“ฮังการี” ประกาศ “ไม่แบ่ง” น้ำมันให้กลุ่มEU ลั่นเป็นทรัพย์สินของปท.ซื้อด้วยเงินภาษีของปชช.

0

“ฮังการี” ประกาศ “ไม่แบ่ง” น้ำมันให้กลุ่มEU ลั่นเป็นทรัพย์สินของปท.ซื้อด้วยเงินภาษีของปชช.

จากกรณีที่ปีเตอร์ ซิจจาร์โต รัฐมนตรีต่างประเทศของฮังการีกล่าวต่อคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (UNHRC) ย้ำว่าฮังการีไม่สนับสนุนการคว่ำบาตรใด ๆ ต่อการขนส่งพลังงานรัสเซีย เนื่องจากอาจเป็นอันตรายต่อความมั่นคงด้านพลังงานของฮังการี

นายซิจจาร์โต กล่าวว่า “ไม่ใช่ความผิดของฮังการีที่ก๊าซธรรมชาติและน้ำมันจากรัสเซียมีบทบาทสำคัญในด้านพลังงานของฮังการี ยุโรปตอนกลาง และทั่วทั้งยุโรป”

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ซึ่งต่อมา ทางด้าน จิร์จลี กูลยาส รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีฮังการี ได้เปิดเผยว่า ฮังการีได้เปิดบัญชีเงินยูโรกับก๊าซพรอมแบงก์ของรัสเซียเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยธนาคารแห่งนี้จะทำหน้าที่เปลี่ยนเงินชำระค่าก๊าซเป็นรูเบิล ก่อนโอนมันไปยังผู้จัดหาอุปทานในรัสเซีย ระบบดังกล่าวเปิดทางให้พวกผู้ซื้อยุโรปทำตามข้อเรียกร้องของปูตินที่ประกาศในช่วงปลายเดือนมีนาคม ให้บรรดาประเทศที่อยู่ในบัญชี “ชาติไม่เป็นมิตร” ต้องจ่ายค่าก๊าซธรรมชาติของพวกเขาเป็นสกุลเงินรูเบิล

“มีประเทศอื่นอีก 10 ชาติที่ใช้กลไกลการชำระเงินแบบเดียวกัน แต่เพราะวันนี้แนวคิดของการเป็นยุโรปที่ดี มันหมายความอีกอย่างหนึ่งว่าพวกผู้นำประเทศเหล่านี้ไม่สามารถพูดอย่างตรงไปตรงมา ทั้งยามพูดในเวทีนานาชาติ หรือกับประชาชนของตนเอง ประเทศอื่นๆ 9 ชาติ พูดไม่ตรงกับสิ่งที่พวกเขาทำ” กูลยาส กล่าว

ล่าสุด มีรายงานว่าฮังการีได้วิจารณ์สหภาพยุโรปเกี่ยวกับข้อเสนอแนะว่าจะต้องแบ่งปันก๊าซธรรมชาติทั้งหมดที่เก็บไว้โดยแต่ละประเทศสมาชิกในขณะที่ทวีปต่างๆ เผชิญกับวิกฤตด้านพลังงานที่เพิ่มขึ้น

รัฐมนตรีต่างประเทศ ปีเตอร์ ซิจจาร์โต วิพากษ์วิจารณ์ข้อเสนอเพื่อบังคับใช้ ความเป็นปึกแผ่นด้านพลังงานที่ผูกมัด ซึ่งเสนอโดยพรรคประชาชนยุโรป (EPP) สื่อรายงานเมื่อวันพฤหัสบดี

และเขายังกล่าวด้วย่วา “โรงเก็บก๊าซของฮังการีจะยังคงเป็นทรัพย์สินของฮังการี เราจะใช้ก๊าซดังกล่าวในโรงเก็บก๊าซของฮังการีที่ซื้อด้วยเงินของผู้เสียภาษีชาวฮังการี” ซิจจาร์โต กล่าว

Manfred Weber ประธาน EPP บอกกับหนังสือพิมพ์ Tagesspiegel ของเยอรมนีเมื่อต้นเดือนนี้ว่าสหภาพยุโรปต้องการ “กลไกที่ผูกมัดในการจัดการกับก๊าซที่อยู่ในถังเก็บน้ำอย่างเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน เพื่อให้ทุกคนไม่เพียงแค่มองดูตัวเองเท่านั้น”

“ข้อเสนอของเวเบอร์ทำให้เรานึกถึงลัทธิคอมมิวนิสต์” ซิจจาร์โตกล่าว

ฮังการีลงนามในสัญญา 15 ปีกับ Gazprom ยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานของรัสเซียเมื่อปีที่แล้ว เพื่อรับก๊าซธรรมชาติผ่านท่อส่ง TurkStream และท่อส่งก๊าซอื่นๆ ในยุโรปตะวันออกเฉียงใต้ ขณะนี้ทวีปกำลังเผชิญกับวิกฤตด้านพลังงานซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการคว่ำบาตรรัสเซีย ข้อจำกัดดังกล่าวส่งผลให้การไหลของก๊าซรัสเซียไปยังเยอรมนีลดลงอย่างมาก ส่งผลให้ราคาก๊าซพุ่งสูงขึ้นและเตือนถึงวิกฤตที่รุนแรงในฤดูหนาวที่จะถึงนี้