เปิดเบื้องลึก “ผู้นำอังกฤษ” ตกเก้าอี้นายกฯ ถูกอดีตรมต.แฉโกหกประชาชน พร้อมหลักฐานอื้อ!

0

จากกรณีที่บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อวานนี้ หลังจากเผชิญกับแรงกดดัน อย่างหนัก เนื่องจากมีคณะรัฐมนตรีลาออกไปแล้วมากกว่า 50 คน

โดยนาย จอห์นสัน บอกว่า เขาเสียใจที่ต้องละทิ้งสิ่งที่เขาเรียกว่า “งานที่ดีที่สุดในโลก การเป็นนายกรัฐมนตรีคือการศึกษาในตัวมันเอง ผมได้เดินทางไปทุกส่วนของสหราชอาณาจักร แม้ว่าบางครั้งสิ่งต่าง ๆ อาจดูมืดมน แต่อนาคตของเราร่วมกันเป็นจะสีทอง” ส่วนการเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่นั้น ขณะนี้มีรายงานยืนยันแล้วว่ากระบวนการดังกล่าวได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว ซึ่งคาดว่าหัวหน้าพรรคคนใหม่จะเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ในเดือน ต.ค.นี้

ต่อมาทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่มีอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศของอังกฤษ แฉว่า ทีมงานของนายจอห์นสันโกหกประชาชนและสังคม โดยบอกว่า

