ช็อกสะท้านโลก!! นักวิชาการดังเปิดเบื้องหลัง ลอบสังหารนายกฯอาเบะ จากวันนี้ญี่ปุ่นจะไม่เหมือนเดิม

0

ปรากฏการณ์สะท้านโลก ที่ผู้นำทางการเมืองคนสำคัญของญี่ปุ่นถูกลอบสังหารเกิดขึ้นอย่างฉับพลัน  เป็นที่ทราบกันมาตลอดว่า ความรุนแรงทางการเมืองและอาชญากรรมอาวุธปืนเป็นเรื่องที่หาได้ยากในญี่ปุ่น ด้วยวัฒนธรรมและอุปนิสัยของประชาชาติญี่ปุ่นที่เป็นสังคมเข้มงวดต่อตนเองและระเบียบวินัย แต่จากเหตุการณ์อดีตนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ถูกสังหารระยะประชิดด้วยอาวุธปืนทำเอง จึงเกิดคำถามมากมายว่า ตำรวจญี่ปุ่นมีศักยภาพในการรักษาความปลอดภัยของชีวิตเพียงพอหรือไม่ และความภูมิใจที่สังคมญี่ปุ่นเชื่อว่า ความรุนแรงและอาชญากรรมจากปืนเกิดในญี่ปุ่นน้อยมากนั้น ย่อมไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

ท่ามกลางความโศกเศร้าไม่เฉพาะคนญี่ปุ่นและประชาชาติทั่วโลก เบื้องหลังการลอบสังหารครั้งนี้มีการวิจารณ์หลายกระแสจากทั่วทุกค่ายสื่อสารมวลชน ด้านดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา สังกัดมหาวิทยาลัยมหิดล ผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์ข่าวสารต่างประเทศได้โพสต์ลงในเฟซบุ๊ก “ข่าวสารรอบโลกและคำสอนทางพระพุทธศาสนา”ดังนี้

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

เบื้องหลังของอดีตนายกรัฐมนตรีอาเบะของญี่ปุ่น:

๑.อาเบะเป็นนักการเมืองที่มีอุดมการณ์ชาตินิยมมากคนหนึ่งของญี่ปุ่น

๒.เขาสังกัดพรรคเสรีประชาธิปไตย (the Liberal Democratic Party =LDP) ซึ่งเป็นพรรคที่หน่วยงาน CIA ของอเมริกาหนุนให้ปกครองญี่ปุ่นหลังสงครามโลกครั้งที่ ๒ มาแต่ต้น

คนไทยควรจะรู้ว่าหน่วยงาน CIA ได้สร้างเครือข่ายทำสงครามพันทางจนได้คนของตัวเป็นผู้นำในหลายๆ ประเทศ เช่น โปแลนด์ สโลวาเกีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย อังกฤษ ยูเครน แคนาดา เยอรมนี

เมื่อผู้นำเหล่านี้มีบทบาทก็จะสนับสนุนนโยบายของอเมริกาในประเทศของตนให้มากยิ่งขึ้น

๓.หลังสงครามโลกครั้งที่ ๒ นายพลแมคอาเธอร์ของอเมริกามาคุมร่างรัฐธรรมนูญญี่ปุ่นซึ่งมาแทนที่รัฐธรรมนูญสมัยเมจิ

มาตรา ๙ ของรัฐธรรมนูญกำหนดให้ญี่ปุ่นต้องไม่มีกองทัพที่จะส่งไปรุกรานประเทศอื่นๆ มีแต่กองทัพเพื่อป้องกันตนเองภายในประเทศเท่านั้น ทั้งนี้เพื่อให้อเมริกาควบคุมได้สะดวก

๔.ด้วยรัฐธรรมนูญที่อเมริการ่างให้มา ญี่ปุ่นจึงยังไม่เป็นประชาธิปไตยเต็มใบอะไรนักเพราะถูกอเมริกาบงการผ่านรัฐธรรมนูญ และด้วยเครือข่ายสงครามพันทางที่ตะวันตกสร้างไว้ในญี่ปุ่น นักการเมืองจำนวนมากที่มาจากการเลือกตั้งยังเป็นหุ่นเชิดตะวันตกอยู่

แม้รัฐสภาญี่ปุ่นจะตอบสนองความต้องการของประชาชนในระดับหนึ่ง แต่รัฐบาลญี่ปุ่นก็ต้องทำตามคำสั่งอเมริกาซึ่งอยู่เหนือรัฐธรรมนูญอีกชั้นหนึ่งไปตลอด

๕.อาเบะต้องการขยายกองทัพญี่ปุ่นให้มากขึ้นกว่าเดิม แถมอยากมีอาวุธนิวเคลียร์ด้วย พูดอีกนัยก็คือไม่อยากให้กองทัพมีข้อจำกัดอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญที่อเมริการ่างให้นั่นแหละครับ

 

๖.ขณะเดียวกัน อาเบะไม่ต้องการเป็นศัตรูกับรัสเซีย อยากสร้างสัมพันธไมตรีกับรัสเซียมากกว่า ยุคอาเบะเป็นผู้นำ รัสเซียกับญี่ปุ่นมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน ไม่มีปัญหาเรื่องก๊าซ-น้ำมันกับรัสเซีย ไม่มีปัญหาพรมแดนกับรัสเซียมากเหมือนนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันซึ่งทำตามนโยบายอเมริกา ทำให้เกิดปัญหากระทบกระทั่งกับรัสเซียบ่อย ยุคเขา ปัญหากับรัสเซียมีน้อย

๗.อาเบะเป็นนักการเมืองที่มีอุดมการณ์ต่อชาติบ้านเมืองของตนเองสูง แม้ว่าเขาจะทำตามอเมริกามาก แต่เขาก็มีหลายอย่างที่อยากทำให้ญี่ปุ่นเป็นตัวของตัวเอง

๘.เขากำลังเป็นแรงบันดาลใจให้คนญี่ปุ่นที่รักชาติจำนวนมากในยุคนี้

๙.แล้วเขาก็ถูกลอบฆ่าตาย

ขอให้วิญญาณอาเบะไปสู่สุคติ!!