“รัฐบาลรัสเซีย” แถลงแล้ว “หยุดปฏิบัติการบุกยูเครน” นักวิเคราะห์ประเมิน นี่คือสัญญาณอันตราย!

0

ทั่วโลกจับตา เกิดอะไรขึ้น! “รัฐบาลรัสเซีย” แถลงแล้ว “หยุดปฏิบัติการบุกยูเครน” นักวิเคราะห์สงครามประเมิน นี่คือสัญญาณอันตราย!?

เมื่อวันที่ 7 ก.ค.65 ที่ผ่านมา ถือว่าเกิดขึ้นอีกประเด็นใหญ่ซึ่งทั่วโลกกำลังจับตามองเป็นอย่างมาก เมื่อทางด้านของ กระทรวงกลาโหมของรัสเซีย ได้ออกมาเคลื่อนไหวยืนยันแถลงการณ์เกี่ยวข้องกับการต่อสู้ในยูเครน ว่า “ได้รับเวลาพักผ่อนแล้ว”

โดยทางด้านสำนักข่าว TASS ของรัสเซีย ได้ประกาศแถลงการณ์อย่างเป็นทางการแล้วว่า “หน่วยที่ปฏิบัติภารกิจต่อสู้ในระหว่างการปฏิบัติการทางทหารพิเศษกำลังดำเนินมาตรการเพื่อฟื้นฟูความสามารถในการต่อสู้ของพวกเขา ทหารได้รับโอกาสในการพักผ่อน รับจดหมายและพัสดุจากบ้าน”

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ซึ่งนี่ถือได้ว่าเป็นครั้งแรกในรอบ 133 วัน หลังจากที่รัสเซียได้ประกาศปฏิบัติการพิเศษโจมตียูเครนมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อขอประเมินการได้ดินแดนในยูเครน และอ้างสิทธิ์โดยชอบธรรม แต่การสั่งผ่อนปรนการรุกทางทหารในยูเครนตะวันออกของรัสเซียครั้งนี้ ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงอย่างมากสำหรับ นักยุทธศาสตร์ และนักวิเคราะห์สงครามในวอชิงตัน

“รัสเซียอาจผ่อนปรนการรุกทางทหารในยูเครนตะวันออกชั่วคราว เนื่องจากกองทัพรัสเซียพยายามรวบรวมกองกำลังของตนอีกครั้งเพื่อโจมตีครั้งสำคัญ และสิ่งที่หวังว่าจะสามารถพิสูจน์ชี้ขาดได้ก็คือ การโจมตีครั้งใหม่” นักวิเคราะห์กล่าว

นอกจากนี้ทางด้านของสถาบันที่ประเมินยุทธศาสตร์สงครามของสหรัฐ ยังได้เปิดเผยอีกด้วยว่า “มอสโกอาจกำลัง “หยุดปฏิบัติการ” แต่นั่นไม่ได้หมายความถึง “การยุติการเป็นปรปักษ์อย่างแข็งขัน” ในยูเครน”

“กองกำลังรัสเซียมีแนวโน้มที่จะจำกัดตัวเองให้อยู่ในปฏิบัติการเชิงรุกที่ค่อนข้างเล็ก ขณะที่พวกเขาพยายามกำหนดเงื่อนไขสำหรับการปฏิบัติการเชิงรุกที่มีความสำคัญมากขึ้น และสร้างพลังการต่อสู้ที่จำเป็นขึ้นใหม่เพื่อพยายามทำภารกิจที่ทะเยอทะยานมากขึ้น”

นักวิเคราะห์สงครามทั่วโลกต่างมองว่า การสั่งหยุดปฏิบัติการบุกของรัสเซียนั้น ยิ่งทำให้น่ากลัวเข้าไปใหญ่ว่า หากกลับมาอีกครั้ง นั่นคือการถล่มยูเครนครั้งใหญ่แน่นอน

อ้างอิงข้อมูลจาก – aljazeera