ภายหลังคว่ำบาตรรัสเซีย เจ้าพ่อพลังงาน อาหาร สินแร่ ได้แค่ 4 เดือนเท่านั้น รัฐบาลสหราชอาณาจักร ผู้เกรียงไกร ชาติเก่าแก่ต้นตะกูลชนเผ่าไฟแองโกล-แซกซอน ผู้รุกรานไปทั่วโลกมานานหลายศตวรรษจนยิ่งใหญ่เป็น “ดินแดนอาทิตย์ไม่เคยตกดิน” แม้แต่แคนาดา ออสเตรียเลีย นิวซีแลนด์ ฯลฯ ยังจัดอยู่ในเครือจักรภพอังกฤษ แต่บัดนี้ชนเผ่าไฟมาเจอของแข็ง ชนเผ่าน้ำสลาฟรัสเซีย หมัดต่อหมัดทิ่มกันตรงๆ
ทั้งขนทหารรับจ้างอังกฤษมาเข้ากองพัน Azov ที่ NATO ชักใย ทั้งทุ่มเงินช่วยเหลือ (เงินกู้) ให้ยูเครน วนกลับมาซื้ออาวุธจากบริษัทอังกฤษเอง เช่น ขีปนาวุธต้านรถถัง NLAW , ปืนใหญ่ M-777 Howitzer , ระบบจรวดหลายลำกล้อง M270 MLRS และอีกสารพัดอาวุธมูลค่ากว่า 4,300 ดอลลาร์ และกำลังจะทุ่มอีกกว่า 1,000 ล้านปอนด์ NATO รุมกัน 30 ชาติ งบประมาณค่าอาวุธเกือบ 100,000 ล้านดอลลาร์ แต่ฝ่ายรุมรัฐบาลล้มคว่ำไปตามๆ กัน
นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน แห่งสหราชอาจักร ตัังแต่รับตำแหน่งมาก็สร้างเรื่องฉาวไม่หยุด เขาติดเชื้อโควิด-19 เป็นรุ่นๆ แรกจากการฝ่าฝืนไม่สวมหน้ากากอนามัย, ฝ่าฝืนจัดงานปาร์ตี้ดื่มแอลกฮอล์โจ่งครึ่มหลายครั้งขณะรัฐบาลมีคำสั่งห้ามจัดงานปาร์ตี้ช่วงโรคโควิด-19 ระบาด จนล่าสุดเพิ่งโดนตำรวจจับเสียค่าปรับ อับอายขายหน้าไปทั้งรัฐบาลแทบมุดแผ่นดิน , เขาแต่งตั้งนายคริส พินเชอร์ ที่มีข้อหาลวนลามตุ๋ยชาย 2 คน ที่คลับส่วนบุคคล ให้เป็นรองประธานวิปรัฐบาล ที่คอยดูแลเรื่องระเบียบวินัยของพรรค
เดือน ก.พ.2022 ทีมงานของนายจอห์นสัน ระบุว่าเขาไม่ทราบประเด็นนี้ขณะแต่งตั้งนายพินเชอร์ แต่ต่อมานายไซมอน แมคโดนัลด์ อดีตปลัดกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษ แฉว่า ทีมงานของนายจอห์นสันโกหกประชาชนและสังคม เพราะมีหลักฐานเป็นหนังสือถึงกรรมาธิการของรัฐสภาว่าด้วยเรื่องมาตรฐานระบุว่าได้รับเรื่องร้องเรียนพฤติกรรมฉาวโฉ่ของนายพินเชอร์ตั้งแต่ ก.ค.2019 และยืนยันว่านายจอห์นสันเองได้เข้าร่วมรับฟังการสรุปเกี่ยวกับข้อร้องเรียนและผลการสอบสวนความผิดที่นายพินเชอร์ ยอมรับเองว่าเป็นความจริงและขอโทษต่อการกระทำของตัวเองด้วย
ต่อมาทีมงานนายจอห์นสัน ได้ออกมาแก้ตัวใหม่อ้างว่า “นายจอห์นสัน ลืมไปว่านายพินเชอร์เคยถูกร้องเรียนอย่างเป็นทางการ” มิหนำซ้ำนายจอห์นสัน ยังให้สัมภาษณ์สื่อด้วยตนเองว่า นายพินเชอร์ ควรถูกไล่ออกหลังกระทำความผิดและยอมรับแล้ว จากจุดยืนที่เปลี่ยนไปมาของนายจอห์นสัน ทำให้คณะรัฐมนตรีทั้งหมดไม่พอใจที่ถูกบังคับให้ต้องออกมารับหน้าแทนตลอดเวลาในภาวะกล้ำกลืนฝืนทน ประจวบกับเศรษฐกิจถดถอยเสื่อมความนิยม จนรัฐมนตรีว่าการ และช่วยว่าการเกือบ 40 คนจากราว 100 คน แห่ลาออก เพราะไม่พอใจภาวะผู้นำรัฐบาล
นาย Nadhim Zahawi รัฐมนตรีคลังคนใหม่ที่ได้ 2 วันออกมาบีบบังคับว่านาย จอห์นสัน “ต้องออกจากตำแหน่งเดี๋ยวนี้” , นาย Priti Patel รัฐมนตรีมหาดไทย และนาย Grant Shapps รัฐมนตรี คมนาคม ต้องการให้นายจอห์นสันลาออกจากตำแหน่ง , อัยการสูงสุดนาง Suella Braverman ระบุว่าเธอจะะยืนหยัดต่อต้านนายจอห์นสัน , แรงกดดันมหาศาลปานประหนึ่งถูกบรรดารัฐมนตรีรุมยิงด้วยขีปนาวุธต้านรถถัง NLAW ทำให้นายจอห์นสัน ทนแรงกดดันไม่ไหว ตัดสินใจประกาศลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยมที่เป็นพรรครัฐบาล
ในอังกฤษนั้นการลาออกจากหัวหน้าพรรครัฐบาลก็เท่ากับลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไปด้วย เป็นเพียง “นายกรัฐมนตรีรักษาการ” รอคนใหม่มารับตำแหน่งต่อ ไม่สามารถมีอำนาจเต็มหรือบริหารราชการสำคัญใดได้อีก และจบสิ้นตำแหน่งผู้นำประเทศเพียงเท่านี้ จากนี้ไปจะเป็นกระบวนการสรรหาหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยมคนใหม่มาเป็นนายกรัฐมนตรีแทนนายจอห์นสัน ตามขั้นตอนคือ
– ผู้สมัคร หัวหน้าพรรคที่อาจมีหลายคน ได้รับการเสนอชื่อจาก ส.ส.พรรคอนุรักษ์นิยม
– ที่ประชุมพรรคฯ จัดให้มีการลงคะแนนเสียงหลายรอบเพื่อคัดคนคะแนนน้อยออก จนกว่าจะเหลือผู้สมัคร 2 คน
– จากนั้นจะส่งบัตรลงคะแนนไปทางไปรษณีย์ ถึงให้สมาชิกพรรคอนุรักษ์นิยมในทั่วประเทศ ผู้ได้รับการโหวตคะแนนสูงสุดคือหัวหน้าพรรคคนใหม่ และว่าที่นายกรัฐมนตรี พร้อมเป็นองคมนตรีโดยตำแหน่ง
– นายกรัฐมนตรีอังกฤษคนใหม่ จะรับมอบงานจากนายจอห์นสัน พร้อมรัฐมนตรีว่าการ 22 คน ช่วยว่าการอีกกว่า 80 คน ในคณะรัฐบาลรักษาการก็หลุดจากตำแหน่งองคมนตรีโดยอัตโนมัติไปพร้อมกัน และไม่จำเป็นต้องจัดการเลือกตั้ง ส.ส.ใหม่
กระบวนการสรรหาหัวหน้าพรรค และนายกรัฐมนตรีคนใหม่นี้คาดว่าราวไม่เกิน 2.5 เดือนอย่างช้าถึง ก.ย.2022 เพราะต้องให้เสร็จก่อน ต.ค.2022 ที่จะมีการประชุมประจำปีของพรรคอนุรักษ์นิยม ช่วงนี้นายกฯ รักษาการจอห์นสันจะเดินทางไปต่างประเทศเยือนยูเครน อัดงบซื้ออาวุธเหมือนเดิมไม่ได้แล้ว เพราะต้องรอผู้นำคนใหม่ ช่วงนี้ในอังกฤษ หุ้นก็ขึ้นบ้างเป็นผลจิตวิทยาระยะสั้น แต่ผลงานคว่ำบาตรรัสเซีย จนเศรษฐกิจพังยับที่นายจอห์นทำวีระกรรมไว้นั้นยังไม่มีวี่แววจะฟื้นตัวตราบที่รัฐบาลอังกฤษ ยังไม่ยูเทินท์นโยบายเป็นปฏิปักษ์ต่อรัสเซีย..คว่ำบาตรรัสเซียต่ออีกสักหน่อย ทนเศรษฐกิจจมดิ่งลงก้นทะเลอีกสักนิด..สู้ต่อไป ชนะคว่ำรัฐบาลยุโรปอีกแน่นอน