รฟม.ป่วน!!’ศาลปกครองกลาง’ ตัดสินแล้ว ล้มประมูลสายสีส้มไม่ชอบด้วยกฎหมาย ส่อยกเลิกประมูล ๒๗ ก.ค.นี้

0

‘ศาลปกครองกลางพิพากษา’ตัดสินคดีโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ให้เพิกถอนมติยกเลิกการประกวดราคาของ คณะกรรมการมาตรา ๓๖ และคำสั่งยกเลิกการประกวดราคาของผู้ว่า รฟม. ถือเป็นคำสั่งที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายเผยรฟม.มีสิทธิ์ยื่นอุทธรณ์ ๓๐ วัน

วันที่ ๗ ก.ค.๒๕๖๕ รายงานข่าวจากศาลปกครองกลางนัดอ่านคำพิพากษาในคดีหมายเลขดำที่ ๕๘๐/๒๕๖๔ ระหว่าง บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (ผู้ฟ้องคดี) กับ คณะกรรมการคัดเลือกตามมาตรา ๓๖ แห่งพระราชบัญญัติการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ. ๒๕๖๒ โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์ – มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ที่ ๑ กับพวกรวม ๒ คน (ผู้ถูกฟ้องคดี) คดีพิพาทเกี่ยวกับการที่หน่วยงานทางปกครองหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐกระทำการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย กรณีคณะกรรมการมาตรา๓๖ มีมติยกเลิกการประมูลในโครงการรถฟ้าสายสีส้มฯ และการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย  ยกเลิกประกาศเชิญชวนการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน ซึ่งทำให้บีทีเอสได้รับความเดือดร้อนหรือเสียหาย

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ (BTSC) ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส เปิดเผยว่า ศาลพิพากษา ให้เพิกถอนมติยกยกเลิกการประกวดราคาของ คณะกรรมการมาตรา ๓๖ และคำสั่งยกเลิกการประกวดราคาของผู้ว่า รฟม. เมื่อวันที่ ๓ กุมภาพันธ์ เนื่องจากถือเป็นคำสั่งที่มิชอบด้วยกฎหมาย โดยหลังจากนี้ บีทีเอสต้องหารือภายในบริษัทก่อนว่าจะดำเนินการอย่างไร 

นายสุรพงษ์ กล่าว“รู้สึกพอใจในคำตัดสินที่ศาลมีความยุติธรรมว่ามติของคณะกรรมการฯ มาตรา 36 และผู้ว่ารฟม. ในการยกเลิกไม่ชอบด้วยกฎหมาย และศาลยังต้องการให้การประมูลเกิดกระบวนการที่โปร่งใส ตรวจสอบได้ เพราะเกี่ยวข้องกับชื่อเสียงประเทศ และจะกระทบต่อการลงทุน”

นายสุรพงษ์ กล่าวว่า คำพิพากษาของศาลปกครองกลางวันนี้ ชี้ให้เห็นว่าการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนในการประมูลครั้งแรกนั้นยังไม่เสร็จสิ้นกระบวนการ เพราะคำสั่งยกเลิกประมูลไม่เป็นผล ซึ่งโดยปกติแล้วโครงการเดียวก็ต้องมีการประมูลในครั้งเดียว และใช้หลักเกณฑ์เดียว ดังนั้นการออกประมูลรอบใหม่ที่ รฟม.กำลังจะเปิดรับซองเอกสารจากเอกชนในวันที่ 27 ก.ค.นี้ จะดำเนินการอย่างไร คงต้องรอดูการพิจารณาจาก รฟม.อีกครั้ง เพราะถือว่าปัจจุบันการประมูลครั้งแรกยังไม่แล้วเสร็จ แม้ว่าจะมีการคืนซองข้อเสนอของเอกชนไปบ้างแล้ว แต่ศาลฯ ก็ชี้ว่าการประมูลรอบใหม่ก็ยกเลิกได้ 

ส่วนหลังจากนี้ ตามขั้นตอน รฟม.สามารถยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาได้ภายใน 30 วัน ขณะที่การประกวดราคารอบใหม่ ปัจจุบันบีทีเอสก็เข้าร่วมซื้อซองเอกสาร แต่ยอมรับว่าหลักเกณฑ์คัดเลือกด้านคุณสมบัติในการประมูลรอบใหม่นั้น แตกต่างจากเกณฑ์รอบแรกอย่างมาก ดังนั้นจากคำพิพากษาของศาลปกครองกลางในวันนี้ ที่ชี้ว่าการยกเลิกประมูลผลจากการเปลี่ยนหลักเกณฑ์คัดเลือกในครั้งนั้นไม่ชอบด้วบกฎหมาย ก็อาจจะต้องรอดูว่า รฟม.จะดำเนินการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนในโครงการนี้อย่างไร และใช้หลักเกณฑ์ใด

ด้านนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ตอบข้อซักถามว่า จากคำพิพากษาของศาลปกครองกลางดังกล่าว ถึงข้อสั่งการ และแนวทางการดำเนินการหลังจากนี้ จะดำเนินการอย่างไรว่า จะต้องรอคำวินิจฉัยกลางอย่างเป็นทางการส่งมาก่อน ถึงจะกำหนดแนวทางการดำเนินการต่อไป