EU ดับฝันเซเลนสกีอีก! ส่อปิดกั้นเงินกู้ 1.5 พันล้านยูโรแก่ยูเครน ชี้ไร้เครดิต กลัวจ่ายหนี้คืนไม่ไหว

0

หลังจากที่ผู้นำยูเครน เคยออกมาเปิดเผยต่อสื่อ ว่าอีกไม่นานยูเครนจะชนะ เหนือรัสเซีย แต่ยังขาดแคลนทั้งกำลังงบประมาณและอาวุธอีกมาย โดยก่อนหน้านี้ก็มีประเด็นที่ว่า เซเลนสกี ได้เอ่ยปากขอเงิน 5 พันล้านเหรียญต่อเดือน จากนาโต เพื่อนำมาฟื้นฟูกำลังทหารและอาวุธ แต่ก็มีหลายชาติจับตามองว่า จำนวนเงินที่มหาศาลขนาดนั้น นาโตอาจจะไม่ยอมทุ่มจ่ายให้

ล่าสุดดูเหมือนเซเลนสกี จะฝันสลายอีกครั้ง เมื่อมีรายงานว่า หน่วยงานใน EU กำลังปิดกั้นเงินกู้ 1.5 พันล้านยูโรแก่ยูเครน เพราะกลัวจะจ่ายหนี้ไม่ไหว โดยสื่อของบลูมเบิร์ก รายงานว่า ยูเครนประสบปัญหาความน่าเชื่อถือทางการเงิน ในขณะที่ยูเครนมีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น

ฝ่ายบริหารของสหภาพยุโรปกำลังปิดกั้นเงินกู้ 1.5 พันล้านยูโร (1.5 พันล้านดอลลาร์) สำหรับยูเครน ทั้ง ๆ ที่ยูเครนต้องการอย่างเร่งด่วน ยูเครนอาจถึงทางตัน ในขณะที่ประเทศพยายามหาความช่วยเหลือเพื่อให้เศรษฐกิจของตัวเองดำเนินต่อไปได้จากการรุกรานของรัสเซีย ข้อเสนอกู้เงินของยูเครนกลับปิดกั้นโดยคณะกรรมาธิการงบประมาณของ EU เนื่องจากกังวลเกี่ยวกับความน่าเชื่อถือทางการเงินของยูเครน แหล่งข่าวจากเจ้าหน้าที่ภายในคณะกรรมาธิการบอกกับสำนักข่าว Bloomberg

รัฐสภาอียู รับรองกฎใหม่คุ้มเข้มบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่จากสหรัฐฯ

พวกเขาต้องการหลักประกันเงินกู้จากยูเครน 70% เผื่อว่ายูเครนไม่สามารถจ่ายเงินกู้คืนได้ เจ้าหน้าที่คณะกรรมาธิการกล่าวว่าสหภาพยุโรปต้องแน่ใจว่าสามารถรับมือความสูญเสียได้ในกรณีที่เกิดการผิดนัดชำระเงินกู้ของยูเครน คณะกรรมาธิการกำลังมองหาแนวทางแก้ไขอื่น ๆ ซึ่งอาศัยประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปหรือ EIB เพื่อแบ่งปันความเสี่ยงเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องกับเงินกู้เหล่านี้ เจ้าหน้าที่กล่าวเสริม

สหภาพยุโรปเองก็ติดขัดกันเองเรื่องการที่จะตกลงที่จะให้เงินกู้ยืมระยะสั้นแก่ยูเครนเพื่อจ่ายเงินเดือนและรายจ่ายอื่น ๆ ในปัจจุบัน สหภาพยุโรปยังต้องปรับลดจำนวนเงินทุนฉุกเฉินที่จะส่งให้ Kyiv ออกไปชั่วคราว โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วข้อเสนอมูลค่า 1 พันล้านยูโรหยุดชะงักเนื่องจากเยอรมนีระงับแพ็คเกจเงินกู้ขนาดใหญ่กว่าเกือบ 9 พันล้านยูโร

ในกลุ่มพันธมิตรจำนวนหนึ่งวิพากษ์วิจารณ์สหภาพยุโรปเป็นการส่วนตัว ในการประชุมผู้บริจาคในเมืองลูกาโนเมื่อต้นสัปดาห์นี้ เนื่องจากการไม่พยายามปฏิบัติตามข้อผูกพันที่ซึ่งมีมูลค่าเกือบ 9 พันล้านยูโร และเรียกร้องให้ดำเนินการอย่างเร่งด่วน

EU ชูแผนเสริมแกร่งสกุลเงินยูโร หวังลดการพึ่งพาเงินดอลลาร์ : อินโฟเควสท์

กระทรวงการคลังในเคียฟกำลังหมดทางเลือกทางการเงินในขณะที่สงครามยืดเยื้อ ทำให้ประเทศต้องพึ่งพาความช่วยเหลือจากภายนอกมากขึ้น เจ้าหน้าที่ยูเครนกำลังสำรวจความเป็นไปได้ของการปรับโครงสร้างหนี้เพื่อแบ่งเบาภาระในขณะที่ยังคงรักษาข้อตกลงที่ดีกับนักลงทุนต่างชาติ คณะกรรมาธิการได้ผลักดันเป็นเวลาหลายสัปดาห์เพื่อให้ได้รับการสนับสนุนสำหรับแพ็คเกจเงินกู้ที่ใหญ่กว่าไปยังยูเครน ซึ่งรัฐบาลยูเครนกำลังดิ้นรนที่จะรักษาสถานะทางการเงินไว้ได้ เนื่องจากการบุกรุกของรัสเซียทำลายโครงสร้างพื้นฐานและขัดขวางเศรษฐกิจของประเทศ