เปิดคลิปอีกมุม ชายมือปืนซุ่มยืนรอ นาที “อาเบะ” อดีตนายกฯญี่ปุ่น กล่าวปราศรัย ก่อนถูกลอบยิง

0

กลายเป็นข่าวช็อกไปทั่วโลก เมื่อมีรายงานว่า นายชินโซ อาเบะ อดีตนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น ถูกลอบยิงเข้าที่หน้าอก และถูกนำตัวส่ง รพ. ส่วนผู้ต้องสงสัย ถูกควบคุมแล้ว

เมื่อเวลาประมาณ 11.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น นายชินโซ อาเบะ อดีตนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น ถูกคนร้ายลอบยิงล้มลงระหว่างพูดสุนทรพจน์ในเมืองนาราทางตะวันตกของญี่ปุ่น โดยผู้สื่อข่าวได้ยินเสียงคล้ายปืนดังขึ้นอย่างชัดเจน ต่อมาได้รับรายงานว่า นายอาเบะ ได้รับบาดเจ็บและมีเลือดออกจำนวนมากหลังจากถูกยิง โดยเขาหมดสติระหว่างถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล และมีภาวะหัวใจหยุดเต้น จากนั้น จนท.ต้องทำ CPR เพื่อช่วยชีวิต

ขณะที่ตำรวจระบุว่า สามารถจับกุมชายต้องสงสัยได้หนึ่งคน และขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบปากคำเขา ทั้งนี้มีรายงานจากสื่อต่างประเทศยืนยันว่า นายชินโซ อาเบะ เสียชีวิตแล้ว และภาวะหัวใจหยุดเต้น จะเป็นเพียงการรายงานยืนยัน ก่อนเสียชีวิต ส่วนทางด้านสื่อญี่ปุ่นรายงาน นายกฯรัฐมนตรีได้ยกเลิกแผนการทั้งหมดในวันนี้ และเตรียมเข้าทำเนียบ เพื่อแถลงการณ์เหตุการณ์สะเทือนขวัญที่เกิดขึ้น

ล่าสุดในทวิตเตอร์ประเทศไทยได้มีการติด #ญี่ปุ่น และ #อาเบะ เปิดเผยคลิปอีกมุม ที่ปรากฎให้เห็นชายมือปืน คนเดียวกันกับที่ถูกจับกุมตัว ว่าเขานั้น ได้เขามายืนรอในบริเวณใกล้เคียงจุดปราศรัย ที่จ.นารา และมองไปยัง อาเบะ ระหว่างที่ปราศรัยตลอด โดยยืนอยู่ด้านหลัง ประมาณระยะเวลาหนึ่ง ก่อนจะเกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม มีรายงานด้วยว่า ในสื่อโซเชียลของคนญี่ปุ่น ต่างติดตามข่าวนี้อย่างใกล้ชิด และรอประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้ง โดยประชาชนจำนวนมาก ต่างเสียใจและตกใจไปตาม ๆ กัน เพราะไม่คาดคิดว่าเหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้นในประเทศของพวกเขา