ด่วน! “อาเบะ” อดีตนายกฯญี่ปุ่น ถูกลอบยิงระหว่างพูดสุนทรพจน์ในเมืองนารา! ขณะผู้ต้องสงสัย ถูกควบคุมแล้ว

0

ด่วน! “อาเบะ” อดีตนายกฯญี่ปุ่น ถูกลอบยิงระหว่างพูดสุนทรพจน์ในเมืองนารา! ขณะผู้ต้องสงสัย ถูกควบคุมแล้ว

เมื่อเวลาประมาณ 11.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น มีรายงานว่า นายชินโซ อาเบะ อดีตนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น ถูกคนร้ายลอบยิงล้มลงระหว่างพูดสุนทรพจน์ในเมืองนาราทางตะวันตกของญี่ปุ่น โดยผู้สื่อข่าวได้ยินเสียงคล้ายปืนดังขึ้นอย่างชัดเจน

ต่อมาได้รับรายงานว่า นายอาเบะ ได้รับบาดเจ็บและมีเลือดออกจำนวนมากหลังจากถูกยิง โดยเขาหมดสติระหว่างถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล และมีภาวะหัวใจหยุดเต้น จากนั้น จนท.ต้องทำ CPR เพื่อช่วยชีวิต ขณะที่ตำรวจระบุว่า สามารถจับกุมชายต้องสงสัยได้หนึ่งคน และขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบปากคำเขา

อย่างไรก็ตาม ก็มีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งได้โพสต์คลิปในเหตุการณ์ดังกล่าว

สำหรับ ชินโซ อาเบะ อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นคนที่ 57 และหัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตย (LDP) ตั้งแต่ปี 2555-2563 และก่อนหน้านั้นระหว่างปี 2549-2550 เขายังเป็นเลขาธิการคณะรัฐมนตรีระหว่างปี 2548-2549 นับเป็นนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นที่ครองตำแหน่งนานที่สุดในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น

และเมื่อวันที่ วันที่ 28 สิงหาคม 2563 อาเบะ ประกาศลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เนื่องจากลำไส้ใหญ่อักเสบมีแผล และสุขภาพที่ไม่แข็งแรง เขาระบุว่าเขาจะยังคงดำรงตำแหน่งต่อไปจนกว่าพรรคพรรคเสรีประชาธิปไตยที่ตนเป็นหัวหน้าพรรคจะเลือกผู้สืบทอด

โดยตัวเต็งที่จะมาเข้ารับหน้าที่แทน ได้แก่ ทาโร อาโซ รองนายกรัฐมนตรีที่ดำรงตำแหน่งมายาวนานและอดีตนายกรัฐมนตรี โยชิฮิเดะ ซูงะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีของอาเบะ ชิเกรุ อิชิบะ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมที่เคยชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคกับอาเบะ ฟูมิโอะ คิชิดะ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ และทาโร โคโนะ รัฐมนตรีกลาโหมคนปัจจุบัน