯ NATO คนใหม่!

0

พังทั้งขบวน! สะพัด”อดีตผู้นำอังกฤษ” กำลังได้รับการพิจารณาให้เป็นเลขาฯ NATO คนใหม่!

จากกรณีที่นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ประกาศลาออกจากการเป็นหัวหน้าพรรคอนุรักษนิยม หลังถูกสมาชิกพรรคกดดันให้ลาออกจากตำแหน่งผู้นำประเทศ แต่จะยังคงรักษาการนายกรัฐมนตรีอังกฤษต่อไปจนกว่าจะได้หัวหน้าพรรคคนใหม่ในเดือนต.ค.นี้

ต่อมาทางด้าน นายเจริญสุข ลิมป์บรรจงกิจ ได้โพสต์ข้อความระบุว่า มีรายงานว่าอดีตนายกฯ #อังกฤษ “บอริส จอห์นสัน” กำลังได้รับการพิจารณาให้เป็นเลขาธิการคนใหม่ของ #NATO ทั้งนี้ การเลือกตั้งเลขาธิการ NATO คนใหม่จะจัดขึ้นในฤดูใบไม้ร่วงปี 2022 Boris Johnson is being considered as the new Secretary General of #NATO. Elections for a new NATO Secretary General will be held in autumn 2022.

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สำหรับนายบอริส จอห์นสัน เป็นนักการเมืองชาวอังกฤษ ปัจจุบันดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร เคยดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีกรุงลอนดอนระหว่าง ค.ศ. 2008–2016 และดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการต่างประเทศและเครือจักรภพระหว่าง ค.ศ. 2016–2018 เขามีส่วนในการกำหนดนโยบายเสรีภาพทางสังคมและเศรษฐกิจต่าง ๆ เขาระบุว่าตนเองเป็นพวกชาติอนุรักษนิยม และเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนเบร็กซิตคนสำคัญ
โดยนายบอริส จอห์นสัน เกิดที่นครนิวยอร์กในครอบครัวชนชั้นสูงเชื้อชาติอังกฤษ ขณะที่บิดาและมารดากำลังศึกษาระดับปริญญาโท ที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ณ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา จอห์นสันเข้ารับการศึกษาที่โรงเรียนในบรัสเซลส์, โรงเรียนในอีสต์ซัสเซกซ์ และวิทยาลัยอีตัน และเข้าศึกษาที่วิทยาลัยเบลเลียลแห่งมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด (Balliol College, Oxford) ซึ่งเขาได้รับเลือกตั้งเป็นประธานสหภาพนักศึกษาในปีค.ศ. 1986
เมื่อจบการศึกษา เขาเริ่มทำงานเป็นสื่อสารมวลชนที่ เดอะไทมส์ และย้ายไปเป็นผู้สื่อข่าวประจำกรุงบรัสเซลส์ของ เดอะเดลีเทลิกราฟ ผลงานข่าวของเขาเป็นที่เข้าตาของกลุ่มการเมืองในอังกฤษที่มีแนวคิดต่อต้านสหภาพยุโรป (Euroscepticism) จอห์นสันดำรงตำแหน่งผู้ช่วยบรรณาธิการของนิตยสาร เดอะสเป็กเทเตอร์ ระหว่าง ค.ศ. 1994–1999 และเป็นบรรณาธิการเต็มตัวระหว่าง ค.ศ. 1999–2005

สำหรับ ผลงานของจอห์นสัน ก็คือ ชนะเลือกตั้งแบบแลนด์สไลด์ ในปี 2019 นำอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป หรือเบร็กซิต (BREXIT) ระดมฉีดวัคซีนป้องกันโควิดเร็วที่สุดในยุโรป รวมถึงเป็นผู้สนับสนุนหลักประเทศหนึ่งแก่ยูเครนจากการรุกรานของรัสเซีย โดยไปเยือนยูเครนและพบกับประธานาธิบดีเซเลนสกีถึง 2 ครั้ง

ในขณะที่ แถลงการณ์ของ เซอร์ เคียร์ สตาร์เมอร์ (Sir Keir Starmer) ผู้นำฝ่ายค้าน ระบุว่าการลาออกของจอห์นสัน “เป็นข่าวดีสำหรับประเทศ” และกล่าวว่าเขาต้อง “รับผิดชอบต่อการโกหก เรื่องอื้อฉาว และการฉ้อโกงในระดับอุตสาหกรรม”

อย่างไรก็ตาม การคัดเลือกเลขาธิการนาโต้ โดยตำแหน่งเลขาธิการเป็นบุคคลสำคัญทางการเมืองจากประเทศสมาชิก NATO ซึ่งแต่งตั้งโดยประเทศสมาชิกเป็นระยะเวลา 4 ปี การคัดเลือกจะดำเนินการผ่านการปรึกษาหารือทางการฑูตอย่างไม่เป็นทางการระหว่างประเทศสมาชิกซึ่งเสนอชื่อผู้สมัครรับตำแหน่ง

ไม่มีการยืนยันการตัดสินใจจนกว่าจะมีการลงมติเป็นเอกฉันท์กับผู้สมัครเพียงคนเดียว เมื่อสิ้นสุดวาระ ผู้ดำรงตำแหน่งอาจได้รับการเสนอให้ดำรงตำแหน่งต่อไป