เปิดเบื้องลึก สหรัฐห้ามญี่ปุ่นมีกองทัพ เมื่อ“อาเบะ”ฝ่ายขวาสายเหยี่ยว อยากให้เมกาติดตั้งขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์

0

จากกรณีคนร้ายลอบทำร้ายอดีตนายกญี่ปุ่น จนถึงแก่ชีวิต ได้สร้างความสะเทือนใจต่อชาวญี่ปุ่น และทั่วโลก กับเหตุการณ์อุกอาจที่เกิดขึ้น ซึ่งมีเรื่องราวที่น่าศึกษาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวเนื่องในการลอบสังหารผู้นำและเรื่องราวในอดีต

ทั้งนี้ภายหลังที่เกิดเหตุสะเทือนขวัญขึ้น ทางเพจ World Update ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความเป็นข้อมูลประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นไว้บางส่วนที่น่าติดตามว่า “ญี่ปุ่นไหวไหม! มือปืนลอบสังหารอดีตนายกฯ เป็นรองศาสตราจารย์ด้านการแพทย์

จากกรณีวันที่ 8 กรกฎาคม 2022 เกิดเหตุลอบสังหารอดีตนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ แห่งญี่ปุ่นขณะยืนปราศรัยหาเสียง ใกล้สถานียามาโตะ-ไซไดจิ ในจังหวัดนารา ภูมิภาคคันไซ ใกล้เกียวโต ทางตะวันตกของญี่ปุ่น นั้นสร้างความตกตะลึงให้สังคมชาวญี่ปุ่น ที่เข้มงวดเรื่องอาวุธปืน และความรุนแรงจากปืนอย่างมาก

เพราะการมีอาวุธปืนในญี่ปุ่นเป็นความผิดร้ายแรง แก๊งค์ยากุซาญี่ปุ่น ที่มีรายได้มากที่สุดในโลก 9.6 ล้านล้านเยน (2.54 ล้านบาท) อย่างแก๊งค์ยามากุจิ ก็ยังไม่กล้าพกปืน จากประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นมีการลอบสังหารผู้นำประเทศ และนักการเมืองหลายครั้ง เช่น

– ปี 1909 ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 1 ราว 5 ปี นายกฯ ฮิโรบูมิ อิโตะ ถูกมือสังหารเกาหลี ที่ฮาร์บิน จีน

– ปี 1921 หลังสงครามโลกครั้งที่ 1 ราว 3 ปีนายกฯ ฮาระ ทาเคชิ ถูกพวกขวาจัดแทงที่สถานีโตเกียว

– ปี 1930 ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 ราว 9 ปีนายกฯ ฮามากุจิ โอซาจิ ถูกพวกฝ่ายขวายิงที่สถานีโตเกียว

– ปี 1932 ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 ราว 7 ปีนายกฯ อินุไค ซึโยชิ ถูกลอบสังหารโดยนายทหารหนุ่มญี่ปุ่น

– ปี 1936 ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 ราว 3 ปี อดีตนายกฯ ไซโก มาโกโตะ ถูกทหารหนุ่มพยายามยึดอำนาจยกพลไปลอบสังหาร โดยมีอดีตนายกฯ เสียชีวิตไป 2 คน ส่วนนายกฯ ที่ดำรงตำแหน่งในขณะนั้นรอดชีวิตหวุดหวิด

– ปี 1960 นายกฯ คิชิ โนบุสุเกะ ถูกลอบแทงสังหารโดยมีด แต่เขารอดชีวิต เขาต้องการให้ญี่ปุ่นมีกองทัพที่แข็งแกร่งอีกครั้ง ต้องการแก้รัฐธรรมนูญเลิกข้อห้ามญี่ปุ่นมีกองทัพ และ “เขาเป็นตาของนายชินโซ อาเบะ อดีตนายกฯ ที่เพิ่งถูกลอบสังหาร”

– ปี 1960 หัวหน้าพรรคสังคมนิยม นายอาซานุมะ อิเนจิโร ถูกมือมีดใช้ดาบญี่ปุ่นจ้วงแทงเข้าไปต่อหน้าผู้คนที่ฟังการปราศรัย จนเสียชีวิต

– ปี 1990 นายกเทศมนตรีนางาซากิ ถูกยิงโดยพวกฝ่ายขวาจัด

– ปี 1992 รองประธานพรรค LDP ถูกยิง

– ปี 2007 นายกเทศมนตรีนางาซากิ ถูกยิงโดยแก๊งค์ยากูซา

– ปี 2022 อดีตนายกฯ ซินโซ อาเบะ ถูกผู้ลอบยิงด้วยปืน ใกล้สถานียามาโตะ-ไซไดจิ ในจังหวัดนารา

ภายหลังพ่ายแพ้ต่อสหรัฐ ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ญี่ปุ่นก็ถูกสหรัฐ เขียนรัฐธรรมนูญไม่ให้มีกองทัพ ให้มีแต่กองกำลังป้องกันตนเอง

อดีตนายกรัฐมนตรี ซินโซ อาเบะ เป็นนักการเมืองฝ่ายขวาอนุรักษ์นิยม “สายเหยี่ยว” เป็นสมาชิกของนิปปงไคจิ ที่มีทัศนะแบบแก้ไขประวัติศาสตร์ (Revisionist) ย้อนหลังสงคราม จึงทำให้เกิดความตึงเครียดกับเกาหลีใต้ ที่ทหารญี่ปุ่นก่อวีรกรรมข่มขืนผู้หญิงไว้ และมีปัญหาตึงเครียดกับเกาหลีเหนือด้วยเช่นกัน เขามีความต้องการให้ญี่ปุ่นมีกองทัพที่แข็งแกร่งอีกครั้งจึงต้องการให้แก้รัฐธรรมนูญมาตรา 9 เลิกข้อห้ามญี่ปุ่นมีกองทัพ เหมือนตาเขาอดีตนายกฯ คิชิ โนบุสุเกะ ที่ถูกลอบสังหาร

ในยุคของอาเบะ จึงพยายามสร้างแสนยานุภาพกำลังทหารญี่ปุ่นให้แกร่งขึ้นอย่างมาก โดยทุ่มงบประมาณซื้ออาวุธขนานใหญ่ เขาเพิ่งให้สัมภาษณ์สื่อว่า “ต้องการให้สหรัฐมาติดตั้งขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์ในญี่ปุ่น”

เขาคือเจ้าพ่อนโยบายเศรษฐกิจ”อะเบะโนมิกส์” ซึ่งมีการ “พิมพ์เงินเยนกระดาษปริมาณมากโดยทำ QE และไม่มีทองคำค้ำประกัน” อัดฉีดปริมาณเงินกระตุ้นเศรษฐกิจ แม้จะพ้นตำแหน่งนายกฯ ไปแล้ว

แต่ อาเบะ ยังเป็นนักการเมืองที่มีอิทธิพลอย่างสูงภายในพรรค LDP และการเมืองญี่ปุ่น เขารักษาการหัวหน้าพรรค โดยมีแคนดิเดทในพรรคจะมาเป็นหัวหน้าแทนเขามากกว่า 5 คน”